Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bi viết khc


Tạp Bt


Sch


Lin lạc


 

 

 

 

Nghệ thuật sống

Nhị Tường dịch


 

CON GI TI Đ DẠY TI

Trẻ con lun dạy chng ta điều g đ mỗi ngy. Từ khi lm mẹ, ti đ học được sự mong đợi ny. Nhiều khi, những nhận xt của con gi ti đ lm cho ti v cng sửng sốt. 

Khi Marissa được 6 thng, dường như b lun ngước ln. Khi ngước ln theo, ti chợt nhận ra sự li cuốn của những chiếc l lao xao trn cnh v cũng hoảng sợ như b khi nhn thấy ci đui thật to của chiếc my bay phản lực. Được tm thng, b lun nhn xuống. Ti chợt nhận ra mỗi hn đ trn vỉa h đều khc nhau về kiểu dng thiết kế cũng như những m thanh khi g bước ln trn; v sắc mu của những l cỏ rất khc nhau d chng đều cng một mu xanh l.

Khi con b 11 thng v bắt đầu biết ni: "i ch!" B pht ra m thanh tuyệt vời ny cho bất cứ điều g mới mẻ v diệu kỳ, v dụ như khi nhn thấy những đồ chơi sắp xếp trong phng bc sĩ khoa nhi cũng như nhn thấy những đm my đen tụ lại trn bầu trời trước một cơn bo. Con b th tho "i cha" cho những điều thật sự lm n ấn tượng như khi những cơn gi vuốt ve khun mặt phơi phới của n hoặc  những con thin nga ku trn bầu trời. Thế rồi cũng c một tiếng "i cha" cuối cng, miệng b h to nhưng khng pht ra m thanh v cố km nn lại trước những điều g sợ hi, chẳng hạn như trước cảnh mặt trời lặn sau một ngy rực rỡ ở Minnesota v những chm pho bng trn bầu trời ma h. 

Con gi ti cn dạy cho ti nhiều cch để ni lời yu thương: "Con thương mẹ". B ni điều ny rất r rng khi mới 14 thng. Khi chng ti đang nựng nịu nhau, b ấp mặt vo vai ti, miệng ht h đầy mn nguyện, v ni: "Sướng qu". Vo một ngy khc lc khoảng 2 tuổi, n chỉ một tấm hnh xinh đẹp trn ba tạp ch v ni: "Mẹ n!". Gần đy nhất khi n vừa 3 tuổi lẫm chẫm đi vo nh bếp trong khi ti đang dọn dẹp sau bữa tối v ni: "Mẹ, con phụ mẹ nha!". Ngay mới đy, n đ đặt hai tay nhỏ nhắn ln tay ti v ni: "Mẹ, mẹ chơi với con đi, chng mnh l bạn ." 

Vo những lc như thế, ti chỉ cn c thể ni: "i ch!"

( từ internet)

Nhị Tường dịch

 


Nghệ thuật sống


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật: 23/9/2003