Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Nghệ thuật sống

Nhị Tường dịch


 

MỘT NGÀY THẬT ĐẸP

 

Một ngày khởi đầu thật tồi tệ. Cô đă ngủ quá giấc và phải đi làm trễ. Mọi chuyện xảy ra ở văn pḥng như góp thêm sự phiền muộn và bực dọc trong cô. Khi cô đến trạm xe buưt để trở về nhà th́ ruột gan cô rối bời bời. 

Như thường lệ, xe buưt lại đến trễ và chật kín người. Cô phải đứng trên lối đi. Mỗi khi chiếc xe lượn quanh th́ cô lại bị nghiêng  ngả theo nhiều hướng, điều đó càng làm cô thêm bực bội hơn.  

Bỗng cô nghe một giọng nói ở đàng trước, "Một ngày thật là đẹp, phải không?". Do đông người nên cô không thể trông thấy người đàn ông  đang nói, nhưng cô vẫn nghe ông ta đang b́nh luận về phong cảnh mùa xuân, về những địa điểm xe đang đi qua. Nhà thờ đây nè. Công viên kia ḱa. Nghĩa trang đó. Sở cứu hỏa kia rồi. Chẳng bao lâu tất cả các hành khách đều chú mục ra ngoài cửa sổ. Sự nhiệt t́nh của người đàn ông đă làm cho cô bất giác mỉm nụ cười đầu tiên trong ngày. 

Khi họ đến trạm dừng. Mọi người túa ra cửa, cô đưa mắt t́m người "hướng dẫn viên", đó là một cụ già râu dài, với cặp kính đen trên mắt và một cây gậy trắng nhỏ trên tay.

 

Nhị Tường dịch

 


Nghệ thuật sống


Home

Cập nhật: 31/12/2006