Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Khám phá cuộc sống


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Khám phá cuộc sống


 

ĂN ỐC Ở NHA TRANG

 

 

Con đường Tháp Bà (Nha Trang) bắt đầu từ Tháp Bà (cầu Xóm Bóng) chạy ra cầu Trần Phú, được mệnh danh là khu phố ốc, bởi, chỉ với chiều dài chưa đến một cây số, có đến hơn mười quán bán các món ăn chế biến từ ốc đủ loại, cùng các hải sản biển khác như hàu, ṣ, nghêu, tôm, mực, ghẹ….

Mùa ốc ngon nhất từ tháng 2 đến tháng 9, qua tháng 10 là mùa ốc sinh sản, con ốc lúc này hết ngon bởi lạn sạn  ốc con trong bụng.Thế nhưng, hầu như ở đây lúc nào cũng có ốc ngon phục vụ khách. Mỗi quán có chiêu giữ hàng và bí quyết nuôi giữ hải sản . Các nhà hàng kỵ nhất là hải sản bị chết, do đó nguồn thu vào luôn được cân đối với nguồn cung cấp và nhu cầu khách hàng. Để giữ sản phẩm hải sản luôn tươi sống, mối hàng phải là chỗ quen biết và có uy tín .

Khu vực Tháp Bà vốn là một làng chài lâu đời nên việc chế biến các món ăn hải sản đối với người dân nơi đây là …chuyện nhỏ. Họ có những bí quyết chế biến đặc trưng, không chê vào đâu được.

Này nhé, món ngon nhất và dân dă nhất là ốc nhảy ..luộc với sả hay lá gừng. Nhiều người sành ăn cho là đối với ốc nhảy th́ con đực ngon hơn con cái! Thịt ốc nhảy, vừa dai lại vừa gịn. Ốc nhảy đỏ có giá 60.000đ một kư . Bên cạnh rổ ốc có cái cân nhỏ. Khách kêu đĩa ốc nhảy, cô bán hàng chọn ốc bỏ lên cân, rồi tính tiền.

Bắc nồi nước lên bếp, chờ nước sôi, cô bán hàng bỏ vào một nhúm sả đă thái nhỏ . Trút rổ ốc vào. Chờ cho sôi thêm chút nữa, vớt ra đĩa, bỏ thêm ít lát ớt sừng, bày biện trông thật bắt mắt kích thích vị giác của khách . Thêm chén mắm gừng đặc lềnh, chu cha sao mà tuyệt! Ngoài ra c̣n món ốc nhảy nướng cũng ngon không kém!

Ốc nhảy có hàng chục loại .Ốc nhảy trắng, có giá khá đắt 120.000đ/kư. Loại ốc này vỏ dày, cùng kích cỡ với ốc nhảy đỏ  nhưng thịt béo hơn . Bởi giá đắt nên nhà hàng chỉ lấy khi nào có khách đặt .

Có một loại ốc khá đặc biệt là ốc bàn tay . Thịt con ốc to bằng … bàn tay  bày sẵn trong tủ kính. Khi nào có khách ăn, cô bán hàng mới thái nhỏ, bỏ vào trần sơ lại như trên rồi bày ra đĩa. Ốc bàn tay (không tính vỏ) có giá 200.000đ/kg.

Có nhiều món được chế biến từ ốc như gỏi ốc, cháo ốc, ốc xào sa tế, ốc sốt me….  Ốc xào sa tế cũng là một món ngon đặc biệt . Cho dầu vào chăo đun nóng phi tỏi, sả cho thơm, bỏ tôm khô vào xào, nêm nếm gia vị rồi cho ớt băm nhuyễn làm sa tế. Lấy một chăo khác phi tỏi, sả …cho ốc vào xào chín, cho sa tế đă chế biến vào chăo đảo đều.

Một đĩa gỏi ốc, ốc xào, luộc, nuớng …cho hai người ăn khoảng từ 20 - 30.000đ . Tương tự, một tô cháo ốc khoảng 10.000đ .

Có cả chục thứ ốc cho khách lựa chọn theo ư thích : ốc khế, ốc dừa, ốc đụn, ốc dụ, ốc gai, ốc thiên nga, ốc tù và, ốc hương… Mỗi loại ốc một hương vị đặc trưng cho dù là làm gỏi, xào hay luộc .

Ngoài ốc, các món hải sản khác kèm theo cũng ngon không kém : ṣ huyết, ṣ lông, ṣ lụa, nghêu … luộc hay nướng mỡ hành . Ngoài ra c̣n có Mực, Tôm hấp hay nướng hay chiên gịn …. Món nào cũng ngon .

Ốc là món đặc sản luôn được giới sành ẩm thực “b́nh chọn” hàng topten trong các loại hải sản . Bởi giá khá đắt nên muốn ăn “đă miệng” cũng phải “nặng đô”. Một đĩa ốc nhảy 30.000đ chỉ khoảng 10 con, hai người ăn th́ quả là tḥm thèm!

Ăn ốc nhớ người bắt ốc. Đây là một nghề khổ cực và lắm công phu. Ốc sống dưới đáy biển, cách mặt nước 3m, người thợ phải lặn xuống dùng tay bắt từng con ốc, nước càng sâu ốc càng lớn. Vào mùa biển động, nước biển phía trên lạnh cóng, phía dưới ấm, không ai dám lặn xuống để bắt ốc... Do đó ốc có giá đắt cũng là điều dễ hiểu. 

Thanh Tuyền

Theo SGTT 11/312007 

 

>>>Khám phá cuộc sống<<<


Home

Cập nhật: 7/2/2007