Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Khám phá cuộc sống


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Khám phá cuộc sống

Nhị Tường dịch


 

VỢ CHỒNG NGỦ RIÊNG CÓ BUỒN KHÔNG?

 

Thật là buồn cười, tôi và chồng không ngủ chung với nhau nữa.

B. luôn ngáy. Và anh ngáy thật khỏe với những tiếng gió, tiếng cưa gỗ, như một nhạc cụ…; ngáy suốt 20 năm trong số 27 năm chung sống; âm lượng càng ngày càng tăng theo số đo ṿng bụng của anh. Chúng tôi đă đi khám rất nhiều nơi, nhưng vô hiệu.

Quyết định ngủ riêng thật dễ dàng bởi v́ B. có thể ngủ bất cứ nơi nào, thậm chí gối đầu lên chiếc ti vi; thế nên tôi ở lại trong pḥng ngủ, c̣n anh th́ dời sang pḥng dự trữ kế bên.

Ngủ và thức giấc theo thời khóa biểu của riêng ḿnh thật là… thiên đường. V́ không gian của hai người đă tách biệt nên tôi có thể xem ti vi đến chừng nào tôi muốn, c̣n B có thể thức khuya dậy sớm để đọc sách. Cũng chính khoảng cách làm chúng tôi gần nhau hơn. Trước kia, tôi thường tránh xa khi B. mỏi mệt, và lo âu mỗi khi B. nhắm mắt, v́ lúc đó là lúc anh bắt đầu… ngáy. Nhưng giờ đây, sau khi “ra riêng” chúng tôi ân cần và nồng nhiệt “chúc ngủ ngon”. Hai đứa con của chúng tôi cũng cảm thấy thú vị v́ có dịp quấy rầy bố hoặc mẹ hơn.  Chỉ có những người bạn khi nh́n pḥng ngủ của chúng tôi th́ nhướng đôi lông mày hoặc đưa ra những cái nh́n đầy ngụ ư, tôi cũng không kiên nhẫn và không có thời gian để giải thích măi cho họ, dường như họ cho rằng cuộc hôn nhân của chúng tôi sắp đến hồi… kết thúc.

Hoàn toàn ngược lại, chúng tôi cảm thấy ḿnh giống như thời sinh viên với những hẹn ḥ. “Sang chỗ em, hay chỗ của anh?”. Tôi cảm thấy vinh dự mỗi khi B gơ cửa pḥng thăm ḿnh, điều này có nghĩa là tôi c̣n quan trọng hơn cuốn sách mà anh hay dựng trên ngực lúc chúng tôi c̣n chung giường. Tôi cũng vào pḥng anh để nghe nhạc jazz và nép cạnh anh trên chiếc giường cá nhân. Không tiếng ngáy, tôi thấy B quyến rũ hơn. Anh lại giống như người đàn ông mà tôi đă yêu, chỉ già dặn hơn thôi. Trong lịch sử có những vua chúa và những tỉ phú vẫn giữ nguyên pḥng riêng của họ sau khi thành thân. Tôi ngờ rằng không phải họ chỉ muốn riêng tư, mà có thể một trong số họ đă ngáy, hoặc có vấn đề ǵ đó. Đối với tôi, giấc ngủ là một phần thưởng của đêm, mà riêng tôi, c̣n hậu hĩnh hơn là v́ có một… hoàng tử ở pḥng bên cạnh. 

Reader’ Digest 5-2003

 

 

>>>Khám phá cuộc sống<<<


Home

Cập nhật: 27/2/2007