Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Khám phá cuộc sống


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Khám phá cuộc sống

Nhị Tường dịch


 

 

Chat, hăy cẩn thận. 

Vào mùa hè, khi sách vở không c̣n là mối bận tâm th́ phần lớn thú tiêu khiển của các cô cậu học sinh là đi… chát. Các bậc phụ huynh hăy cẩn thận  khi con em ḿnh đi vào những pḥng chát; đây không phải chỉ là một nơi để t́m kiếm, học hỏi, vui chơi, mà c̣n là một cạm bẫy. Câu chuyện dưới đây xảy ra ở bên trời Tây, nhưng có lẽ cũng là bài học kinh nghiệm cho các bậc bố mẹ ở nước ta trong thời đại công nghệ thông tin phát triển và internet đang được phổ cập vào học đường.

Tháng 6 năm 2002, một thảm kịch đă xảy đến cho gia đ́nh ông bà Smith. Họ kinh hoàng khi biết đứa con 13 tuổi của họ đă tiếp xúc và bị lạm dụng t́nh dục bởi một gă lưu manh mà cô bé đă gặp gỡ thông qua hệ thống chát trên internet.

Vào tháng 2 của năm đó, một người lạ mặt đă đột nhập vào gia đ́nh Smith mà không hề có sự hay biết hay đồng ư của họ. Kẻ xâm nhập này không phải là một tên đạo chích và ư đồ của hắn c̣n xấu xa hơn cả việc ăn cắp những món đồ có thể mua lại được. Núp dưới chiêu bài một kẻ nặc danh nhút nhát, sống cách đó nhiều dặm đường, hắn đă dùng internet thâm nhập vào một pḥng chát dành riêng cho lứa tuổi thiếu niên và chờ đợi con mồi của hắn_ một cô gái nhỏ cũng tham gia vào pḥng chát với ư định tṛ chuyện với các bạn đồng lứa. Cô trở thành một mục tiêu chiến dịch tàn nhẫn của hắn là cướp đi của cô sự ngây thơ và trong trắng.

Kẻ giăng bẫy giương ra một mạng lưới tung ra nhiều “ngôn ngữ t́nh yêu” và t́m cách tạo ra dáng vẻ một người bạn. Khi có được địa chỉ email của cô, hắn đă oanh tạc bằng những lá thư, với mục đích đạt được việc gặp gỡ cô bé một ḿnh. Tất cả điều này diễn ra trong chỉ vài tuần, trong phạm vi ngôi nhà của cô bé mà bố mẹ cô nào hay biết.

Bị mắc bẫy trong một mối quan hệ lạm dụng, không tương xứng, cô gái nhỏ không thể khước từ những nỗ lực của người đàn ông đang sắp xếp một cuộc hẹn ḥ và cuối cùng đă nhượng bộ và đồng ư gặp ở một nơi công cộng. Kẻ tấn công 33 tuổi đó đă đến bằng xe hơi và sau khi xưng danh tánh đă đưa cô gái đến căn hộ của hắn cách đó nhiều dặm đường rồi bắt đầu suồng să tấn công.

Cô gái cuối cùng kiệt sức và kể lại chuyện này với cha mẹ, họ sững sờ chết lặng. Ngay lập tức họ thông báo cho cảnh sát. Họ đă bắt giữ và tịch thu các tang vật bao gồm máy tính trong đó t́m thấy những h́nh ảnh sex trẻ em cất giấu trên đĩa cứng, c̣n hắn được bảo lănh tại ngoại và chờ xét xử.

Trong thời gian này, hắn sử dụng máy tính ở nơi làm việc để gặp gỡ với các cô gái nhỏ khác và sử dụng chiến thuật tương tự. Nhờ trời, những đồng nghiệp của hắn phát hiện ra những email khuấy rối và bí mật báo với cảnh sát, hắn đă bị bắt trở lại ngay sau khi nạn nhân leo lên xe hơi của hắn.

Internet nhanh chóng trở nên quan trọng với cuộc sống của chúng ta như những con đường. Tuy nhiên, không giống như những con đường nơi công cộng trên đó trẻ em được học cách băng ngang và bảo vệ an toàn cho ḿnh. Đặc biệt là internet và pḥng chát, có thể là một nơi rất nguy hiểm cho trẻ em. Thảm kịch trên, tuy xảy ra ở Anh, nhưng nó không có nghĩa là duy nhất, và người cha của cô gái làm việc tại một khu công nghệ máy tính, internet không xa lạ ǵ với ông, tuy nhiên ông không thể biết được những ǵ có thể xảy ra khi CHAT.

