Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Khám phá cuộc sống


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Khám phá cuộc sống

Nhị Tường dịch


 

NHỮNG ĐIỀU NGẠC NHIÊN LƯ THÚ KHI TRỰC TUYẾN

 

Từ việc gởi e-mail đến việc mua sắm trên mạng, bạn có thể cho rằng ḿnh đă thấu thị mọi điều về lĩnh vực tin học . Nhưng với hàng trăm ngàn trang Web tăng thêm mỗi tuần, sẽ có vô số điều ngạc nhiên lư thú. Dưới đây chỉ là một ít trong số vô vàn những điều hấp dẫn đó. 

Hăy ngắm mặt trời mọc trên núi Phú Sĩ.

Không thể đến được đấy v́ không có tiền máy bay ư? Hăy nhắp vào địa chỉ www.earthcam.com, một trang web luôn cung cấp những h́nh ảnh được cập nhật từ chiếc ca-mê-ra kỹ thuật số nhắm vào những như nơi như đỉnh núi nổi tiếng của Nhật Bản.

Hàng ngàn chiếc ca-mê-ra được bố trí nhiều nơi khác nhau trên địa cầu, cung cấp các h́nh ảnh cho những ai hiếu kỳ. C̣n có những ca-mê-ra dành cho các mục đích thiết thực khác. Có thể bạn muốn kiểm tra về t́nh trạng giao thông trên các đường cao tốc Băng-cốc chăng? Hăy đến địa chỉ bangkoktraffic.com. Hoặc có lẽ bạn đang ngắm nh́n toàn cảnh vệ tinh của Đông Nam Á? Có thể lấy được những h́nh ảnh cập nhật một cách thường xuyên từ địa chỉ: weatherimages.org/data/imag35.html. Quá xa chăng? Thế th́ toàn cảnh xung quanh Hong Kong vậy, thử vào địa chỉ www.hkta.org/gallery/webcams. Hăy nhắp chuột trên những h́nh ảnh đó để có được những h́nh nhỏ hay to tùy ư.

Những ca-mê-ra gắn với máy vi tính sẽ cung cấp cho bạn tất cả các tác vụ hữu dụng. Nancy Soh, giám đốc một công ty, phải gởi đứa con gái 3 tuổi Kimberlyn vào một Trung tâm Chăm Sóc Trẻ Em khi đi làm. Thế rồi bà phát hiện ra Trung Tâm Chăm Sóc Trẻ Em Cambridge, một trong những trung tâm chăm sóc trẻ đầu tiên ở Đông Nam Á cung cấp những h́nh ảnh qua mạng (webcams). Những chiếc ca-mê-ra trong pḥng trẻ nối với một máy chủ cung cấp các h́nh ảnh qua địa chỉ: Childcarecam.com.sg. Chỉ cần gơ mật khẩu, các phụ huynh Singapore có thể quan sát những đứa con của ḿnh từ một máy tính nơi làm việc, hoặc thậm chí qua một máy tính xách tay nếu họ đang đi du lịch. Sở dĩ phải cần mật khẩu v́ những h́nh ảnh chỉ cung cấp cho các phụ huynh có đăng kư quan sát con em ḿnh.

Giờ đây, sử sụng máy vi tính tại văn pḥng, Soh nh́n thấy Kimberlyn hai lần mỗi ngày. “Nó giúp tôi biết được con tôi đang làm ǵ ở trường” Soh nói. “Bà ngoại của cháu cũng sử dụng dịch vụ này”

Các chuyên gia về mạng máy tính mong đợi việc sử dụng ca-mê-ra trong lớp học sẽ phát triển hơn trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, Chan Poh Meng, Hiệu trưởng trường trung học Outram ở Singapore nói rằng cần phải cân nhắc trước khi phổ biến sử dụng chúng. “Nó sẽ làm gia tăng những câu hỏi mang tính riêng tư”. Chans nói, trường của ông đă sử dụng Internet để giao tiếp với các phụ huynh. “Nhiều giáo viên bước đầu sẽ cảm thấy vô cùng bất tiện khi các phụ huynh có thể kiểm tra họ bất cứ nơi đâu và bất kỳ lúc nào”

 

Hăy đi tuần với cảnh sát.

Có một kênh truyền h́nh có thể đặt bạn vào một chiếc xe cảnh sát tuần tiễu các vùng ngoại ô của nước Mỹ. Nhưng vào cái lúc bạn thấy được sự việc xảy ra th́ đă lạc hậu rồi. Nếu bạn không muốn phải chờ đợi, hăy vào www.policescanner.com để có được h́nh ảnh trực tiếp truyền từ những chiếc xe tuần tiễu Los Angeles.

Ở Los Angeles chưa đủ ư? Bạn có thể thử vào New York hoặc Plano hoặc Texas. Ở đó c̣n có cả một pḥng tṛ chuyện có thể kể cho bạn một tệ nạn ăn trộm đang diễn tiến.

