Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bi viết khc


Tạp Bt


Sch


Lin lạc


 

 

 

 

Nghệ thuật sống

Nhị Tường dịch


 

NHỮNG CON BP B BẰNG GIẤY

Brian lướt nhn dy tường dọc theo hnh lang qu quen thuộc với cậu trong nhiều năm qua. Khi cậu bước vo khung cửa số 32, một cơn sng tnh cảm dữ  dội ập trn ln cậu, cậu phải chống chọi để khng bị dm chết. Khun mặt c em gi sng ln với nụ cười tươi tắn cng đi mắt sng lấp lnh, như mọi lần khi c b thấy anh mnh.

Peggy ln bảy tuổi. Tất cả mọi người đều yu mến em với một tnh cảm v bờ bến. Em sẽ ni huyn thin với người no chịu lắng nghe, v rất hiếm khi em khc. Peggy đang chết dần v căn bệnh ung thư.

Brian thường xuyn tc trực ở bệnh viện, v biết c em gi b bỏng của mnh chỉ cn sống st được một thời gian ngắn. Cuộc sống bnh thường của cậu như bao đứa trẻ mười su tuổi khc đ phải chịu một chấn thương tinh thần khi nghe chẩn đon về căn bệnh hiểm ngho của em mnh. Cậu yu em gi hơn bất cứ điều g khc trn đời, cậu muốn đin ln khi c em gi dễ thương v tội như vậy đ phải chịu một căn bệnh nghiệt ng.

Với khả năng sng tạo v kho lo, Peggy đ lm cho Brian sững sờ. Em đ sưu tập những con bp b em đ lm. Tất cả l 62 con bp b giấy gắn vo pha sau giường của em. Khi Brian hỏi về những con bp b đ, em chỉ lun cười một cch hạnh phc v ni chng l những người bạn của em. Brian buồn phiền v giờ đy em cậu đ khng cn một cuộc sống bnh thường của một đứa trẻ ln bảy nữa, em phải tạo tự ra những người bạn cho mnh. Tri tim cậu cng tan nt hơn khi nhn em chơi với những đứa trẻ đau ốm khc.

Mỗi ngy tri qua giống như tiếng tch tắc của một tri bom hẹn giờ đối với Brian. Ngy qua ngy, Peggy trở nn ốm yếu hơn, nhưng tm hồn em vẫn lun mạnh mẽ. Mỗi tiếng cười của em đm vo tim cậu. Em hỏi v sao cậu trng qu buồn. Cậu kh c thể cười được mặc d cậu lun tỏ ra mọi việc đều ổn cả. Khi cậu khng ở bệnh viện, cậu ph hầu hết thời gian nhốt mnh trong phng. Nhiều lần cậu đập đầu vo tường một cch khng tự chủ đến khi đau điếng. Cậu khc than, nổi cơn đin v cớ. Cuộc sống của cậu như vỡ tan ra, như thể chnh cậu đang hấp hối.

Hai tuần sau ngy sinh nhật lần thứ 8, Peggy qua đời. D đ biết trước điều ấy sẽ đến, nhưng ci lng của Brian vẫn tan nt. Cậu chưa hề chờ đợi sự hiu quạnh m Peggy đ bỏ lại.

Khi Brian cố buộc mnh đi qua khung cửa số 32 vo khu bệnh phng ung thư lần cuối cng, cậu như chờ đợi sẽ thấy Peggy ngồi trn giường. Cậu cầu nguyện để được trng thấy khun mặt rạng rỡ, giống như mọi khi của em. Nhưng chỉ cn một sự trống vắng v lạnh lẽo của chiếc giường cho đn cậu. Cậu muốn ht ln v đập vỡ chiếc đn bn trn sn nh. Cậu muốn lm g đ để trốn thot sự yn lặng. Sự yn lặng l một điều vốn xa lạ với Peggy, nhưng em đ đi rồi, v sự im lặng đ dy đặc đến nỗi lm cho cậu ngạt thở.

Thế rồi cậu nhn thấy những con bp b giấy nhỏ nhắn từ  trn bức tường mỉm cười với cậu. Brian tm một chiếc hộp v đặt chng vo bn trong, v khng thể vứt đi được. Cậu nhặt từng con bp b một trn tường xuống, lần đầu tin nhn thấy những dng chữ trn lưng mỗi con bp b: Terrah, Ivy, Nicole, Amy, Justin, Chris... vv... Chỉ c một ci tn quen thuộc nằm sẵn trong c cậu: Jesse. Jesse từng l người bạn đầu tin v tốt nhất của Peggy ở bệnh viện. Jesse đ chết cch đy một năm. Thế rồi Bian nhận ra nhiều ci tn nữa, v cậu hiểu ra v sao chng qu quen thuộc.