 

Thế nào là chát qua internet?

Một pḥng chát dành cho thanh thiếu niên giống như một sân trường trong đó những học sinh túm tụm hoặc đứng riêng lẻ tṛ chuyện với nhau về trận bóng đêm hôm trước, trao đổi về bài tập ở nhà, hoặc kiểu thời trang mới nhất vv.. . Tuy nhiên không giống như một sân chơi thường, tại pḥng chát những người tham gia liên kết nhau vào cùng một máy tính (hoặc một máy chủ) và có thể nói chuyện với nhau từ khắp nơi trên thế giới. Bất cứ những ǵ bạn gơ trong pḥng chát đều xuất hiện ngay lập tức trên màn h́nh để cho mọi người đang ở cùng một “kênh” thấy được. Tất cả những người tham gia được liệt kê trên màn h́nh dưới một biệt danh. Vào pḥng chát cũng là một thể loại giống như nghe lén trên sân trường: nơi đó có thể có nhiều cuộc nói chuyện đang diễn ra hoặc như một trận đấu lớn tiếng reo ḥ.

 

Tại sao thanh thiếu niên thích chát.

Những bố mẹ đă từng mua điện thoại di động cho con ḿnh sẽ biết ngay v́ sao trẻ thích chát. Những tin nhắn trên điện thoại di động rất được ưa chuộng. Tuy nhiên khi bọn trẻ gởi tin  qua điện thoại họ thường biết đối tác của ḿnh là ai, c̣n chát trên internet th́ không như vậy.

Khi vào pḥng chát bạn đưa ra một bí danh hoặc một biệt hiệu và bạn có thể đóng vai một người như thế nào tùy bạn. Trong thực tế, việc đóng vai này là một phần của sự vui thích đối với nhiều người. Đằng sau chiếc mặt nạ bạn có thể đương đầu với người khác, tán tỉnh hoặc đùa giỡn bằng cách sử dụng ngôn ngữ của chát để thoát vào một thế giới khác.

Bọn trẻ yêu thích tích tức thời của chát.  Đó là một thế giới rất riêng mà bố mẹ ít biết và không bao giờ can dự vào. Thật vậy, đối với phụ huynh của những cô cậu hay ngồi pḥng chát, th́ phần lớn cuộc nói chuyện trông ngớ ngẩn và bí ẩn. Một lần nữa điều này làm cho giới trẻ cảm thấy rằng họ khác hẳn và có một thế giới riêng của ḿnh.

Trong trường hợp của gia đ́nh Smith, cha mẹ hiểu biết về máy tính, tuy nhiên họ chưa đến pḥng chát và đă không nhận ra rằng con gái của họ đang giao tiếp với những người lạ_ và một trong những người đó cuối cùng đă làm hại đời cô bé

 

Có những nguy hiểm ǵ trong pḥng chát?

Không kể đến sự nguy hiểm mà giới trẻ đang trở thành những người nghiện chát và đắm ḿnh suốt ngày trong chát để rồi đánh mất những kỹ năng xă hội, không hoàn tất bài tập hoặc không giao tiếp b́nh thường với bạn bè khác, mối nguy hiểm thực sự của chát là giao tiếp với những kẻ đó có ư đồ thiết lập một mối quan hệ với bọn trẻ nhằm mục đích gặp gỡ chúng ở nơi riêng biệt. Khi con của bạn đang ở trong lănh địa của chát, chúng như đang ở một nơi công cộng. Chúng không cần thiết biết hành tung của bất kỳ ai đang nói chuyện trong pḥng chát. Trong khi những người này có thể sẽ mong muốn hăm hại và nhử bọn trẻ ra ngoài hoặc gặp riêng một ḿnh. Họ giả vờ thông cảm và chia sẻ và giành được sự tin tưởng của bọn trẻ bằng cách “lắng nghe” những vấn đề của bọn trẻ và tạo ra một t́nh cảm thân thiết. Nếu pḥng chát có trang bị microphone nói và headphone để gắn vào tai th́ họ có thể nói chuyện  rất th́ thầm riêng tư không đúng mức. Khi đó bọn trẻ có thể nghe được đủ thứ chuyện trên đời này

 

Phụ huynh nên làm ǵ?

