Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Blog


 

Người ngành y.
May 24, 2012

(Ảnh: internet)

Những ngày này thấy báo chí trong nước, ngoài nước, các blog, kêu ca về ngành y quá. Nào là “thực trạng đau ḷng của hệ thống bệnh viện tại VN, nào là bác sĩ quay phim sex rồi tố tụng nhau, nào là bác sĩ vô trách nhiệm gây chết sản phụ. Đó là đời thực. C̣n những tác phẩm “văn hóa” như bộ phim “Chân trời trắng” đang chiếu đâu đó trên VTV th́ bị dân ngành y phê b́nh là quá đỗi “xúc phạm ngành y”.

 

Quả thật đôi lúc cứ nghĩ mà run, nếu một mai phải sa chân vào… bệnh viện, mà cuộc đời có ai không phải vào bệnh viện một đôi lần. Nếu chẳng may gặp phải những bác sĩ kém cả kiến thức và y đức th́ xem như tiêu tùng. Nhưng đọc những bài báo, những lời b́nh phẩm của các em bác sĩ tương lai trên facebook tôi lại thấy mừng. Mừng là v́ sẽ có những thế hệ bác sĩ tương lai ra đời với đầy đủ tự tin, tự hào về ngành y và sống trọn với y đức của ḿnh.

 

Nếu cuộc đời không dun rủi đi theo một con đường khác, chắc giờ đây tôi cũng là “người ngành y”. Không biết thật sự có bao nhiêu người theo ngành y v́ hạnh nguyện cứu người, hay có một thời ngành y là ngành dễ kiếm tiền. Tôi theo ngành y v́ nguyện vọng của cha ḿnh. Khởi đầu sự học không lấy ǵ làm thích thú cho lắm, nhưng vài năm học và gắn bó với bệnh viện đă làm tôi yêu mến cái nghề không lấy ǵ nhàn nhă này. Đă mấy chục năm không cầm đến cái ống nghe hay một cái bơm tiêm nhưng thi thoảng trong giấc mơ tôi vẫn thấy ḿnh ngủ gục trên chiếc ghế dài trong pḥng trực và đầu gối lên chồng bệnh án. Mỗi lần nghe mùi cồn thoang thoảng đâu đó là giật ḿnh gợi nhớ kư ức xưa, cái mùi thân quen mang lại cảm giác sạch sẽ mỗi khi dùng cục bông tẩm cồn để chà đôi bàn tay.

 

Để bắt đầu trở thành một người ngành y, một con người phải trải qua nhiều cảm xúc khác biệt trong đời ḿnh. Cảm xúc đầu đời có thể là một sự ngại ngùng e thẹn, lần đầu tiên tiếp xúc với một mô h́nh con người trần trụi, từ đó góc nh́n về con người sẽ dần dần thay đổi, theo thời gian, theo kiến thức và sự ngại ngùng dần mất đi, chỉ c̣n lại là kiến thức, phải nạp vào, nạp vào, càng nhiều và mệt đuối.

 

Thứ đến, có khi là một cảm giác buồn nôn, và nôn thật. Đó lần lần đầu tiên khi tiếp xúc với máu, với chất thải, với mùi của những vết thương đă nhiễm trùng. Ngày đầu thực hành bệnh viện của tôi là khoa ngoại chấn thương, nơi đó tôi đă nh́n thấy sự đau đớn của con người, đă nghe những tiếng rên khóc và không chịu được mùi tanh của vết thương tấy mủ. Bạn tôi nhiều đứa phải bỏ cơm trưa và có đứa tuyên bố bỏ học. Thế nhưng vài tuần sau là chúng tôi lại bắt đầu quen và thích nghi dần. Khi chúng tôi sang thực tập khoa sản th́ có những đứa con trai tuyên bố sẽ không bao giờ lấy vợ, những đứa con gái th́ nói chẳng bao giờ lấy chồng là bác sĩ sản khoa v́ “mất cảm xúc quá”. Thế nhưng cảm giác háo hức, hồi hộp, nín thở (và đôi khi cùng rặn giúp cho những sản phụ) khi một đứa bé chào đời và oa lên tiếng khóc th́ chúng tôi cảm thấy hạnh phúc và hănh diện khi ḿnh chọn ngành y này. Có đứa sau ca trực dài nhiều tiếng đồng hồ đói lả đă vồ lấy ổ bánh ḿ ăn và nh́n lại thấy khủyu tay ḿnh c̣n vương chút máu sau một ca đỡ đẻ.