Các đài phát thanh cũng đang lan tràn trên internet, ngày càng có nhiều người Châu Á có thể nghe được những đài phát thanh của quê nhà_ thậm chí ngay khi họ sống ở Hongkong mà quê hương của họ là Manila. Hăy đến địa chỉ www.radiodirectory.com/Stations/Asia  để t́m thấy danh mục các trạm phát sóng Châu Á qua trang Web; gồm có: Trung Quốc, Indonesia, Singapore, Đài Loan, Mă Lai, Philipin, Nhật, Triều Tiên, Thái Lan. Nếu bạn muốn nghe tin tức từ khắp thế giới th́ hăy đến Hệ Thống Phát Thanh Thế Giới tại www.wrn.org.

 

Mượn tiền trực tuyến

Ngân hàng internet ở Châu Á chỉ mới sơ khai. Vài trang Web như www.thailifestyle.com, đồng ư cho vay và thế chấp trực tuyến, trong khi có những nơi khác như www.dashing.com.hk www.dbs.com.sg thu thập thông tin từ khách hàng và theo dơi bằng điện thoại hoặc thư từ. Đừng ngạc nhiên khi thấy lăi suất hoặc chiếc khấu thấp hơn.

Khi Thanabodhi Swasdisri muốn mua một căn nhà ở Bangna, Thái Lan, họ muốn mua, anh bèn đến tất cả các ngân hàng để xin thế chấp. Nhưng tiến tŕnh kéo dài và dường như không có ngân hàng nào quan tâm đến việc cho Thanabodhi vay số tiền lớn như thế. V́ vậy anh t́m đến www.globalthai.com . Thật dễ dàng và khoản tiền đó không phải là một vấn đề. Anh chỉ mất có 20 phút nộp hồ sơ trực tuyến và một tuần sau đó việc thế chấp được đồng ư, không phí tổn cũng như phí định giá, và cũng không cần người bảo lănh.

Thậm chí nếu bạn không được chấp thuận cho vay trên internet, th́ cũng có được những thông tin gần nhất về chi phí và tỉ lệ lăi suất. “Internet cho phép những khách hàng nghiên cứu tuỳ chọn, và tạo cho họ điều kiện đàm phán giá cả thuận tiện khi họ nộp đơn xin vay”. Kaoru Suzuki, tổng giám đốc JD Power Châu Á Thái B́nh Dương nói.

 

T́m một người bạn cũ

Okada Rie ở Tokyo là một trong số hàng triệu người sử dụng internet để t́m kiếm những người thân bạn bè đă lâu không tin tức. Okada luôn băn khoăn không biết Nina, người bạn cùng pḥng khi họ c̣n học ở trường Đại học Clark ở Worcester, Massachusetts bây giờ ra sao. Họ mất liên lạc cách đây 6 năm sau khi Okada dời đi Singapore. Thế rồi cô khám phá ra dịch vụ “t́m người” (“people finder”) trên internet có thể lần ra dấu vết ai đó miễn phí. Trong ṿng vài giây people.yahoo.com đưa ra tên Nina và địa chỉ e-mail.       Okada gửi cho Nina một e-mail và hai ngày sau đó bạn cô đă hồi âm. Nina nói rằng hiện thời cô đang ở Nepal và đang làm luận án tiến sĩ. “Tôi vô cùng xúc động khi nhận thư của cô ấy”. Okada nói.

 

T́m một công việc mới

Năm ngoái, hàng ngàn người Châu á sử dụng World Wide Web để t́m việc làm. Giờ đây có hàng trăm địa chỉ trực tuyến miễn phí liệt kê danh sách các công việc thuộc mọi chuyên ngành ở Châu á và toàn thế giới. Hăy thử www.jobasia.com, nơi đây có những danh sách dành cho hơn 80 ngành kinh doanh. Có thể bạn muốn tham gia vào đoàn nghệ thuật nào đó? Đoàn nghệ thuật quốc tế Cirque du Solei cũng tuyển người_ ca sĩ, diễn viên múa, đạo diễn sân khấu _ cho những công ty của họ ở Bắc Mỹ, Châu Aù và Châu Aâu tại địa chỉ www.cirquedusoleil.com.

Bạn muốn tham gia chống  tội phạm ư? Hăy nộp đơn trực tuyến t́m việc nơi Lực Lượng Cảnh Sát Hong Kong tại www.info.gov.hk/police

Hăy đề pḥng những cái “bẫy”_ những chương tŕnh mà các cơ quan tuyển dụng thường lang thang trên Web để kéo những hồ sơ lư lịch từ nơi này đưa sang nơi khác mà bạn không biết. Lẽ ra có thể t́m được nhiều mối, lư lịch của bạn có thể cũng bị gởi đến ông chủ của bạn. Pam Dixon tác giả cuốn sách T́m Việc Làm Trên Mạng nói: “Tôi nhận trung b́nh mỗi tháng một lời nhắn từ một bạn đọc nói rằng bị mất việc do đăng tên trên mạng”. Dixon đề cập đến 2 giải pháp bảo vệ: Ghi ngày tháng trên bản lư lịch (trong trường hợp nó đến bàn giấy ông chủ của bạn hai năm sau) và liên lạc với nơi cung cấp việc làm để bảo đảm tránh trường hợp sa vào bẫy.

