Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Khám phá cuộc sống


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Khám phá cuộc sống

Nhị Tường dịch


 

 

Lười biếng sẽ sống lâu?

 

“Lười biếng là điều rất tốt. Lười biếng là hạnh phúc. Hăy cứ tiếp tục lười biếng”

Đó là lời khuyên của Peter Axt, một nhà nghiên cứu thuộc  trường đại học Khoa Học Ứng Dụng Fulda (Đức), vừa tuyên bố rằng sự "lười lĩnh vô mục đích"  là bí quyết của sức khỏe, hạnh phúc và sống lâu _ một cuộc sống trường thọ.

Ông cảm thấy thương hại cho người tập chạy bộ, những người tham công tiếc việc, những người tuyệt đối tuân thủ chế độ ăn kiêng. Ông nói: “Những người gọn gàng ngăn nắp, tỉ mỉ, trau chuốt thường đoản thọ. Những kẻ thong dong đong đưa trên một chiếc vơng thay v́ chạy ma-ra-tông, hoặc ngủ ngày thay v́ chơi bóng sẽ có nhiều cơ hội sống trong tuổi già".

Một nghiên cứu mới vừa công bố của ông: "Bàn về cái thú của sự lười biếng", trong đó có sự liên hệ đâu đó giữa triết lư của Thiền tông: tán dương tính ưu việt của sự ung dung với những chuyện của các bà vợ già: ngủ dậy muộn và lười làm việc nhà!

Ông Axt cũng là tác giả cuốn sách "Giữ cho tươi trẻ" và "Aên cho thon thả" cũng thuyết phục rằng con người phải phân phối quá nhiều năng lượng để sử dụng cho nhiều mục đích; vậy tại sao lại phung phí nó chẳng hạn như  tập thể dục nhịp điệu?

"Nghiên cứu cho thấy rằng những người vất vả măi cho đến tuổi 50 sẽ tiêu thụ cạn hết năng lượng cần thiết cho những mục đích khác", ông nói "Họ sẽ phải bị giảm trí nhớ và có nguy cơ bị lăo suy sớm. Phải tận dụng những lợi ích khác như  ngủ chẳng hạn; bởi những người rời khỏi giường từ sáng sớm sẽ mệt mỏi ră rời trong một ngày dài”. Tuy vậy, ông vẫn tán thành một cuộc đi dạo tản bộ thong dong khi ăn kiêng nhẹ nhàng.

Ông đưa ra một đơn thuốc thực tế cho đa số mọi người: "Hăy phung phí một nửa thời gian rănh rỗi để tận hưởng thú lười biếng"

Nhưng các nhà nghiên cứu người Đan Mạch lại phản đối; họ đă tuyên bố rằng những người thường xuyên đi bộ sống hơn những người ngồi tĩnh tại một chỗ đến 7 tuổi, dựa trên một cuộc nghiên cứu trong 25 năm của 20000 người Đan Mạch khỏe mạnh. Trong khi đó các bác sĩ người Anh, thông báo rằng những người sống trên 50 tuổi ở Anh phần lớn là "ăn không ngồi rồi" cho đến khi đi sang bên kia thế giới.

Trong khi các khoa học gia nghiên cứu sự hữu ích của lười biếng và các cố vấn tinh thần phản đối điều đó, th́ có những người khác tận dụng ngay cơ hội. Hungry Mind, một nhà xuất bản ở NewYork đă cho ra tuyển tập “Lười Biếng”, nội dung của tập sách này là các phương pháp để thong dong trong các việc như : nấu nướng, nuôi dạy con, khâu vá, huấn luyện chó…

Dù vậy, người ta vẫn đang x́ xào ư tuởng của nhà nghiên cứu Axt khi cho rằng lười biếng có nghĩa là trường thọ. “Vậy là những người già nhất chính là những người lười nhất thế hệ của họ?” Một người vui tính hỏi. “Thế th́ để được sống măi th́ đừng làm ǵ cả, giống như những ḥn đá kiểng vậy”. C̣n bạn, bạn có lư do để lười một chút nhé!

 

Theo The Washington Post

Nhị Tường dịch

 

 

>>>Khám phá cuộc sống<<<


Home

Cập nhật: 16/9/2006