 

Cảm xúc của người ngành y nhiều khi là cảm giác hoang mang và đau đớn. Đó là khi một bệnh nhân ḿnh chăm sóc đă qua đời. Điều đó không phải chỉ là một lần. Có lần tôi chăm sóc nhiều ngày cho một chị bệnh nhân bị lao màng bụng, đêm đó bụng chị chướng lên, đau đớn, chị cầm tay tôi và kêu đau đớn. Thông tiểu, thụt tháo cũng chỉ giúp nhẹ nhàng chút ít, tôi chỉ biết xoa giúp bụng qua loa cho chị. Đêm ấy chị qua đời, sáng hôm sau nh́n cái giường chị trống rỗng mà tôi cứ ân hận điều ǵ đó dù không phải là lỗi của ḿnh. Cảm giác ấy trở lại một lần nữa nhiều năm sau, khi đă giă từ ngành y nhưng tôi trở lại bệnh viện để chăm sóc cho người dượng bị xơ gan. Có một người cháu ngành y túc trực bên giường bệnh, tôi biết gia đ́nh d́ tôi cũng an tâm. Thế nhưng… Không cứu được bệnh nhân, luôn là nỗi ân hận của người ngành y!

 

Vậy tại sao, ngày nay người ta lại oán trách, chê bai, lên án những người ngành y là thiếu y đức?

 

Mới đây, một người bạn tôi dù đă gần 50 tuổi, nhưng vẫn c̣n đi học chuyên tu ngành điều dưỡng. Khi tôi hỏi so sánh thời đi học bây giờ với ngày xưa th́ như thế nào, bạn tôi nói, ngày xưa đi học, các bác sĩ giảng dạy đă giảng hết tất cả những kiến thức ḿnh có được cho y sinh, nhưng bây giờ th́ không. Thậm chí, có người nói thẳng ra rằng: “thôi không nói nữa, nói hết hôm sau lấy ǵ mà nói”. Bạn tôi nói: “Ngày xưa vào thời bao cấp, mỗi lần có bóng dáng áo trắng đến là bệnh nhân rất mừng, nên ngày đó tụi ḿnh được thăm khám, thực tập và giỏi tay nghề, c̣n bây giờ, khi thấy đeo cái bảng xanh thực tập trên áo là họ không cho rờ. Thậm chí muốn hỏi triệu chứng c̣n phải o bế mua quà cho bệnh nhân nữa”.

 

Cũng phải thôi, bây giờ những người có tiền vào bệnh viện luôn đ̣i hỏi một chế độ chăm sóc và bác sĩ tay nghề cao; họ không dám để cho các y sinh có cơ hội thực tập, th́ làm sao bọn trẻ có điều kiện học hành chu đáo, và thế là một loạt “người ngành y” ra trường mà không có kiến thức hay tay nghề vững chắc ǵ cả. Tôi nhớ có lần đưa chị tôi đi mổ ở bệnh viện Từ Dũ, lần đó trong dây truyền dịch của chị tôi có nhiều bọt khí. Ngày c̣n đi học, những trường hợp như thế này chúng tôi phải tỉ mẩn búng cho từng bọt khí chạy lên phía trên cao. Nhưng hôm ấy tôi nói với một cô y tá, cô này lập tức mở khóa cho dịch truyền chảy nhanh hơn để bọt khí nhanh chóng vào trong mạch máu của chị tôi cho khuất mắt. Ngay lúc ấy tôi hét lên và cô ta phải dừng tay, chị tôi th́ gần sốc, lạnh run và choáng. Tôi không hiểu tại sao một bệnh viện lớn như thế lại có cô y tá này học hành như thế nào mà có suy nghĩ và hành động như vậy. Từ khi nói chuyện với bạn tôi, th́ tôi đă hiểu, cô y tá đó thiếu kiến thức và thiếu sự thực hành lỗi không hoàn toàn ở cô ấy, mà có thể c̣n là do sự thiếu hợp tác của bệnh nhân trong quá tŕnh đi học.

 

Trên danh sách bạn bè facebook của tôi, có những em là sinh viên ngành y. Theo từng câu status, từng cái note của các em tôi bắt gặp lại ḿnh ngày xưa. Nhiều lúc tôi cũng lo lắng khi thấy các em lo lắng khi bài vở quá tải, thi cử khó khăn, trách nhiệm đối với bệnh nhân. Nhưng thấy các em lo lắng mà tôi mừng, v́ cái sự lo lắng hôm nay của các em là y đức của các em mai sau.

 

Nếu ai có oán trách người ngành y th́ trước hết hăy hiểu rằng người ngành y không phải là những con người vô cảm, dửng dưng, mà họ là người phải chịu đựng nhiều cảm xúc trong đời hơn tất cả những người ngoài ngành. Hăy giúp cho họ sức mạnh để cảm xúc đó trở thành thiêng liêng như nghề nghiệp họ đă chọn, xin đừng chê bai và phán xét bằng đôi mắt của người ngoài ngành.

 


 


blog


Home

Khởi đăng: 11/3/2007 - Cập nhật: 2012