Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Khám phá cuộc sống


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Khám phá cuộc sống


 

Chả cá tươi

Chả cá Nha Trang nổi tiếng ngon nhờ làm từ cá tươi. Cá ở đây mùa nào cũng có, dù là mùa giông băo. Từng dề chả cá chiên vàng bày ở các hàng bánh canh, bún cá, ḿ Quảng, bún riêu... chưa ăn đă thấy thèm

Bánh canh chả cá

Cá làm chả thường dùng: cá mối, cá thu, cá thởn, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ... Ngon nhất là cá thu, cá mối, cá rựa; đặc biệt có chả cá nhồng hương ăn tuyệt ngon, nhưng giờ hiếm thấy loại cá này.

Chả cá có hai loại hấp và chiên, chả chiên th́ thơm; chả hấp th́ ngọt. Dù là chiên hay hấp, chả luôn có vị đặc trưng như nhau: dai, mềm và ngọt vị cá; đậm đà hơn chấm một chút nước mắm ớt tỏi đậm đặc.

Làm chả cá đơn giản, tuy hơi nhọc công bởi khâu giă cá. Cá tươi nạo lấy thịt cùng hành, tỏi, tiêu, gia vị bỏ vào cối quết thật nhuyễn; đặc biệt chả cá quết càng nhuyễn càng dai. Nếu là chả cá hấp th́ cho thêm mỡ khổ xắt hột lựu, một ít nấm mèo xắt nhuyễn, hấp đến khi gần chín đập vào một cái trứng cho bề mặt có màu vàng. Cũng có khi không bắt thành dề mà vo viên tṛn hay dài rồi chiên.

Buổi sáng khi một nhà ḷ hoạt động, mùi chả cá chiên bốc thơm điếc mũi cả một xóm. Chả cá Nha Trang là nguyên liệu chính của món bánh canh, bún cá hay ḿ Quảng. Cá sau khi đă lóc thịt, lấy đầu, xương nấu nước lèo cho ngọt.

Nước lèo chả cá

Tiệm bánh canh Loan ở đường Ngô Gia Tự lúc nào cũng đông khách du lịch t́m đến. Do chả cá ngon một phần mà c̣n do các gia vị kèm theo như mắm ớt, mắm tôm tuỳ theo khách ăn bánh canh hay bún cá mà nêm nếm. Một loạt hàng bánh canh cá thu ở đường Nguyễn Thị Minh Khai cũng luôn đông khách làm thành thương hiệu cho con đường này. Có hàng bánh canh ở đường Trần Thị Tính, tuy là một con đường nhỏ và xa khu trung tâm, nhưng thực khách đợi lớp trong lớp ngoài.

Nha Trang c̣n thêm một món bán kèm nữa là bánh ḿ chả cá. Bánh ḿ Nha Trang đặc và gịn chớ không xốp xộp như bánh ḿ Sài G̣n. Ổ bánh nóng mới ra ḷ gịn rụm, cùng với vị thơm, ngọt và cay của chả cá nghe khoái khẩu.

Thanh Tuyền  

 

 

>>>Khám phá cuộc sống<<<


Home

Cập nhật: 7/2/2007