Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Nghệ thuật sống

Nhị Tường dịch


 

DỤC VỌNG 

 

Vào buổi sáng, một hoàng đế đang dạo bước ngoài cung th́ gặp một người ăn mày. Ngài bèn hỏi người ăn mày, "Ngươi muốn ǵ?"

Người ăn mày cười: "Tâu Bệ hạ, Người hỏi thần y như là có thể thỏa măn ước vọng của thần vậy"

Hoàng đế cảm thấy bị xúc phạm. Ngài nói: "Dĩ nhiên là ta có thể làm cho nhà ngươi thỏa nguyện. Hăy nói đi, ngươi mong muốn điều ǵ?"

Và người ăn mày đáp: "Xin bệ hạ hăy suy nghĩ hai lần trước khi hứa hẹn bất cứ điều ǵ".

Người ăn mày không phải là một người ăn mày b́nh thường, kiếp trước ông là thầy của các hoàng đế. Ông đă có một lời nguyền tự khi đó: "Ta sẽ đến và sẽ cố thức tỉnh trong kiếp sau của các ngươi. Kiếp này các ngươi có thể quên, nhưng ta sẽ trở lại". Nhưng hoàng đế đă hoàn toàn quên _ nào ai nhớ được tiền kiếp của ḿnh?. V́ vậy ngài nài nỉ, "Ta sẽ thỏa măn ước vọng của ngươi. Ta là một hoàng đế đầy quyền năng, vậy ngươi có ước vọng ǵ mà ta không thỏa măn được chứ?"

Người ăn mày đáp: "Chỉ là một ước vọng đơn giản. Bệ hạ hăy xem cái bát này, bệ hạ có thể làm đầy nó với một thứ ǵ đó chứ?

Hoàng đế đáp, "Dĩ nhiên". Ngài gọi viên tể tướng đến và nói, "Hăy trút đầy tiền vào bát của gă ăn mày này". Viên tể tướng đi lấy tiền và trút vào trong bát, tiền mất hút. Ông ta trút và trút, cứ vào lúc ông ta trút, th́ tiền cứ mất hút măi. Và cái bát của người ăn mày vẫn trống rỗng.

Toàn bộ triều thần tụ tập lại. Một lát thôi là tiếng đồn đại vang khắp kinh đô, một đám đông tụ tập. Uy tín của nhà vua cũng đem ra đặt cược. Ngài nói với những cận thần: "Cho dù toàn bộ vương quốc có mất đi, ta cũng sẵn ḷng, nhưng ta không thể bại trận bởi người ăn mày này". Kim cương, ngọc ngà, châu báu đều hết sạch. Cái bát xin ăn dường như không có đáy. Mọi thứ được cho vào trong đó_ mọi thứ_ và ngay lập tức biến mất như không hề tồn tại. Cuối cùng th́ trời cũng tối, và mọi người đều đứng lặng nơi đó. Đức vua sụp xuống chân người ăn mày thừa nhận sự thất bại. Ngài nói, "Hăy cho ta biết một điều. Ngươi đă chiến thắng_ nhưng trước khi dời bước, hăy thỏa măn sự ṭ ṃ của ta. Cái bát ăn xin của ngươi chế tạo bằng thứ ǵ?

Người ăn mày cười và nói: "Nó làm bằng tâm thức của con người. Không  có ǵ  bí mật cả. Nó đơn giản là được tạo nên từ dục vọng của con người"

 

Nhận thức này sẽ làm thay đổi cuộc sống. Hăy xem xét dục vọng của con người_ cái ǵ cấu thành nên nó?  Trước tiên là những sự ham muốn, khao khát tột độ, và bạn cảm thấy vô cùng thích thú, khi bạn gần đạt được. Thế nhưng khi bạn có một chiếc xe hơi, bạn có một chiếc du thuyền, bạn có một căn nhà, bạn có một người đàn bà, th́ bỗng nhiên tất cả những điều đó bỗng lại trở nên vô nghĩa. Cái ǵ đă xảy ra? Tâm trí bạn đă không c̣n bị vật chất chi phối nữa. Chiếc xe vẫn ở trên đường, người phụ nữ vẫn trên giường, tiền của bạn vẫn c̣n ở trong ngân hàng _ một lần nữa sự phấn khích đă biến mất. Một lần nữa sự trống rỗng hiện ra ở đó, sẵn sàng nuốt chửng lấy bạn. Một lần nữa bạn phải tạo ra một ham muốn khác để trốn khỏi cái vực thẳm đang mở ra chờ bạn.

Đó là lư do tại sao người ta cứ hết đi từ những ham muốn này đến ham muốn khác. Đó là lư do v́ sao cứ c̣n măi những người ăn mày. Toàn bộ đời sống của bạn minh chứng điều đó không biết bao nhiêu lần_ mọi dục vọng rồi cũng tan biến. Và khi đạt được mục đích, bạn sẽ t́m đến một dục vọng khác.

Cái ngày mà bạn nhận thức được rằng dục vọng rồi cũng tiêu tan sẽ làm chuyển hướng cuộc đời của bạn.

Cuộc hành tŕnh khác là hướng nội, hướng về tâm linh, quay về.

Từ  www.inspirationalstories.com

Nhị Tường dịch

 


Nghệ thuật sống


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật: 3/3/2007