Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Khám phá cuộc sống


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Khám phá cuộc sống


 

M̀ QUĂNG NHA TRANG!

 

 

 

Có hai “trường phái” khác nhau khi “luận” về xuất xứ món ḿ quăng Nha Trang. Theo mấy ông bà già xưa , món này có mặt ở Nha Trang từ hơn 60 năm trước. Điều này cũng hợp lư khi cho rằng món ḿ quăng  là của người Quăng mang vào bởi, sắc phong của Vua Tự Đức c̣n lưu giữ trong đ́nh làng Trường Đông, Cửa Bé Nha Trang ghi nhận sự hiện diện của một nhóm ngư dân Quăng Ngăi bị băo đánh dạt ghe vào băi cát Cầu Đá dưới chân núi Cảnh Long năm 1862. Đất lành chim đậu , sau đó ngư dân các nơi Nam , Ngăi , B́nh , Phú tấp đến , thấy nơi đây làm ăn dễ , ở lại định cư luôn . Trong hành trang di dân của họ có món ḿ Quăng.

Trường phái khác cho rằng ḿ quăng là ḿ gánh , do các  mợ, các chị gánh đi bán rong . Quăng ở đây là “quăng gánh”!

Trường phái nào nghe cũng có lư. Và có lư hơn khi thưởng thức một tô ḿ quăng Nha Trang , mà theo ư nhiều người rằng nó … ngon hơn món ḿ xứ Quăng!

Ḿ quăng Nha Trang nấu đơn giản chỉ là nước xương hầm và chẳng có gia vị ǵ đặc biệt. Khác với ḿ xứ Quăng , trước hết là ḿ. Nếu ḿ xứ Quăng sợi bánh to màu trắng,vàng xen kẽ th́ ḿ quăng Nha Trang sợi bánh nhỏ màu vàng, là một loại bánh phở khô . Cái khác thứ hai là thịt . Nếu ḿ xứ Quăng ăn với thịt  đă nêm nếm gia vị (theo kiểu thưng hay xào), th́ ḿ quăng Nha Trang chỉ là thịt luộc và có thêm chả cá…. Cái khác kế nữa là rau , ḿ quăng Nha Trang không phải ăn với rau lặt mà là rau xắt ghém . Và cái khác quan trọng hơn là tô ḿ quăng Nha Trang nước lèo chan đầy ắp , chớ không phải xâm xấp dưới đáy tô như ḿ xứ Quăng. Đặc biệt ḿ quăng Nha Trang không ăn kèm với bánh tráng nướng.

Ḿ quăng có mặt khắp các nẻo đường thành phố Nha Trang, từ vỉa hè cho đến trong tiệm. Mà đặc biệt hàng nào cũng ngon . Nước lèo nấu bằng xương heo (xương đầu, xương đuôi, xương bánh vá…) , có thể có gị heo. Thịt đùi luộc chung với nước lèo cho thấm gia vị , sau đó vớt ra để nguội và thái mỏng .  Có  quán tạo hương vị đặc trưng cho miếng thịt luộc ,  khi vớt ra bỏ  thịt vào nước cốt dừa , sau đó mới lấy ra thái . Miếng thịt luộc này mức độ ngon trên cả tuyệt vời!

Lợi thế của Nha Trang là chả cá , nên cái đặc biệt của tô ḿ quăng ở đây là  vừa có thịt vừa có chả cá (chiên và hấp). Nhúm bánh phở khô màu vàng cùng nhúm giá sống trụng qua nước nóng già. Bỏ  bánh vào tô ,  bà bán hàng sắp trên mặt ít chả cá , ít thịt luộc , “chiến đấu” nữa cho thêm khoanh gị heo , sau đó múc nước lèo ngập tô. Có người c̣n thích thêm vài miếng da heo luộc. Cuối cùng nêm hành lá, hành phi và quan trọng là có thêm  muổng đậu phọng rang (nếu không có đậu phọng không thể thành ḿ quăng được).

Dĩa rau kèm mới hấp dẫn làm sao  : xà lách , rau thơm , bắp chuối … tất cả thái sợi mỏng,  trộn thêm ít giá , bức tranh dĩa rau đủ sắc màu bắt mắt!

Để tô ḿ quăng ngon hơn , đậm đà hơn khách nêm vào tí mắm tôm sau khi đă nêm thêm tí mắm ớt và vắt miếng chanh nhỏ . Ngon hơn nữa là cắn miếng ớt xiêm xanh chen giữa các “hiệp” ḿ, thịt và rau ….

Của ngon tồn dưới đáy , tô ḿ quăng ngon nhất là húp đến th́a cuối cùng. Nước lèo béo ngậy cùng với đậu phọng thơm và bùi…

Giá b́nh dân khoảng 4 – 5 ngàn đồng một tô , vừa đủ giữ eo . Ai muốn “hoành tráng” th́ thêm gị, hay thêm chả cá, thịt …. cao lắm cũng chỉ 10 ngàn đồng.

Thanh Tuyền

Theo SGTT ngày 22/3

 

>>>Khám phá cuộc sống<<<


Home

Cập nhật: 7/2/2007