Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

TRUYỆN

Nhị Tường dịch

Vẽ b́a: Diệu An

 


 

Lời giới thiệu 

Tập truyện tranh mà quư vị đang cầm trên tay là đứa con tinh thần của hai Phật tử người Úc,  David Lourie, người viết lời thoại và  Ted Blackall, họa sĩ vẽ tranh. Cả hai đều sống ở miền duyên hải, phía Bắc Sydney, tiểu bang New South Wales, Úc Châu. Đây là hoa trái của họ sau những năm tháng tu học và nghiên cứu giáo lư nhà Phật.  Tác phẩm này đă từng được phổ biến trên báo, tạp chí của 28 quốc gia trên thế giới và được dịch ra 18 thứ tiếng khác nhau như Ấn Độ, Trung Hoa, Nhật Bản, Triều Tiên, Nam Dương, Mă Lai, Thái Lan, Pháp, Đức,  Hà Lan, Ư Đại Lợi, Tây Ban Nha, Nam Phi, Tân Tây Lan, Israel, Iceland, Chile, Argentina, Croatia… trang nhà (http://www.DharmaTheCat.com) phổ biến truyện tranh này đă đoạt giải “top ten” về tranh biếm họa  và  được đài BBC (Anh quốc) đưa vào danh mục là một trong những trang mang tính giáo dục tốt nhất.

 Tập truyện tranh biếm họa này xoay quanh ba nhân vật chính: chú tiểu Bodhi, con mèo Dharma tinh khôn và Siam, một chú chuột, không để ư bất cứ chuyện ǵ khác ngoài món phó mát (cheese). Cả ba nhân vật đang dấn bước trên con đường đầy chướng ngại để đi tới “Niết Bàn”. Quả thật vậy, con đường ngược ḍng này luôn giăng bủa những chông gai, hiểm trở; những cô đơn, lạnh lẽo, nên phải can đảm lắm, kham nhẫn lắm, thông tuệ lắm, hành giả mới không vấp ngă hoặc bỏ cuộc giữa đường.

 Nếu trước đây, truyện tranh thiền của ngài Tsai Chih Chung ở Đài Loan làm cho người đọc phải ôm đầu bóp trán để hiểu thấu được những bí ẩn uyên áo của thiền và triết lư Đông phương, th́ tập truyện lần này của David và Ted với một nhăn quan khác biệt của người Phương Tây đối với Đạo Phật, qua cách chuyển ngữ điêu luyện của Nhị Tường, một dịch giả quen thuộc về nếp sống đẹp của trang nhà Quảng Đức, đă cho ta cái cảm giác nhẹ nhàng và dễ hiểu, tiếp cận một cách trực tiếp với giáo lư Phật Đà. Đó đây độc giả sẽ bắt gặp những lời lẽ biếm nhẽ sâu sắc, hài hước, nghịch ngợm, thong dong tự tại của chú Mèo Dharma và chú chuột Siam, nhằm để cảnh cáo, để thức tỉnh, để nhắc khéo, để nói nhỏ với chú tiểu Bodhi hầu giúp chú chánh niệm nhiếp tâm mà loại bỏ đi những “ngă”, những “ái”, những “ si” mà chú c̣n toan tính tiếc rẻ mang theo trên con đường thánh đạo này. Và nếu độc giả tự ḿnh cảm thấy “tâm đắc” lặng lẽ hé nở một nụ cười hàm tiếu hoặc cảm thấy khó chịu v́ “có tật giật ḿnh” th́ đó cũng là một phần thành công của tác phẩm vậy.

 Với tâm niệm đó, tôi xin trang trọng giới thiệu tác phẩm nhỏ này đến với độc giả xa gần. Cầu chúc quư vị một  mùa Vu Lan Báo Hiếu vui tươi và hạnh phúc trong t́nh thương bất diệt của Cha Mẹ.

 Melbourne, giữa mùa đông giá lạnh 2005.

TK. Thích Nguyên Tạng

 

Hồi 1. Thời gian

Hồi 2. Bài học Từ Bi

Hồi 3. Sự tỉnh thức

Hồi 4. Nhẫn

Hồi 5. Tội lỗi

Hồi 6.  Luật chơi

Hồi 7. Bản ngă

Hồi 8. T́nh yêu 

Hồi 9. Điều khiển

Hồi 10. Không áp đặt

Hồi 11.  Sống hiện tại

Hồi 12. Lư thuyết suông  

Hồi 13. Phương tiện thiện xảo

Hồi 14. Nói sao?

Hồi 15. Điều đáng suy nghĩ

Hồi 16. Không mâu thuẫn 

Hồi 17.  Tự thuyết

Hồi 18. Tinh tấn

Hồi 19. Cơ hội

Hồi 20. Vụ nổ Big Bang 

Hồi 21. Chuyện đó không thể xảy ra ở đây

Hồi 22. Đừng hỏi

Hồi 23. Tồn tại hay không tồn tại.

Hồi 24. Pháp môn 83999

Hồi 25. Có phải Phật tánh là lông?

Hồi 26. Trí

Hồi 27. Không đánh giá

Hồi 28. Dụ khị

Hồi 29. Đầu hàng

Hồi 30. Phiền năo

Hồi 31. Kiên nhẫn

Hồi 32. Bức tượng

Hồi 33. Dân chủ

Hồi 34. Danh tánh

Hồi 35.Thế giới ảo

Hồi 36. Vậy đó

Hồi 37. Sự kiên quyết

Hồi 38. Không ngoại lệ

Hồi 39. Trai giới

Hồi 40. Hành tŕnh giải thoát

Hồi 41. Ṇi

Hồi 42. Trung đạo

Hồi 43. Cuộc đời

Hồi 44. Điều độ

Hồi 45. Tấm gương

Hồi 46. Tác phẩm lớn

Hồi 47. Nghệ thuật

Hồi 48. Lộ tŕnh 

Hồi 49. Pháp thoại

Hồi 50. Trang giấy trắng

Hồi 51. Rượu ngon

Hồi 52. Vơ thuật

Hồi 53. Sự đau đớn

Hồi 54  Bức ảnh

Hồi 55 Ảo giác

Hồi 56 Ḷng bi mẫn

Hồi 57 Tham vọng

Hồi 58 Đời sống thật

 

 


Trở về trang sách


Home

Khởi đăng: 1/2/2007

Bản quyền thuộc về Nhị Tường