Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Khám phá cuộc sống


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Những bài dịch khác

Nhị Tường dịch


 

 

 

KHÓC CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE

 

Bạn có thường hay khóc không? Có khi người ta muốn khóc nhưng mắt cứ ráo hoảnh và có khi cố cười nhưng nước mắt cứ tuôn ra. Chính v́ thế , không ngạc nhiên khi các nhà nghiên cứu tin rằng khóc và cười đều có cùng một xuất phát điểm trong năo bộ. Ai cũng biết khi cười th́ sẽ có lợi cho cơ thể (giảm huyết áp, tăng hệ thống miễn dịch); nhưng giờ đây các nhà khoa học đă khám phá ra khi khóc cũng vậy. “Bất cứ lúc nào, khóc cũng sẽ làm giảm đi stress”. Jodi DeLuca bác sĩ thần kinh học, người nghiên cứu về “sự khóc” ở trường đại học Embry-Riddle Aeronautical ở Florida nói. “Và việc khóc cũng rất tốt”. Trong cuộc nghiên cứu cho thấy rằng 85% nữ giới và 73% nam giới cảm thấy dễ chịu hơn nhiều sau khi khóc xong!

Thậm chí c̣n quan trọng hơn việc đóng vai tṛ như một công cụ khuây khỏa, nước mắt c̣n cuốn hút sự giúp đỡ của người khác. Những nhà nghiên cứu đồng ư rằng khi chúng ta khóc th́ mọi người xung quanh chúng ta trở nên dịu dàng và ít gây hấn hơn; họ gần như sẵn sàng an ủi và ra tay nghĩa hiệp.

Nước mắt c̣n giúp cho người ta hiểu rơ chính ḿnh hơn; thỉnh thoảng chúng ta không biết ḿnh thất vọng cho đến lúc chúng ta ̣a khóc. “Chúng ta nhận ra được những cảm xúc của ḿnh thông qua việc khóc và nhờ đó mà chúng ta có thể đối phó được”.

Khóc có lợi cho sức khỏe chỉ đúng khi bạn không cố gh́m nén “nuốt nước mắt” v́ giận dữ hoặc ưu phiền. Những cuộc nghiên cứu cho thấy giữa sự đè nén cảm xúc có liên quan với các chứng cao huyết áp, tim mạch và ung thư.

Mặc dù việc “khóc hu hu” có lợi cho sức khỏe như thế , nhưng nếu ngày nào cũng khóc th́ hăy đến bác sĩ hoặc nhà tâm lư trị liệu. Đó có thể là dấu hiệu tiền triệu của chứng trầm cảm. Tuy nhiên các bác sĩ cũng chưa kê toa ngay cho các đợt khóc thường xuyên ấy đâu; việc khóc nhiều hay ít c̣n tùy thuộc vào sự di truyền, phái tính (nữ giối khóc gấp 4 lần nam giới) và sự giáo dục. Nhưng khi nào bạn muốn khóc, th́ đừng cưỡng lại. Đó là phản ứng t́nh cảm lành mạnh và tự nhiên của cơ thể.

Theo The Washington Post

Nhị Tường dịch

 

 

>>>Những bài dịch khác <<<


Home

Cập nhật: 16/9/2006