Những con bp b giấy l tất cả những người bạn của Peggy đ chết kể từ khi em đến bệnh viện. Khi Brian lấy con bp b cuối cng thứ 62 khỏi bức tường với bn tay run rẩy, cậu nhận ra rằng đ l một con bp b chưa từng c trước đy. N mu tm, mu m Peggy vốn yu thch, với một nụ cười rộng mở được vẽ bằng bt ch. Khi Brian lật con bp b để đọc pha sau lưng, cậu bỗng chợt nhận ra một thực tại khng thể n trnh_ lần đầu tin cậu hiểu rằng em gi cậu sẽ khng bao giờ quay trở lại. Nước mắt đầm đa khi ci tn viết bằng bt ch: "Peggy" đập vo mắt cậu.

Em đ biết hết.

Trong đầu cậu lại vang ln ci giọng ngọt ngo m cậu đ từng nghe từ rất lu, nhưng đy l lần đầu tin cậu hiểu được em gi mnh. Suốt thời gian qua cậu đ giấu diếm, giả vờ như mọi việc đều bnh thường, v lợi ch cho em (hay để trấn an chnh cậu?). Suốt thời gian đ, em đ biết rằng em sắp chết, tuy nhin chưa một lần no em ni rằng điều đ thật bất cng.

Khi những hồi ức về Peggy ti hiện lại trong c cậu, cậu nhận thấy rằng mnh khng thể no nhớ nỗi đ c lc no em thật sự khng hạnh phc. Peggy_ d chỉ l một đứa trẻ, đ chấp nhận bệnh tật v ci chết như một phần của cuộc đời em. Em đ đối mặt với nỗi kinh hong nhất của con người với lng can đảm v quyết định phải lm sao để mỗi ngy em sống thật xứng đng. Những con bp b l kỷ niệm v l biểu trưng của cuộc sống. Thay v khc than cho những người bạn m em từng yu mến, em đ hồi tưởng tất cả những hạnh phc m họ đ mang đến cho em. Nhn cuộc sống qua đi mắt của Peggy, Brian hiểu rằng em gi cậu khng muốn bị xem như một c gi đ chết v bệnh ung thư, m như một c gi đ từng sng ln như nh mặt trời. Với con mắt của cậu, từng ngy, cậu đ dẫn dắt em gi mnh đến gần ci chết hơn. Cn dưới mắt Peggy, từng ngy sống trong đời l từng ngy em được tỏa sng.

Chỉ nghĩ đến sự mất mt của chnh mnh, Brian đ để cho căn bệnh của em gi ăn mn tinh thần của cậu. Thay v tỏ ra l một người anh mạnh mẽ, cậu cứ chối bỏ, v by giờ đ qu muộn. Lẽ ra cậu đ c thể chia sẻ cuộc sống với em mnh, nếu cậu sớm nhận ra điều đ.

Brian nhn con bp b giấy nhỏ nhắn trong lng bn tay qua mn nước mắt, v cậu nhận ra rằng cũng chưa qu muộn. Cậu c thể đi theo những bước chn của em, học cch tm thấy điều tốt đẹp nhất trong bất cứ hon cảnh no.  Bỗng dưng cậu c một cảm gic kỳ lạ, muốn mỉm một nụ cười. Mặc d nỗi buồn vẫn đang thắt chặt tim cậu, nhưng n cũng đ mở đường cho những nụ cười trong cuộc đời của cậu, những nụ cười m cậu sẽ khng bao giờ c được nếu khng c một quan niệm sống như Peggy. Cậu chưa bao giờ nhận ra rằng cậu hiểu qu t về c em gi, nhưng quan trọng  nhất, l cậu đ học được qu nhiều từ em, một c gi thật can đảm.

Từ ngy đ, Brian đ học được một điều khng nn bi quan v chạy trốn trước nghịch cảnh m nn gắng tm một giải php  tch cực, cn hơn l thỉnh thoảng cứ phải nu mnh trong bng tối của nỗi sợ hi.

Qu thường khi con người sống cho tương lai v cho những g gọi l sắp đến m họ qun mất phải sống v điều g. Peggy hiểu rằng thời khắc hiện tại l một mn qu. Mỗi ngy, c b mở gi qu đ v khm ph tất cả những sự huy hong v hạnh phc m n mang đến. Nhận ra gi trị của mn qu mới chỉ l một nửa của cuộc tranh đấu. Cn cần phải c sự can đảm v lng quyết tm để ginh được mn qu đ.

Peggy đ ra đi, nhưng hồi ức về em, tấm lng của em v tất cả những điều em muốn nhắn nhủ vẫn cn tồn tại mi qua những con bp b bằng giấy của một đứa trẻ.

Từ Chicken Soup for the Soul

Nhị Tường dịch

 


Nghệ thuật sống


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật: 23/9/2003