Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Nghệ thuật sống


 

Chàng thanh niên và đôi bàn tay

Nhị Tường dịch

Một thanh niên trẻ tốt nghiệp đại học một cách xuất sắc nộp đơn xin vào chức vị quản lư nhân sự cho một công ty lớn.

Anh đă vượt qua ṿng phỏng vấn đầu tiên, và vị giám đốc đang phỏng vấn anh ṿng cuối để có quyết định cuối cùng.

Vị giám đốc phát hiện ra anh thanh niên này có kết quả rất xuất sắc trong suốt những năm học từ tiểu học đến đại học, trong học bạ không năm nào anh không được thành tích cao.

Vị giám đốc hỏi:

-“Anh được học bổng trong trường phổ thông phải không?”.

Người thanh niên trả lời:

-“Thưa không”

-“Vậy chắc cha anh đă trả tiền học phí cho anh?”

-“Cha tôi đă mất khi tôi lên một tuổi, mẹ tôi đă trả toàn bộ học phí”

-“Mẹ anh làm việc ở đâu?”.

-“Mẹ tôi làm thợ giặt”.

Vị giám đốc yêu cầu anh ch́a đôi bàn tay ra. Anh đưa đôi bàn tay ra, đôi tay mịn màng và hoàn hảo.

Vị giám đốc hỏi:

-“Trước đây anh có bao giờ giúp mẹ anh giặt đồ không?”

-“Không bao giờ, mẹ tôi luôn muốn tôi học hành và đọc sách nhiều hơn. Hơn nữa, mẹ tôi có thể giặt nhanh hơn tôi”. Anh đáp.

Vị giám đốc nói: “Tôi có một yêu cầu. Khi anh về nhà hôm nay, hăy đi rửa tay cho mẹ anh rồi hẵng đến gặp tôi vào sáng ngày mai”

Người thanh niên cảm thấy cơ hội kiếm được công việc này khá cao. Khi về nhà, anh sung sướng yêu cầu mẹ ḿnh cho anh được rửa đôi tay của bà. Mẹ anh cảm thấy rất ngạc nhiên, và hạnh phúc với nhiều cảm xúc đan xen, bà ch́a đôi tay cho con ḿnh.

Anh thong thả rửa đôi tay cho mẹ ḿnh. Nước mắt trào ra khi anh làm việc đó. Đó là lần đầu tiên anh nhận thấy đôi tay của mẹ ḿnh quá nhăn nheo, thô ráp và thâm tím. Những vết thâm tím đó đau đớn đến nỗi người mẹ phải giật thót khi được kỳ cọ với nước. Đó là lần đầu tiên anh nhận ra rằng đôi tay đó đă phải giặt giũ mỗi ngày để có tiền đóng học phí cho anh. Những vết thâm tím trên đôi tay người mẹ là cái giá mà người mẹ phải trả cho những mảnh bằng tốt nghiệp, cho thành tích học tập và cho tương lai của anh.

Sau khi rửa xong đôi tay cho mẹ, anh lặng lẽ giặt nốt tất cả những áo quần c̣n lại giúp cho mẹ ḿnh.

Tối hôm ấy, hai mẹ con nói chuyện với nhau rất lâu.

Sáng hôm sau, anh đến văn pḥng giám đốc.

Vị giám đốc hỏi và nhận thấy mắt anh ngấn lệ: “Anh có thể kể tôi nghe anh đă làm và học được điều ǵ ở nhà trong ngày hôm qua không?

Anh trả lời: ‘Tôi đă rửa tay cho mẹ tôi, và cũng giặt hết tất cả áo quần c̣n sót lại.

Vị giám đốc nói: “Hăy kể cho tôi biết cảm xúc của anh lúc đó”

Anh đáp: “Thứ nhất, giờ đây tôi biết thế nào là cảm kích và tri ân. Không có mẹ tôi th́ không có sự thành công của tôi ngày hôm nay. Thứ hai, nhờ cùng làm việc và giúp đỡ mẹ, tôi mới nhận ra rng, để làm được điều ǵ đó cũng khó khăn và vất vả biết bao nhiêu. Thứ ba, tôi đă nhận ra được giá trị và s quan trọng của mối quan hệ trong gia đ́nh.

Vị giám đốc nói, “Đây chính là những điều tôi cần t́m kiếm ở một người quản lư. Tôi muốn tuyển một người biết đánh giá cao sự giúp đỡ của người khác, một người hiểu biết những xúc cảm của người khác khi họ hoàn thành công việc, và là người không coi tiền bạc là mục đích chính của cuộc đời. Anh đă được tuyển dụng”.

Sau đó, người thanh niên đă làm việc rất chăm chỉ và nhận được sự quư trọng của những thuộc cấp. Họ làm việc cần mẫn và đoàn kết. Công ty phát triển rất lớn mạnh.

 

Một đứa bé thường được bảo vệ và ch́u chuộng, sẽ phát triển tâm lư “sai khiến” và luôn nghĩ đến bản thân ḿnh trước tiên. Nó sẽ thờ ơ trước những sự  khó nhọc của cha mẹ. Khi nó bắt đầu công việc, nó sẽ luôn cho rằng mọi người đều phải lắng nghe nó, và khi nó trở thành một người quản lư, nó sẽ không bao giờ biết được những nhọc nhằn của những người làm công, và luôn đổ lỗi cho người khác. Đối với những tuưp người này, họ có thể  có học vị cao, có thể thành công trong một giai đoạn nào đó, nhưng cuối cùng sẽ không có cảm thấy ư nghĩa của những ǵ ḿnh có được. Họ sẽ càu nhàu và bực dọc và đấu tranh v́ nhiều thứ khác. Nếu chúng ta là bậc cha mẹ kiểu này, chúng ta đă thực sự chứng tỏ t́nh yêu thương của ḿnh hay là đang hủy hoại con ḿnh?  

Bạn có thể cho đứa con ḿnh sống trong một ngôi biệt thự rộng lớn, ăn cao lương mỹ vị, tấu dương cầm, xem một ti vi thật lớn. Nhưng khi bạn đang cắt cỏ hăy để cho chúng cũng được có trải nghiệm này. Sau bữa ăn, hăy để chúng rửa bát đĩa cùng với các anh chị. Đó không phải v́ bạn không có tiền thuê người giúp việc, mà là v́ bạn muốn thương yêu chúng theo một cách đúng đắn. Bạn muốn chúng hiểu rằng, một ngày nào đó khi tóc hoa râm, cha mẹ giàu có cỡ nào cũng vậy thôi, giống như người mẹ của anh thanh niên này. Điều quan trọng là những đứa con của bạn phải học được cách biết ơn về những sự khổ công và nhọc nhằn và biết cách làm việc như những người khác để hoàn thành mọi việc. 

Hăy gởi câu chuyện này đến thật nhiều người , biết đâu, có thể thay đổi được số phận của ai đó… 

 

 


Nghệ thuật sống


Home

Cập nhật: 12 /2010