 

Gởi thiệp chúc mừng

Rất đơn giản, chụp vài tấm ảnh với một máy ảnh thông thường, rồi yêu cầu dịch vụ ảnh màu gia công chúng. Với một khoản phí tổn nhỏ, bạn sẽ nhận được những tấm ảnh của ḿnh trên một cái dĩa mềm. Hăy đưa dĩa mềm vào máy tính và với vài cái clic chuột, bạn đă nh́n thấy ảnh của ḿnh trên màn h́nh. Chỉ cần gơ vài phím là bạn có thể đính kèm ảnh của ḿnh theo e-mail và gởi chúng đến bạn bè và người thân trên toàn thế giới. Hăy vào trang Web thiệp chúc mừng (ví dụ: www.wackypost.com có mọi đủ mọi loại thiệp chúc mừng cho tất cả các lễ lạt) và tạo ra một thiếp điện tử mừng sinh nhật. Sử dụng ảnh kỹ thuật số, bạn có thể dán ảnh của con cháu lên trên b́a. Không muốn sử dụng những tấm ảnh của chính bạn ư? Hăy đến cards.amazon.com để lôi hàng trăm bức ảnh với 30 chủng loại_ tất cả những tấm ảnh này bạn đều có thể gởi kèm theo thiếp điện tử miễn phí. Với một phí tổn không đáng kể bạn có thể chọn trong thư viện 75000 h́nh ảnh tại www.photodisc.com

 

Mua xe hơi

Thị trường xe hơi trên Internet đang phát triển mạnh. Roberto Satiada, một thủy thủ từ Cavite, Philipin, ghét phải đối phó với những người bán hàng dẻo mồm dẻo miệng khi anh mua một chiếc xe hơi. V́ vậy anh truy cập vào địa chỉ www.hondakal.com, một trong số những nơi kinh doanh xe hơi đang phát triển trên internet. Không bao lâu anh đă nắm rơ các loại kiểu mẫu, và giá cả. Anh cũng so sánh với nơi bán hàng khác bằng cách ghé thăm trang Web của Toyota (global.toyota.com). Cuối cùng th́ Satiada chọn chiếc Honda Civic-Lxi. “Ở đấy có cả h́nh ảnh chiếc xe, kiểu dáng và những chi tiết của động cơ. Tôi đặt hàng chiếc xe của tôi khi c̣n ở ngoài khơi thế mà đă nhận được hàng không lâu sau khi tôi trở về”. Anh cho biết đă chọn lựa một cách am hiểu và không phải mất nhiều công sức. “Dễ dàng và thuận tiện, tôi đă có chính xác cái xe mà tôi muốn” anh nói. Có vài trang web xe hơi miễn phí phổ biến như www.autobusiness.net www.autoinfo.coth, cung cấp thông tin về h́nh dáng hay kiểu mẫu. Hiệp hội Ô tô Singapore c̣n cung cấp một danh sách bảng giá của những xe hơi mới và cũ trong nước tại địa chỉ www.aas.com.sg.

Gọi đến Mỹ miễn phí

Để có một cuộc điện đàm qua internet, người nói chuyện với bạn không cần phải có máy vi tính. Tất cả những ǵ bạn cần để điện đàm với ai đó ở New York là một máy vi tính với bộ loa, chiếc micrô, một card âm thanh, và vài phần mềm. Bạn chỉ phải trả cước truy nhập internet b́nh thường, nhưng đừng trông chờ chất lượng âm thanh sẽ giống như điện thoại b́nh thường.

Thậm chí nếu bạn không có một chiếc máy vi tính, bạn có thể sử dụng trang Web để sắp xếp một cuộc gọi đường dài. Có nhiều công ty đưa ra những dịch vụ cho phép bạn gọi điện thoại b́nh thường cho một người khác nhưng chỉ tính có vài xu một phút bởi v́ họ thiết lập đường dây điện thoại thông qua internet.

Ngày nay, có khoảng 40 triệu người sử dụng internet trong khu vực Châu Á Thái B́nh Dương, con số dự đoán có thể tăng đến 141 triệu vào năm 2004. Trong ṿng vài năm tới, nhiều người Châu Á sẽ thích tiêu phí th́ giờ mua sắm, giao dịch ngân hàng, đầu tư, và học hành trên internet hơn là trong thế giới thực. Nếu bạn không thể làm hoặc t́m thấy điều ǵ đó trên Net hôm nay, bạn sẽ thực hiện được vào ngày mai.

                                                                                    (Theo Reader's Digest)

Nhị Tường dịch

 

 

>>>Khám phá cuộc sống<<<


Home

Cập nhật: 16/9/2006