Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Nghệ thuật sống

Nhị Tường dịch


 

KỊCH BẢN CỦA ĐỜI M̀NH

 

Tất cả các diễn viên đều được có kịch bản dàn dựng chi tiết cho từng lời nói và cử chỉ điệu bộ để tŕnh diễn. Một kịch bản thành công với bố cục hợp lư thường đem lại những kết quả thật ấn tượng.

Trong đời sống hằng ngày, cho dù không phải là những nghệ sĩ, chúng ta cũng có những kịch bản để vào vai. Tuy nhiên, thật không may, những kịch bản này thường không được suy nghĩ dàn dựng chu đáo và dễ biến thành một câu chuyện vụng về. Hơn nữa, chúng ta có thể c̣n không biết rằng ḿnh đang vào vai của những kịch bản đó bởi v́ cứ nghe đi nghe lại nhàm đến nỗi không c̣n nhận ra.

Một ví dụ đơn giản đó là kịch bản: “Chào ngày mới”. Khi có một ai đó nói, “Xin chào, khỏe không nè?”, kịch bản của bạn sẽ buộc bạn nói ǵ nào? Có thể là “Tệ lắm, thời tiết này sao mà nhức mỏi quá chừng..”.  Hoặc bạn có thể nói “cũng thường thường”, “tàm tạm”, hoặc là “Rất ư là khỏe”.

Có thể bạn chỉ sử dụng một câu duy nhất trong mọi lúc bởi v́ nó là kịch bản của bạn. Kết quả là có thể đoán được bạn sẽ một ngày như thế nào rồi đấy. Nhưng nếu bạn thay đổi kịch bản của ḿnh, nghĩa là nâng cấp hai chữ “tàm tạm” sang “Tuyệt vời!” th́ bạn sẽ phát hiện thấy một ngày của bạn tuyệt hơn nhiều.

Nếu bạn cũng giống như đa số người, luôn thừa cơ hội để tạo một kịch bản “sân si”, cũng như “đau khổ” hoặc “xui xẻo”. Điều này nói lên rằng trong nhiều trường hợp bạn đă gặt chính cái ḿnh gieo. Bạn cứ theo đuổi tới lui một cốt chuyện th́ sẽ nhận kết quả y như vậy.

Hăy chú ư đến kịch bản của bạn và ư thức rơ câu chuyện bạn đang vào vai thuộc thể loại ǵ. Đó có phải là kịch bản mà bạn mong muốn không. Những kịch bản này đưa ra những vai diễn thể hiện cuộc sống của chúng ta dưới mọi h́nh thức hệt như những bộ phim truyền h́nh nhiều tập, những cuộc phiêu lưu, những bi kịch, hài kịch; lăng mạn hoặc u ám. Kịch bản của bạn thuộc loại nào? Bạn đang thể hiện vai diễn muốn nói điều ǵ?

Nếu bạn không thích kịch bản nhàm chán của đời ḿnh, th́ hăy viết lại nó. Chỉ cần thay đổi lời thoại. Thêm vào những tiểu tiết mới cho những cảnh diễn cũ. Hăy học cách đóng một vai khác, bạn sẽ thấy nó mang đến những điều mới lạ.

(theo Những bài học cho cuộc sống)

Nhị Tường dịch

 


Nghệ thuật sống


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật: 23/9/2003