Cha mẹ nên thường xuyên để mắt khi bọn trẻ ngồi máy tính, trong lúc có nhiều cha mẹ sử dụng con chuột (mouse) một cách thiện nghệ, th́ cũng có người sững sờ trước năng lực của bọn trẻ khi chiếm lĩnh thế giới mới mẻ này. Những người say mê kỹ thuật và chát đă sáng tạo cho bọn trẻ một cơ hội hứng thú không chỉ nh́n xem thế giới một cách thụ động mà c̣n có cơ hội giao tiếp và tham gia vào những hoạt động với các bạn ở các trường, tổ chức khác, và với những nhân vật nổi tiếng nữa. Không có cách nào để chúng ta có thể kiểm duyệt internet, nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng khi khoa học kỹ thuật có thể làm hại con em ḿnh th́ phụ huynh phải có trách nhiệm của ḿnh. Đây là 7 điều mà chúng ta nên thực thi:

 

1.Dành th́ giờ để t́m hiểu internet

Không để máy tính trong pḥng riêng và dành thời gian cùng xem internet với con ḿnh và cố gắng học chúng để biết internet là như thế nào. Có những trang web hướng dẫn cho các phụ huynh biết về internet và cách thức tốt nhất khi sử dụng như thế nào đối với học sinh. 

2. Thảo luận về những biện pháp an toàn của internet với con em của bạn

Cần thảo luận này về những nguy hiểm tiềm ẩn, trẻ em cần một sự nhạy cảm và cảnh giác. Hầu hết bọn trẻ sẽ đáp ứng tích cực nếu bạn động viên chúng nên khôn ngoan hoặc “lạnh lùng” trên intenet hơn là đưa ra cho chúng một danh sách: những ǵ không nên làm. Khuyến khích trẻ t́m đến những trang web lành mạnh và bổ ích và cùng lướt nét với chúng  

3. Đảm bảo rằng trẻ em không bao giờ bộc lộ những chi tiết cá nhân của chính chúng trong pḥng chát.

Giống như khi bạn lo lắng khi có một người lạ gơ cửa nhà ḿnh, phải nhắc nhở trẻ em nhớ đến “kẻ lạ mặt nguy hiểm” trong những pḥng chát và không bao giờ tiết lộ những chi tiết cá nhân như trường học, địa chỉ, số điện thoại, h́nh ảnh vv.., phải chắc chắn rằng chúng không được sử dụng thẻ tín dụng nếu không được phép. Và cũng nên kể cho chúng nghe câu chuyện về gia đ́nh Smith để chúng rút kinh ngiệm 

4. Không bao giờ cho phép trẻ đến gặp bất kỳ ai quen trong pḥng chát ở nơi khác bên ngoài mà không đi theo chúng

Không  cho phép chúng đến gặp bất kỳ người nào quen từ pḥng chát mà không đi cùng với chúng. Dè chừng khi giao tiếp với những trẻ sử dụng pḥng chát mà không được giám sát, chúng thường hay quá khích. Bạn là người tốt nhất biết được đứa trẻ của bạn đă đủ lớn để sử dụng pḥng chát không cần giám sát chưa.  

5 Bám sát tích cực

Hăy tích cực quan tâm cách thức bọn trẻ sử dụng internet, và khuyến khích chúng ghé lại những website mà chúng thích thú. Giống như khi bạn cẩn thận với những chương tŕnh ti vi dành cho trẻ, dành thời gian t́m những website và pḥng chát tốt nhất và hữu ích cho cả nhà. 

6. T́m hiểu và chọn những chương tŕnh pḥng ngự

Bạn có thể mua những chương tŕnh giúp bạn ngăn chặn những website mà bạn không muốn cho trẻ xem như : t́nh dục, bạo lực, rượu và cờ bạc. Có những chương tŕnh giúp bạn biết được thời gian trẻ sử dụng máy tính, và chúng đă xem những website nào, cũng như ngăn chặn những thông tin đến và đi. Cũng nên nhớ rằng những chương tŕnh này không phải thay thế hẳn cho cha mẹ được và cũng không phải là hiệu quả 100% 

7. Báo cho ai biết?

Nếu con bạn cảm thấy bối rối hoặc lo lắng khi bởi một ai đó mà chúng nghĩ rằng đó là một người lớn và muốn gặp chúng ở nơi khác, bạn nên thảo luận đầy đủ toàn diện về vấn đề này với trẻ, và liên hệ với cảnh sát ngay nếu cần. Đôi khi cũng khó cho trẻ khi phải nói về sự tiếp xúc không thích hợp lúc trực tuyến hay ngoại tuyến v́ vậy phải hết sức ân cần và gần gũi với con cái để có thể nắm bắt được mọi điều kịp thời.

Theo Childnet

Nhị Tường dịch

 

 

>>>Khám phá cuộc sống<<<


Home

Cập nhật: 16/9/2006