Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bi viết khc


Khm ph cuộc sống


Tạp Bt


Sch


Lin lạc


 

 

 

 

Khm ph cuộc sống


 

Du lịch

HỒ ĐẠI LẢI

 

Đối với người H Nội, địa danh Đại Lải khng xa lạ g, nhưng với người miền Nam, c thể c người chưa hề biết. Thuộc huyện M Linh, tỉnh Vĩnh Phc, Đại Lải nằm cch trung tm H Nội khoảng 50km. Từ H Nội đi theo đường cao tốc Thăng Long - Nội Bi, chưa đến sn bay Nội Bi, rẽ đường đi Vĩnh Phc, đến thị trấn Xun Ha, từ đy đến Đại Lải khoảng 6km.

Đy l một thung lũng được bao bọc bởi vng cung của dy ni Tam Đảo v Đại Lải nằm trn một phần của ni Mỏ quạ (từ trn cao nhn xuống ni ny ngọn ni ny giống như một chiếc khăn mỏ quạ), ngy xưa l nơi ngụ cư của dn tộc Sn Du di cư từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đại Lải, theo tiếng của dn tộc Sn Du c nghĩa l hồ lớn. Cũng c người giải thch Đại Lải l một luồng nước lớn. Người ta cn đặt một giả thuyết l c một dng nước lớn chảy ngầm dưới lng đất. Năm 1959, một cng trnh thủy lợi ngăn chặn hai đầu luồng nước ny thnh hồ phục vụ cho nng nghiệp, gọi l hồ Đại Lải, với sức chứa khoảng 10 triệu m3 nước. Hồ Đại Lải c dạng lng cho, nước cng cao th hồ cng rộng. Hồ Đại Lải nằm dưới chn ni Thằn Lằn, một ngọn ni c hnh dng giống như hai con thằn lằn giao nhau, m người dn địa phương thường gọi l lưỡng long tranh ngọc, với truyền thuyết về hai con thằn lằn dnh nhau một vin ngọc để cuối cng vin ngọc ny rơi xuống tạo thnh x Ngọc Thanh nằm bn kia hồ Đại Lải (huyện M Linh c ba x : Cao Minh, Trung Mỹ v Ngọc Thanh - bn trong Ngọc Thanh ngy xưa l an ton khu) v một dy ni chạy di nối tiếp nhau, người ta gọi dy ni ny l dy ni voi, nhn từ xa giống như một đn voi nối đui nhau đi về hướng Ty Thin.

Năm 1964, rừng được trồng ở Đại Lải, nhưng sau đ đ bị ph sạch, mi đến năm 1984, rừng mới được trồng lại v năm 1987 Đại Lải được đưa vo khai thc du lịch. Tại đy, cn tồn tại một số t cy rừng to lớn trồng từ trước, cn lại l những cy rừng mới với hai loại cy chủ đạo l thng v trm. Đặc biệt ở đy c những cy keo l trm c l thật to m ở những nơi khc t thấy.

Khu du lịch Đại Lải nằm trn một ngọn đồi, với một hệ thống nh nghỉ v một bưu điện (khng c nh dn). Tại đy cn c một nh nghỉ đặc biệt dnh cho cc vị lo thnh cch mạng. Tại Đại Lải, ma du lịch bắt đầu từ thng tư đến thng chn. Từ sau thng chn l ma rt, khch thưa thớt dần, chỉ thch hợp cho cc cặp tnh nhn tạm xa rời chốn phồn hoa, hay hưởng tuần trăng mật. Vo ma h, hồ Đại Lải l nơi vui chơi của phần đng thanh thiếu nin. Với chu vi khoảng hơn 10km, hồ Đại Lải nước trong xanh mt. Tại đy c cc dịch vụ bơi thuyền, đạp nước, đi thuyền qua bn đảo. Ở chnh giữa hồ c một hn đảo nhỏ, gọi l Đảo C, bởi ngy xưa vo ma đng c bay về đậu ở đy rất nhiều, c người cn gọi l đảo ngọc. Đảo C l một hn đảo nhỏ, dy đặc cy rừng. Tại đy, những ngy thứ bảy, chủ nhật rộn rng khch du lịch đến đy, cắm trại. Những đống lửa thật to sẵn sng được nhm ln để quay nguyn một con heo hay từng chuỗi g vịt xin qua một thanh tre thật di được nướng ln. Những dịch vụ ny đều c sẵn cho khch chọn lựa. Thơ mộng hơn, đi bạn trẻ c thể thu một con vịt đạp nước, cng nhau đạp đến một m đất nhỏ no đ, mượt m cỏ xanh ở giữa hồ v tha hồ tm tnh, chẳng sợ bị ai quấy rầy.

Đại Lải hiện nay l một khu du lịch thu ht được nhiều khch từ H Nội v cc vng ln cận. Đến Đại Lải nghỉ ngơi trong hai ngy cuối tuần, hưởng trọn vẹn khng kh trong lnh của rừng, của nước v một khng gian yn tĩnh gần như tuyệt đối. Buổi sng c thể tha hồ vẫy vng dưới ln nước thật trong xanh mt, buổi chiều c thể ngồi tĩnh lặng ngắm mặt hồ in soi bng ni, mơ mng nhn xa xa dy ni voi trng như một đn voi nối tiếp nhau. Đất, trời, my, nước v cy rừng ha thnh một khối, buổi tối c thể đi dạo một vng quanh hồ, cũng c thể l đi bộ ln hết một vng con dốc từ khu vực nh nghỉ đến cửa thot nước v vng xuống con đường quanh hồ, vừa đủ mỏi chn l về đến nh nghỉ để c thể ngủ một giấc thật su, phục hồi sức khoẻ chuẩn bị cho một tuần lm việc kế tiếp khi trở về phố. Tại đy cũng l nơi l tưởng cho cc bạn trẻ c những buổi sinh hoạt ngoi trời rất l th : cắm trại, đốt lửa trại, bơi thuyền .

Với địa hnh đồi ni dốc v hồ lng chảo, Đại Lải cn l nơi tập chạy địa hnh của một số đon khch nước ngoi khi đến Việt Nam. Đặc biệt, tại đy c một nh sng tc dnh ring cho văn nghệ sĩ nằm vị tr biệt lập v cao nhất khu vực. Nh sng tc Đại Lải l nh sng tc được xy dựng đầu tin trong hệ thống nh sng tc của Bộ Văn Ha, gồm c một ngi nh hai tầng nằm ở vị tr cao nhất v 5 biệt thự (đ cũ) nằm rải rc bn dưới. Với một khng gian thật yn tĩnh, gần như tuyệt đối v một cảnh quan rất đẹp, ngồi trong phng, cc nh văn, nh thơ chỉ cần ko tấm rm cửa l một bức tranh thật đẹp sẽ hiện ra trước mặt, trời xanh, my trắng chập chờn trong những tn l cy rừng, những cy thng non thật gần trước mắt, tiếng chim ht, những đi bướm đủ mu sắc sặc sỡ chập chờn bay lượn, cảm xc sẽ tha hồ tun tro ra theo mạch viết.

Thanh Tuyền  

 

 

>>>Khm ph cuộc sống<<<


Home

Cập nhật: 7/2/2007