Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Nghệ thuật sống

Nhị Tường dịch


 

MỘT ĐỨA CON BẰNG VÀNG

Rex How
 

Vào thập niên hai mươi, cha tôi đă rời quê nhà đến Sơn Đông để lập nghiệp, khi ấy cha chỉ là một thanh niên chưa quá đôi mươi. Sau năm 1949, cha định cư ở Pusan, Nam Triều Tiên.

Cha tôi đă từng làm việc như một người tập sự trong một hăng buôn ở Thượng Hải, v́ vậy cha lại tiếp tục công việc này ở Triều Tiên. Đặc biệt sau cuộc chiến tranh Triều Tiên, sự buôn bán trở nên phát đạt.

Những tấm ảnh cha chụp hồi đó đă cho tôi thấy h́nh ảnh một người đàn ông mạnh mẽ trên chiếc máy bay, hoặc trên chiếc xe jeep trong những cuộc hành tŕnh đến những nơi như Hồng Kông và Nhật. Món đồ chơi đầu tiên tôi có là những cây viết Parker mà cha sưu tập.

Khi tôi lên một, tôi được chẩn đoán là mắc bệnh bại liệt và cha muốn tôi có được một sự chạy chữa tốt nhất. Những người láng giềng của chúng tôi ở Pusan đều sững sờ khi biết cha tôi đă tốn kém bao nhiêu cho tôi, thậm chí nhiều năm sau đó họ đă gọi tôi là "đứa con bằng vàng". Cũng chính những người này đă bàng hoàng khi thấy sản nghiệp của cha tôi bỗng chốc tiêu tan.

Không lâu sau khi bệnh của tôi được chẩn đoán, một người họ hàng xa đă chiếm được ḷng tin của cha tôi khi ông ta t́m cho tôi vài bác sĩ. Lúc đó ông ta giới thiệu vài người với cha và họ thuyết phục cha đầu tư vào một khách sạn du lịch mới ở Pusan.Thế nhưng, trước khi toà cao ốc tám tầng hoàn tất cha tôi đă phát hiện ra ḿnh đă là con mồi trong một vụ lừa đảo xấu xa. Số tiền cha tôi đầu tư đă bị cuỗm mất, những kẻ có trách nhiệm cũng biến theo. Việc xây dựng khách sạn bị đ́nh lại, cha tôi phải bán gần hết thảy các bất động sản để cứu văn t́nh thế.

Tôi nhớ măi cái ngày nh́n thấy cha phải đi ra ngoài trong một buổi chiều mưa để bán cái điện thoại. Lúc đó cha đă vào tuổi 50.

Cùng với việc kinh doanh bị phá sản, cha không c̣n lănh đạo hội đồng nhân dân Trung Quốc ở địa phương nữa. Điều an ủi duy nhất là ông đă xoay sở giữ được ngôi nhà cho gia đ́nh.

May thay, nhờ có tài nghệ thư pháp và tinh thông về bàn tính, cha đă có thể chu cấp cho chúng tôi.

Cha tôi rời Pusan và bắt đầu làm việc kế toán tại một vài thành phố khác ở Triều Tiên. Nhiều năm sau đó, mẹ tôi qua đời, cha trở lại Pusan nhận công việc đi thu phí hội viên từ những tiểu thương trong vùng cho Hiệp Hội Cư Dân người Trung Quốc.

Để thu những món tiền nhỏ này, cha phải đi xe buưt và đi hết từ nhà này sang nhà khác. Điều in đậm măi trong tôi là mặc cho cái bản chất hèn mọn của công việc, cha luôn đường hoàng trong cách phục sức. Không quan trọng đang mùa nào hay thời tiết thế nào, mỗi ngày cha đều mặc một bộ đồ tươm tất, ủi thẳng nếp, một chiếc áo sơ mi trắng như tuyết và một chiếc cà vạt chỉnh tề.

