Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Khám phá cuộc sống


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Khám phá cuộc sống


 

Bánh căn có nhưn

 

Người Nha Trang ra ngơ là gặp bánh căn, bất luận sáng hay chiều, vậy mà khoảng tuần chưa ăn đă thấy thèm, thấy nhớ. Bởi giờ, bánh không chỉ ăn với nước mắm pha mà c̣n bày thêm nhưn, nước cá kho… đủ dạng.

Đổ bánh căn

Ngày xưa, ở Nha Trang hầu như gia đ́nh nào cũng có một ḷ bánh căn trong nhà. Gia đ́nh nào chịu khó chế biến th́ mua loại ḷ vừa đổ bánh căn, vừa bánh xèo. Thời bao cấp khó khăn, bánh căn là món được ưa chuộng bởi chỉ có gạo và mắm làm chủ lực. Giờ đây cuộc sống bận rộn hơn, khó t́m thấy nhà nào c̣n ḷ.

Bánh của người Chăm

Bánh căn có lẽ xuất phát từ người Chăm ở Ninh Thuận, nơi sản xuất những vật dụng gia đ́nh bằng gốm như: ḷ, lu, vại… Trong quá tŕnh lưu thông hàng hoá, ḷ bánh căn được đưa đến bán các tỉnh lân cận như: Phan Thiết, Khánh Hoà, B́nh Định, Đà Lạt… Nên những nơi này món bánh căn hiện diện trong mỗi gia đ́nh.

Xét về giới hạn "vị trí địa lư" của món bánh căn, nếu tính đường đi ra (Bắc), bánh căn chỉ đến B́nh Định, nếu đi vô (Nam), bánh căn ngừng ở Phan Thiết, và lên cao nguyên, bánh căn chỉ tới Đà Lạt là chấm hết (không thấy bánh này xuất hiện ở Di Linh). Yếu tố thứ hai khẳng định bánh căn của người Chăm do đặc tính về ẩm thực của dân tộc Chăm chủ yếu hai món nướng và luộc. Bánh căn là một dạng bánh bột gạo nướng.

Chế thêm nhưn…

Bánh căn ngon phụ thuộc ba yếu tố: gạo, mắm và mỡ hành. Gạo xay bột làm bánh căn phải là gạo cũ (nở), chiếc bánh mới gịn, nếu làm gạo mới (dẻo), bánh bị nhăo, sít khuôn không nạy được. Bí quyết để đúc được cái bánh căn ngon (dai, ráo) là phải có ít cơm nguội trộn vào gạo khi đem đi xay bột.

Bánh căn phải ăn với mỡ hành mới ngon, nhưng cũng có người thích thay hành bằng hẹ. Để bánh căn có "chất" hơn, chế biến bằng cách đúc bánh với trứng, thịt ḅ hay mực. Hoặc ăn bánh căn với nước cá nấu ngót (cá ḅ, cá chấm, cá liệt, cá thu…). Hoặc xíu mại.

Thanh Tuyền

 

 

 

>>>Khám phá cuộc sống<<<


Home

Cập nhật: 7/2/2007