Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Khám phá cuộc sống


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Khám phá cuộc sống

Nhị Tường dịch


 

TRẺ EM VÀ TIỀN BẠC

 

Trẻ em cần học cách quản lư tiền bạc. Hăy  cấp cho con của bạn một khoản tiền bỏ túi, nhưng phải đảm bảo việc làm của bạn đúng ư nghĩa của nó. 

Ở thời buổi hiện kim này, nhiều trẻ em dường như thừa thải tiền bạc. Theo nghiên cứu của giáo sư James McNeal thuộc Trường đại học A&M ở Texas, cứ mỗi ba tháng, trẻ em từ 4(12 tuổi đă tiêu khoảng 6 tỉ đô la số tiền riêng của chúng. Người ta tự hỏi không biết các bậc phụ huynh làm thế nào để dạy dỗ con em ḿnh hiểu rơ giá trị của đồng tiền 

Câu trả lời thật đơn giản: Hăy cấp cho chúng một khoản tiền túi. cô  Elizabeth Lewin, tác giả quyển sách Những cách đơn giản giúp trẻ trở thành người quản lư tài chính nói,“Đóù là công cụ hữu hiệu nhất để dạy cho trẻ khả năng quản lư tiền bạc”, Khái niệm cơ bản trên_ cho tiền con cái vào những dịp đặc biệt_ thật dễ hiểu  song thực hiện th́ không dễ dàng như bạn nghĩ. Dưới đây là những cách để thực hiện điều đó: 

Đặt ra những nguyên tắc cơ bản

Từ 6-7 tuổi, là lứa tuổi thích hợp để bắt đầu được cho tiền. Vào lứa tuổi này, trẻ em biết đếm và có những khái niệm sơ đẳng về tiền bạc. Tuy nhiên, một đứa trẻ 5 tuổi _ đặc biệt là có anh chị em ruột_ cũng có thể được phát tiền. 

Cho bao nhiêu th́ vừa?

Tốt nhất là bắt đầu bằng món tiền nhỏ. Theo kinh nghiệm, số tiền vừa phải là một nửa đô la cho một tuổi (một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy trung b́nh trẻ em từ 6 đến 8 tuổi tiêu khoảng 2,57 đô la mỗi tuần). Lập kế hoạch quản lư ngay từ lúc đầu. Chẳng hạn như lên một danh sách ngắn gọn gồm những thứ theo ư thích của trẻ ví dụ như bài Pokémon hay là những gói snack, và hạn chế chúng tiêu xài ngay cho những thứ này. Sau một thời gian, những thứ hấp dẫn ngoài dự kiến phát sinh, cùng với những lời nài nỉ,  bạn có thể ghi thêm vào danh sách. 

Xác định rơ những món đặc biệt mà trẻ không được phép mua _ đó là những thứ bạn không cho phép mua, bất kể là ai trả tiền. Thế rồi, hăy chi tiết hóa thời gian mà trẻ cần để chuẩn bị thanh toán hoá đơn của chúng.

“Ví dụ, hăy cho trẻ biết rằng khi đi cùng cha mẹ đến cửa hiệu đồ chơi để mua một món quà sinh nhật cho bạn bè, chúng sẽ phải sử dụng khoản tiền riêng của ḿnh, nếu muốn mua một món nào theo ư thích”, Janet Bodnar, tác giả cuốn sách “Những đồng đô la và cảm giác của trẻ” nói. 

Lũ trẻ sẽ tiêu phéng khoản tiền ngay từ đầu tuần, do vậy, hăy nhớ qui luật chính của việc cấp tiền: Không bảo lănh cho trẻ. Những chiếc bánh ngon có bắt mắt lũ trẻ vào ngày thứ Năm cũng phải chờ đến Chủ nhật. Nếu bạn không đành ḷng, có thể cho chúng thiếu nợ nhưng phải đảm bảo hoàn trả lại cho bạn.

Dĩ nhiên mục đích của cuộc luyện tập này không chỉ dạy cho trẻ biết cách xài tiền riêng ḿnh mà c̣n dạy cho trẻ cách tiết kiệm. Đó là lư do tại sao bạn cần phải để lại một ít tiền thừa trong khoản tiền chu cấp đều đặn ấy, nhờ đó trẻ c̣n có chút đỉnh tiền để dành lại cho những việc mua sắm về sau. Bạn cần giúp trẻ  lập ra những mục đích thiết thực, thậm chí có thể cắt h́nh ảnh của món đồ mà chúng ao ước dán ngay trên tủ lạnh. Đứa trẻ càng nhỏ, khoảng thời gian chờ đợi càng ngắn. “Đối với trẻ 5, 6 tuổi chỉ nên dành dụm tiền để mua một thứ ǵ đó trong ṿng vài tuần, chứ không nên để lâu tới vài tháng”. Lewin nói 

Trẻ có phải làm việc để có khoản tiền đó?

Nên hay không nên gắn khoản tiền chu cấp vào những công việc lặt vặt, là một câu trả lời tiến thoái lưỡng nan. Một số ư kiến cho rằng lũ trẻ chỉ được nhận khoản chu cấp khi chúng hoàn tất những công việc cụ thể trong nhà. Nói cách khác, trẻ sẽ nhận thức ra: “Chỉ có thể nhận tiền khi thức dậy sớm”, Cô Kaela Austin, một chuyên gia tư vấn về hôn nhân gia đ́nh và con cái ở Los Angeles nói. Một số người khác cho rằng trẻ em nên làm những công việc lặt vặt đơn giản chỉ v́  chúng là những thành viên trong gia đ́nh. Một đề nghị trung dung cho rằng trẻ được nhận khoản chu cấp không cần phải kèm theo công việc nhưng trẻ phải hoàn thành bổn phận của ḿnh. 

Tuy nhiên, điều cuối cùng là hăy để mắt hiệu quả của việc chu cấp tiền. Amy Nathan, ở New York, tác giả cuốn sách Tiền của trẻ em nói: “Đừng có câu nệ trong việc cấp phát khoản tiền như thế nào. Việc quan trọng là hăy t́m ra một phương thức thích hợp với chính bạn và kiên tŕ tuân thủ."

(Theo tạp chí Family)

Nhị Tường dịch

 

 

>>>Khám phá cuộc sống<<<


Home

Cập nhật: 16/9/2006