Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bi viết khc


Khm ph cuộc sống


Tạp Bt


Sch


Lin lạc


 

 

 

 

Khm ph cuộc sống

Nhị Tường


 

Một cch thưởng tr  

Thời nay, người ta ni Trẻ uống nước tr gi tập thể dục! Bỗng dưng ti pht hiện mnh thch uống tr ở ci tuổi khi chưa gi nhưng cũng khng cn trẻ nữa.

Hm nay, khi những cơn gi cuối thu se se lạnh, ngoi trời bất chợt c cơn mưa giao ma, ti đưa tay nng chn tr nhỏ nhắn ht một hơi từ chn tr nng tỏa ra v hớp từng ngụm tr. Chao i, ci ấm p của hương tr v vị tr lm cho ti cảm thấy như cực lạc  l đy.

Ngy xưa ti cũng thường cười cc tn đồ của đạo tr khi thấy họ sắm những bnh tr v chn tr nhỏ xu như đồ chơi con nt. Những lc ở cơ quan, khi cảm thấy căng thẳng v mệt mỏi, ti thường đứng dậy v chế một bnh tr. Mỗi lần lm cng việc ny giống như sự thay đổi khng kh, như pht giải lao của học tr... Lc đ, việc pha tr đ lm giảm đi phần no sự mệt mỏi v cng việc, v uống một ngụm tr mắt nhn xa xăm hoặc đậu lại trn khun mặt xinh xắn của một đồng nghiệp, hay ai đ, cũng tạo cho ta một cảm gic thư thi hơn. Một ly cối tr đ vẫn l người bạn đồng hnh thủy chung trong những lần đi ăn cơm bụi. Uống tr như vậy thật l đơn giản nhưng hữu ch.

Cho đến một ngy, một vị sư từ xứ lạnh Bắc u gh đến nh chơi, mang theo một bộ bnh tr mới tuyển từ ngoi chợ. Ti trn mắt ngạc nhin khi thấy sự phức tạp của bộ bnh ny. Ngoi 6 ci chn nhỏ xu bằng đất n cn c một ci thố v 6 ci ly cao gấp đi chn. Ti ngỡ những chiếc ly ny l để uống rượu, Sư cười giải thch: c gi bn hng cũng ni vậy, nhưng thật ra ci ly ny lm cho người thưởng thức tr tận hưởng được hương vị v cn c tc dụng chữa bệnh

V sư đ khai thị cho ti cch uống tr đng đạo.

Trước tin, cần trng hết tất cả ấm, ly, chn qua một lượt nước si cho ấm. Nước si ny chỉ si với bọt vừa bằng mắt cua l được, khng nn để nước si đến mức ng ục. Chế nước si vo khoảng   ấm tr , sau đ bỏ tr vo. Sau đ rt ra tr ra bnh khc (bnh chuyn tr, c thể tch tương đương với bnh tr, nn c thể rt hết nước tr ra khỏi bnh m khng sợ trn) để chế vo cc ly cao. Lấy chn p trn chiếc ly cao ny để giữ cho tr được nng v hương tr chưa tản ra ngay. Sau đ thong thả đưa bn tay (chỉ một bn tay thi , nếu dng cả hai tay th khng cn khoan thai v ung dung nữa), dng ngn trỏ v ngn giữa kẹp vo chiếc ly, ngn ci p chặt trn đy chn v  nhẹ nhng lật ngược ly tr lại. Mới đầu ai cũng cảm thấy kh khăn, nhưng chỉ cần tập vi lần th sẽ lm được v sẽ thấy rất th vị. Khẽ rt ly ln, nước tr từ từ chảy vo chn. Khng phải lo nước tr trn ra ngoi v thể tch chiếc ly v chn như nhau. Đưa ly ln ngang mũi, ht một hơi để tận hưởng hơi nng của hương tr đọng trong chiếc ly. Hy ht vo với tm tĩnh lặng như một hnh giả đang thiền. Chiếc ly vẫn cn đang nng v độ nng ny ko di khoảng 5 pht, c thể dng ly để mt-xa cc huyệt trn trn, sau gy hoặc hai bn cnh mũi; với phương thức ny c thể trị được nhức đầu, cao huyết p v vim xoang Ti mắc bệnh vim mũi, mỗi ngy đều phải uống 1 vin Cerote để khỏi bị sổ mũi, vậy m cứ mỗi buổi sng p dụng cch uống tr kiểu ny (ht hương tr nng toả ra v dng ly mt xa hai bn mũi), khng cần uống thuốc đ khng cn bị sổ mũi nữa.

C người cn cầu kỳ hơn, đặt bnh chuyn tr trong một ci thố bằng đất đựng nước nng, trn một gi đỡ, bn dưới thắp một ngọn nến để giữ nước tr lun được nng. Lc uống tr, trước tin hy nng chn tr ln ngang mũi, để tận hưởng mi hương tr ngan ngt. Ty từng loại tr m ta sẽ c được những hương vị khc nhau. Ht vo một hương tr, thở ra khoan khoi, sau đ ung dung nhấp từng ngụm tr để vị ngọt lm ấm mi, đầu lưỡi v ấm dần xuống bụng. thơ hay nhạc c thể sẽ bật ra vo lc ny. Mỗi sng, cng với người bạn đời bn bn tr như vậy, chng ta sẽ tận hưởng được sự sảng khoi trước khi bước vo một ngy mới .

Cuối cng, cũng xin gởi đến bạn lời của vị sư: Hy khoan thai, đừng vội vng trong từng thao tc khi pha tr v uống tr. Hy sống với n, mới thật sự cảm nhận được ton bộ gi trị m n mang đến cho cuộc sống.

Nhị Tường

 

 

>>>Khm ph cuộc sống<<<


Home

Cập nhật: 7/2/2007