Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Khám phá cuộc sống


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Khám phá cuộc sống


 

CHÈ BẮP HỘI AN

 

 

Hội An có nhiều món ngon , đặc trưng như cao lầu, ḿ quăng , bánh đập, hến …. Đặc biệt có món chè bắp  mà bất cứ ai đă đến đây một lần “chưa ăn chưa biết hết Hội An!”

Dọc theo sông Hoài hàng loạt quán có cách bài trí gần giống theo kiểu nhà vườn, tuy không có không gian của vườn (um tùm cây lá) nhưng bù lại là không gian thoáng đăng của băi bồi , bến sông . Vào mùa bắp ngồi trong quán nh́n ra băi bồi , những soi bắp xanh um chạy dài tưởng không có  điểm dừng . Những “Hội An quán” kiểu này có các món như : bánh đập,  hến xúc bánh tráng , chè bắp….

Mùa bắp xứ Quảng rộ từ tháng 3 đến tháng 9, nhưng lai rai sau tết âm lịch đă có bắp. Bắp Cẩm Nam ngon có tiếng của xứ Hội . Đầu mùa bắp , những trái bắp “tơ” mềm, dẻo  và ngọt đến tận chân răng , chưa kịp nhai như đă tan trong  miệng.

Rộ mùa, từ 3 giờ sáng những người bán hàng lưu động ở Cẩm Nam đă bắt đầu cho một ngày mưu sinh. Từng giỏ bắp luộc hay bắp sống  thẳng tiến về Đà Nẵng , cho kịp 4 giờ 30 tập kết đến ngă tư  Ông Ích Khiêm – Hùng Vương , hay loanh quanh những khu vực gần đó. Tại đây  chốc nữa thôi sẽ nhộn nhịp bởi các bạn hàng đến lấy bắp (Cẩm Nam) về bán khắp nơi trong thành phố Đà Nẵng.

Trái bắp luộc ở Hội An mới nh́n đă thấy thèm! Bắp luộc sao mà khéo, lớp vỏ ng̣ai tươi xanh, đầu cắt bằng ló ra một đường ṿng tṛn màu trắng như muốn chứng tỏ cho khách thấy cái thật của hạt bên trong. Và quả đúng vậy, bên trong lớp vỏ xanh kia là những hạt bắp đều tăm tắp, mềm và ngọt tự nhiên. Có thể phân biệt được ngay vị ngọt thanh này với bắp luộc những nơi khác mà người bán cố t́nh bỏ chút đường vào thùng nước luộc tạo vị ngọt đậm, giả tạo! Món bắp luộc có mặt trong thực đơn bữa sáng tự chọn của hầu hết các khách sạn nổi tiếng ở Đà Nẵng đấy!

Chè bắp Hội An ngon chỉ bởi một lư do duy nhất : “Bắp ngọt vị đặc trưng tự nhiên của bắp mới hái . Bắp ở đây hái xong nấu chè ngay, không như các nơi khác người ta phải qua nhiều lần mua bán trung gian làm bắp mất đi vị ngọt tự nhiên”. Một chủ quán cho biết cái bí quyết đơn giản chỉ là như thế. Và, tất nhiên chỉ có Hội An  mới có được !

Chén chè bắp Hội An không ngọt gắt bởi vị đường, cũng không phải vị ngọt lợ của món chè ít đường ,  mà ở đây là vị ngọt thanh tao của bắp , không có mùi va-ni mà vẫn rất thơm . Từng muổng chè như tan dần trong miệng , thấm đến tận đầu lưỡi , trôi xuống cổ mà vị ngọt , thơm tự nhiên đó vẫn phảng phất nơi mũi , khiến  bàn tay và  miệng cứ muốn “liên tục phát triển”. Chén chè không có nước dừa nên mùi, vị của bắp tươi hoàn toàn “trung thực”.

Khách đến các quán bên sông Hoài tuần tự thưởng thức đặc sản của Hội An . Món đầu tiên là bánh đập. Những miếng bánh tráng nướng mỏng, gịn rụm kẹp với bánh ướt chấm mắm nêm được chế biến rất ngon có bỏ thêm hành phi. Xong món bánh đập rồi đến món hến. Chủ quán tự tin tiếp thị với khách hàng : “Hến Hội An ngon có tiếng. Nghề làm hến rất cực nhọc, xúc hến về sàng lọc rồi ép, hấp… công phu lắm!”. Chỉ là hến xào sơ và nêm nếm gia vị (đường, tiêu, bột ngọt) cho vừa ăn vậy mà rất ngon. Chủ quán c̣n quảng cáo tiếp: “Hến nấu với cái chi cũng ngon, rau dền, rau canh, rau muống đều được cả”. Hến trộn với rau răm và hành tây thái mỏng, thêm ít đậu phọng rang.  Bẻ một miếng bánh tráng nướng, xúc vào một ít hến, thêm chút mắm ớt tỏi nếu ai ăn mặn. Chắc khó có nơi nào có món đặc trưng này!

Cuối cùng là món chè bắp. Thưởng thức xong món chè bắp , vị khách khó tính mấy cũng phải thốt lên : “Bắp Hội An đă khẳng định một thương hiệu”.

Theo ư nhiều người , người Hội An chăm chỉ làm ăn , cần cù lao động. Các món ngon mà dân dă của Hội An mang đến cho du khách không chỉ hương vị Hội An mà c̣n là tấm ḷng mến khách , là công lao động nhọc nhằn mới có được miếng ngon cho đời ….

 

Thanh Tuyền

 

>>>Khám phá cuộc sống<<<


Home

Cập nhật: 7/2/2007