Ban đêm, tôi thấy cha mê mải ghi chép sổ sách trong ngày. Cha luôn luôn kết thúc bằng cách xem xét những tính toán của ḿnh với một chiếc bàn tính. Những hạt con tính kêu lách cách khi cha đẩy chúng tới lui một cách mạnh mẽ. Khi hoàn tất, cha nói: "Đấy, chính xác từng xu cuối cùng"

Đó chính là cách mà cha đă xoay sở để duy tŕ những tiện nghi sinh hoạt trong gia đ́nh chúng tôi, mặc dù cũng có phần túng quẫn. Cha chỉ nhờ vào lương hàng tháng _ một số tiền nhỏ mọn không đủ trả cho một bữa tiệc với bạn bè trong thời hoàng kim của cha, và một khoản tiền không đáng kể mà cha kiếm được nhờ cho thuê phía ngoài căn nhà của chúng tôi.

Khi vào trung học, tôi dần dần trở nên bất măn với cha tôi. Ngày nọ, có người bạn nói với tôi là cha cậu ấy đă phục hồi được sự giàu sang sau khi phải trải qua sự thất bại.

Câu chuyện của người bạn đă gieo trong tôi một nỗi hoài nghi. Tại sao cha tôi không thể trỗi dậy lần nữa sau lần thất bại của ông ở tuổi 50. Lẽ ra ở độ tuổi ấy, người ta đang ở đỉnh cao của tài năng.

Tôi bắt đầu nghĩ, thật vô nghĩa làm sao khi cha đă đi ḷng ṿng suốt ngày cho cái công việc thu tiền tầm thường, rồi đếm từng xu cuối cùng trên cái bàn tính mỗi đêm. Tôi nghi ngờ không biết có phải cha đă từng có nghị lực để lao vào kinh doanh lúc ban đầu không?

Tại sao một người như cha lại không thể dồn hết tài tháo vát của ḿnh để phục hồi lại quá khứ vàng son kia? Làm sao cha lại có thể bằng ḷng với cái công việc cân đối một đống tiền lẻ trong sổ sách của ḿnh?

Tôi cũng không thể chịu đựng được những lời khuyên lặt vặt của cha. Lo lắng rằng tôi sẽ không thể kiếm được một chỗ làm tốt cho chính ḿnh trong xă hội, cha luôn nhắc nhở tôi phải cẩn trọng.

Cái nh́n thời cuộc đầy bi quan của cha ắt là do việc thất bại trong kinh doanh, đă gây nên trong tôi sự coi thường. Sau hai trận khẩu chiến, chúng tôi rơi vào một cuộc chiến tranh lạnh.

Khi đó, đă 18 tuổi, tôi chuyển đến Đài Loan để học đại học. Chỉ đến khi nhiều năm đă trôi đi, sau khi có quá nhiều hành động ngu ngốc và bất hiếu từ phía tôi, tôi cũng c̣n đủ may mắn để kịp củng cố lại t́nh cha con giữa chúng tôi. Chỉ đến lúc đó tôi mới nhận ra cha luôn ngóng chờ tôi trở về. Thế mà ngay khi đó tôi vẫn không sẵn sàng cho một cuộc ḥa giải.

Mặc dù sống ở những nơi khác nhau, chúng tôi vẫn thường viết thư cho nhau mỗi khi có thể. Như mọi khi, cha không nói nhiều. Nhiều lần có dịp, tôi hỏi cha về cái âm mưu bất lương đă gây cho cha phải trả giá đắt bằng cả cơ nghiệp của ḿnh. Tuy nhiên, cha chỉ cười và không nói ǵ. Vậy mà, tâm hồn chúng tôi dường như cảm thông lẫn nhau hơn.

Rồi một ngày, sau khi đọc một lá thư của tôi, cha đă qua đời lặng lẽ trong giấc ngủ trưa. Khi đó cha 79 tuổi.

