Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bi viết khc


Tạp Bt


Sch


Lin lạc


 

 

 

 

Blog


KHI EM B KHC

Nhị Tường  

4/12/2007

Mấy ngy nay cc bo đăng tải tin tức về em b Đỗ Ngọc Bảo Trn 18 thng tuổi, v khc nhiều qu nn bị c bảo mẫu dn băng keo vo miệng, gy hn m su. Đọc bản tin ny ti khng khỏi lạnh người v bật khc. Nước mắt ứa ra, gy ngạt mũi, ti cng thương cho em b hơn. Em đ phải bị ngạt đường thở v khng c khả năng h miệng ra để thở phụ, c lẽ em phải oằn oại lắm.

Đối với một đứa trẻ khng biết ni, khc l ngn ngữ duy nhất để đưa ra một đi hỏi với người lớn. 18 thng tuổi l b đ biết cười khi nhn thấy mẹ, khi được người thn ẵm bồng, khi được cầm những đồ chơi lc lắc, trống rung Khi em b khc, người ta c thể biết em kh chịu trong người, c thể em b đi bụng, c thể em bị ướt lạnh Cc bc sĩ c thể chẩn đon được bệnh qua tiếng khc của em b, nn chi việc dn miệng cho khỏi khc l điều khng bao giờ c thể được lm đối với một em b. Ngay cả người lớn chng ta, cực chẳng đ v bụi bặm khi đi ra đường phải mang khẩu trang, nhưng đ thấy kh chịu lắm rồi, huống chi một em b, c ln da non nớt phải tiếp xc với một loại ho chất keo dnh trong miếng băng keo dn vo miệng. Nếu khng xảy ra việc g th cũng phần no tổn thương lớp da quanh mi.

Ti nhớ đến cch đy gần hai mươi năm, con gi đầu lng của ti lc 9 thng tuổi thường hay khc đm. Ban ngy chu vẫn chơi đa, nhưng khi say ngủ ban đm th lại khc. Khi ấy ti thường bế con ln v n lại ngủ say, nhưng đặt xuống giường th lại khc. Nhiều người mch bảo phải kiếm ba, hoặc v c người khuất mặt no đ chọc ghẹo nn con nt mới khc đm. Nhưng qua nhiều đm phải m con ngủ ngồi, ti mới hiểu ra l do ngạt mũi nn b kh chịu, v khi được bế theo thế đứng, th b dễ dng thở được.

Một chị bạn của ti khi mới ra trường ngy đầu tin đi lm ở nh trẻ, đng vo lc trường mới nhập học nn trẻ mới vo khc ỏm tỏi. Chị dỗ hoi khng nn, một chu khc nhiều chu khc theo. Chị sợ hi nn bật khc ngon lnh trước mắt bao nhiu trẻ, thế l cc chu ngạc nhin khng biết v sao c gio khc, nn chng nn khc ngồi im lng tng nhn c gio. Kỷ niệm đ ăn su trong đời đi dạy của chị, kỷ niệm đ  cũng c thể sẽ khắc vo k ức non trẻ của những đứa b ngy thơ, qua đ chng ta c thể biết được rằng trẻ em d nhỏ bao nhiu vẫn c những suy nghĩ.

Khc chnh l lời ni, l quyền lm người của một đứa trẻ. Chng ta phải lắng nghe quan st v thấu hiểu khi em b khc.

 


blog

http://360.yahoo.com/diemtuyet40


Home

Khởi đăng: 11/3/2007 - Cập nhật: 4/12/2007