Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Nghệ thuật sống

Nhị Tường dịch


 

Giả vờ

Mới đây, một trong những bệnh nhân của tôi, một người vốn mắc bệnh u sầu, đă đến gặp tôi trong một trạng thái gần như b́nh phục. Khi tôi hỏi điều ǵ đă làm cho anh ta đổi khác đến thế, anh trả lời đă giả vờ như không hề bị buồn phiền.

Anh ta thức dậy đúng giờ, đi tắm, và duy tŕ một thói quen của cuộc sống mà không hề cảm nhận rằng ḿnh thích hay không thích công việc này. Theo cách này, anh ta đă t́m lại được năng lực và sự quan tâm của ḿnh trong những việc nhỏ nhặt trong đời sống. Tâm trạng của anh ta khá lên và cuối cùng th́ b́nh phục.

Tôi thích ư tưởng giả vờ như mọi chuyện b́nh thường. Điều đó có thể trở thành một sức mạnh để hoán cải cuộc sống.

Sức mạnh của việc giả đ̣ có thể có được bằng một phương pháp thông qua thực tế để đạt đến mục đích v́ vậy bạn phải biết những phẩm chất nào cần noi theo. Để giả vờ như b́nh thường, bạn phải biết b́nh thường là như thế nào. Để giả vờ như ḿnh không bị u sầu hay cáu gắt kinh niên hoặc lo lắng thái quá, bạn phải biết những điều trái ngược với chúng là như thế nào. Bạn phải có trong óc một vài ư tưởng về việc bạn muốn trở thành người như thế nào, bởi v́ phải có được kiến thức đó, mới có thể có ch́a khóa cơ bản để tiến đến tạo ra những sự thay đổi dài lâu.

Giả vờ, có nghĩa là thích thử một thói quen nào đó để thấy rằng nó có thể phù hợp và nhận ra rằng càng làm th́ càng trở nên dễ chịu hơn. Bằng cách giả vờ, chúng ta có thể phát hiện rằng ḿnh có thể làm điều đó, dù cho đó là bất cứ điều ǵ, và chúng ta phát huy kỹ năng về những điều mà chúng ta bắt chước.

Giả vờ cũng là một sự diễn tập và sự diễn tập sẽ phát triển tính cách thông qua thực hành. Giả đ̣ b́nh tĩnh trước sự khủng hoảng, nó có thể cho ta một thói quen b́nh tĩnh. Giả vờ quyết đoán trước một nhân viên thư kư th́ thói quen quyết đoán có thể mở rộng ra trong những lĩnh vực khác trong đời sống của bạn. Giả vờ như cuộc sống của bạn là một cuộc lễ hội, bạn có thể vượt qua được tính e thẹn của ḿnh

Nếu bạn muốn tạo nên một sự hoán cải thật ư nghĩa trong cuộc sống của ḿnh, hăy khám phá tất cả những ǵ mà bạn muốn trở thành. Hăy t́m ai đó có những phẩm chất mà bạn ước ao và tiếp cận họ như một người cố vấn để thay đổi. Hăy giả vờ như bạn đang đi trên con đường họ đi và chẳng bao lâu bạn có thể ở trên con đường bạn muốn đi.

(từ Những bài học cho cuộc sống)

Nhị Tường dịch

 


Nghệ thuật sống


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật: 5/3/2007