 Thế nhưng, không lâu sau đó, tôi bắt đầu thực sự hiểu được cha. Tôi đă vào 40 tuổi và đă trải qua nhiều thất bại nặng nề trong sự nghiệp của chính ḿnh. Tôi đă tận tụy 8 năm trời cho một công ty, và mới đây buộc phải thoái nhiệm chức chủ tịch. Thoạt tiên tôi rất buồn nản.

Một ngày kia, sau khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, tôi ngồi xuống và nghĩ về cha. Tôi nhớ lại tôi đă coi thường cha khá lâu chỉ v́ cha không thể đứng vững nữa sau khi gặp rủi ro.

Tôi bỗng thấy dường như cha đang đứng ngay trước mặt tôi, mỉm cười và choàng vai tôi. "Con trai của cha", tôi gần như nghe cha nói :"Thật là hay. Nào, hăy cho cha thấy con xử lư cú đ̣n này như thế nào. Con chỉ mới 40 tuổi thôi mà." Những lời nói ấy có lẽ chỉ là do tôi tưởng tượng ra để diễn tả tâm trạng của tôi vào giây phút ấy. Rồi thời gian trôi qua, tôi vượt ra khỏi sự suy sụp của ḿnh và bắt đầu làm lại sự nghiệp. Hơn bao giờ hết, tôi hiểu được cha sâu sắc hơn. Bây giờ tôi hiểu được v́ sao cha tránh nói về việc làm thế nào mà quyền lực của cha đă tan thành tro bụi. Tôi cũng đă hiểu được v́ sao, sau khi tích lũy được vô số tiền bạc, cha lại có thể bằng ḷng với một cuộc sống khiêm tốn giản dị của một người đi thu lệ phí. Tôi cũng đă hiểu tại sao, ngay khi làm một công việc như vậy, cha vẫn cẩn thận chăm chút cái dáng vẻ bề ngoài.

Một người cung hiến tận tụy cho công việc của ḿnh sẽ không cố lư giải hay biện minh cho những sai lầm của ḿnh. Một người tận tâm với công việc sẽ luôn luôn tận tụy ngay cả trong công việc hèn mọn nhất. Một người tận tụy với công việc sẽ luôn luôn bước thẳng và ngẩng cao đầu, trong cả khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan. Thành công hay thất bại chỉ là khí vận.

Một ngày nọ, tôi đang đi trên taxi với một người lái xe có con gái mắc bệnh bại liệt năm 1964, bị bệnh sau tôi vài năm. "Mới đầu tôi nghĩ chỉ là cảm cúm xoàng" người lái xe nói với tôi. "Sau đó, tôi mới thấy cháu không thể đứng được, và không có phản xạ khi tôi gơ vào đầu gối cháu. Tôi nghĩ , Thế là hết. Đó là bệnh bại liệt"

Lắng nghe ông ta nói, tôi có thể mường tượng những ǵ ông sẽ nói tiếp sau đó: Rồi con tôi sẽ ra sao trong những ngày tháng tiếp theo của cuộc đời nó? Thay v́ vậy, ông ta nói: "Tôi nghĩ, chúng tôi đă phải sống trong điều kiện khó khăn để thu vén cho khỏi túng thiếu"

Khi người lái xe nói về việc ông đă nợ nần như thế nào trong nhiều năm trời, tôi nghĩ đến cha tôi. Lúc bệnh bại liệt của tôi bộc phát, cha có thể không nghĩ đến việc tiêu tốn bao nhiêu cho tôi v́ cha đang giàu có. Nhưng_một cách gián tiếp, v́ tôi, cha đă sạt nghiệp.

Lần đầu tiên tôi nhận ra rằng, trong từng khớp xương,từng đốt sống vặn vẹo biến dạng của tôi là cả một t́nh yêu và nỗi lo lắng của cha. Tôi thật sự là một đứa con mà cha tạo nên bằng vàng.

Nước mắt lăn dài trên má, tôi phải gắng lắm mới không ̣a khóc trên xe.

Reader’s Digest 2/2001

Nhị Tường dịch

 


Nghệ thuật sống


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật: 23/9/2003