Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Nghệ thuật sống


 

Khả năng hồi phục

Nhị Tường dịch

 

Chúng ta ai cũng có khả năng hồi phục năng lượng, nhưng làm thế nào để duy tŕ khả năng này.

Khả năng hồi phục là khả năng lấy lại quân b́nh từ những thăng trầm của cuộc sống. Bạn đă từng hồi phục như thế nào?

Sự hồi phục của bạn “hôm nay” phụ thuộc vào cách bồi dưỡng nguồn khả năng phục hồi của bạn hôm qua. Sự hồi phục là năng lượng cho phép bạn làm phong phú thêm cuộc sống. Đó là điều mà ai cũng được ban tặng khi sinh ra, nhưng có thể chúng ta đă đánh mất khả năng này.

Hăy h́nh dung, năng lượng hồi phục giống như một cái hồ chứa nước và ở đó có một con đập chắn giữ nước. Tất cả nước trong hồ tượng trưng cho năng lượng sống của bạn. Bạn sử dụng năng lượng này để xử lư những căng thẳng hằng ngày, những lo toan của cuộc sống. Bất cứ khi nào có sự căng thẳng hoặc biến cố thâm nhập vào cuộc sống của bạn các cửa xả lũ của con đập lại mở ra, và một phần năng lượng tuồn ra thế giới bên ngoài. Đây là năng lượng giúp cho bạn đối phó với thử thách. Nếu căng thẳng ít, th́ cửa xả lũ chỉ mở vừa đủ một ít nước - năng lượng chảy ra ngoài. Nếu sự căng thẳng lớn hơn hoặc liên tục căng thẳng th́ cửa xả sẽ mở lớn hơn, mở rất lớn và gần như tất cả năng lượng của bạn sẽ đào thoát. Nếu đó là một khủng hoảng lớn hoặc căng thẳng trầm kha, liên tục với các biến cố th́ cửa đập sẽ mở toang và tất cả năng lượng tuôn tràn ra ngoài thế giới. Ḷng hồ giờ đây khô cạn và bạn không c̣n chút năng lượng nào.

Sự thất thoát năng lượng này là ǵ? Chúng ta có hai từ chính để mô tả nó. Với công việc, nó được gọi là “kiệt sức”. Nghĩa là bạn đă làm việc hơi quá lâu để không thể làm ǵ hơn nữa. Bên ngoài môi trường công việc chúng ta có thể gọi nó là sự trầm cảm.

Cả hai trường hợp bạn đều mất đi năng lượng hoặc sự lạc quan. Không c̣n chút ǵ để gọi là “dậy mà đi”.  Bạn trải qua một trạng thái không c̣n muốn quan tâm đến công việc hoặc quan tâm bất cứ ai. Buồn bă, bực bội và thất vọng hiện diện. Bạn trở nên khó mà sống cho chính ḿnh và cho người khác.

Khi cạn hết nguồn năng lượng hồi phục, nhiệm vụ bây giờ là phải đưa một ít năng lượng vào hồ chứa mà lẽ ra bạn nên bơm lại trong suốt thời gian vừa qua.

Bạn phải làm ǵ để phục hồi đây? Câu trả lời thật đơn giản. Bạn chỉ cần làm cái ǵ bạn thích, mỗi ngày. Hăy vui vẻ mỗi ngày. Làm được điều này bạn sẽ bơm lại năng lượng vào hồ chứa.

Điều này nghe có vẻ đơn giản, đúng thế, tuy nhiên không dễ dàng chút nào. Đơn giản không đồng nghĩa là dễ dàng.

Để khẳng định điều này bạn hăy làm một cuộc kiểm tra khả năng hồi phục. Hăy lấy một tờ giấy, cây bút và liệt kê danh sách 20 điều ḿnh thích làm. Bất cứ điều ǵ, miễn là bạn thích.

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, bạn sẽ bắt đầu đặt bút khi nghĩ được đến điều thứ 10. Thật ngạc nhiên khi cuộc sống luôn cung cấp các tiềm năng vô tận. Nếu bạn khó nghĩ được đến 10 điều th́  thật đáng buồn. Bạn phải thêm cho đủ vào danh sách những điều bạn thích nếu bạn muốn trở thành một người có khả năng phục hồi.

Một khi bạn lên danh sách 20 điều xong, bạn phải kiểm tra lại danh sách này. Đọc từng mục và đánh dấu bên cạnh điều bạn đă thực sự hoàn thành trong tuần trước. Càng nhiều điều bạn đă hoàn thành th́ cuộc sống có vẻ tốt đẹp hơn. Càng nhiều điều bạn làm được th́ năng lượng bạn nạp lại càng nhiều. Nếu bạn không làm những điều bạn thích mỗi ngày th́ bạn không thể nào bổ sung được năng lượng hồi phục. Bạn đang cắm đầu đến sự kiệt sức hoặc trầm cảm. Có vài bí mật của sự hồi phục. Bí mật thứ nhất là “Hăy làm những ǵ bạn thích thú mỗi ngày”. Bí mật thứ hai là những điều bạn thích thú phải nằm trong hai thể loại chính: Một, đó là những điều thú vị (chính là lư do tại sao bạn thích chúng) và loại thứ hai là những thứ có thể không thú vị ǵ cả, nhưng bạn thích chúng v́ một lư do khác biệt nào đó. Bạn thích chúng bởi chúng cho bạn một cảm giác của sự hoàn thành – ví dụ những công việc đại loại như là chùi rửa nhà vệ sinh. Nó không vui cho lắm nhưng bạn cảm giác măn nguyện khi thực hiện xong và nh́n thấy nhà vệ sinh sạch bong.

Cuộc sống sẽ thử thách khả năng hồi phục của bạn mỗi ngày. Bạn phải phục hồi chúng mỗi ngày bằng cách dùng thời gian để làm những việc ḿnh thích. Mỗi đêm khi đi ngủ, hăy tự hỏi hai câu hỏi: Thứ nhất, “Hôm nay ḿnh có vui chút nào không?”. Câu trả lời nên là có, ít nhất là một điều. Thứ hai: “Ḿnh có hoàn thành điều ǵ đó hôm nay không?” Câu trả lời là có, ít nhất là một điều. Nếu bạn có thể trả lời cả hai câu hỏi một cách quả quyết, khi đó bạn đă có một ngày tốt đẹp và đang trên con đường hồi phục. Nếu bạn trả lời “có” càng nhiều th́ càng tốt.

Tóm lại, mỗi ngày hăy làm điều ǵ bạn thích. Càng làm được nhiều th́ càng có nhiều khả năng hồi phục và năng lượng để đầu tư cho cuộc sống càng tăng lên.

Nhị Tường dịch 

(từ Những bài học cho cuộc sống)

 


Nghệ thuật sống


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật: 2012