Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Nghệ thuật sống

Nhị Tường dịch


 

Quà tặng của một người xa lạ

Mária Lévay


 

Mẹ tôi ra đi vào cơi vĩnh hằng khi tôi 20 tuổi. Điều đó quả là một cú đấm thật sự của cuộc đời mà lần đầu tiên tôi phải hứng lấy. Khi đó, tôi đă nghĩ rằng tôi sẽ không bao giờ hồi phục nữa. Nhưng rồi, sau nhiều tháng trôi qua, tôi dần dần nguôi ngoai. Sau mùa xuân, trong sự hồi sinh diệu kỳ của tự nhiên, nỗi đau đớn trong tôi dịu đi, và rồi tôi lại t́m thấy được niềm vui.

Mới đầu, tôi thường đến nghĩa trang mà ḷng nặng trĩu. Nhưng rồi, ngạc nhiên thay, tâm trí tôi đă không c̣n đeo đuổi theo những ư nghĩ ảm đạm về những điều đau khổ nữa. Tôi đă vượt qua những hồi ức đau thương bằng cách chăm sóc và trang hoàng cho ngôi mộ những bông hoa rực rỡ.

Nhiều năm qua đi. Tôi không c̣n ở Kaposvar, Hungari, một khu phố nơi tôi sinh ra và sống cả một thời tuổi thơ nữa. Các anh chị tôi cũng thế. Chúng tôi chỉ cùng nhau trở về và đến nghĩa trang vào ngày giỗ, đặc biệt là vào ngày lễ Các Linh Hồn.

Cha tôi sống với tôi nhiều năm sau đó cho đến khi tôi trưởng thành. Tuổi thọ của cha đă bù đắp cho sự ra đi quá sớm của mẹ. Giờ đây, khi cha cũng đă yên nghỉ, tôi càng siêng năng đến nghĩa trang hơn. Vào những ngày nắng đẹp, nếu có thể được là tôi luôn đến thăm cha mẹ thân yêu. Khi tôi chăm sóc mộ phần của cha mẹ, tôi như lại được sống với họ trong ư nghĩ. Sự yên tĩnh nơi đây tỏa ra sự b́nh yên và thanh thản.

Tôi thường nh́n những người bận rộn chăm sóc phần mộ của thân nhân họ và tự hỏi không biết họ đang để tang cho ai. Tôi không biết họ, nhưng không hiểu sao, tôi cảm tưởng họ là anh em ruột thịt với ḿnh.

Một ngày nọ tôi chợt chú ư đến một nấm mộ khiêm tốn nằm khuất sau phần mộ của cha mẹ tôi. Nấm mộ ấy nằm khiêm nhuờng giữa những ngôi mộ lộng lẫy bằng đá cẩm thạch, đá hoa cương, rực rỡ khác. Chính cái vẻ khiêm nhường ấy lại gây nên sự chú ư. Những cây hoa thường xuân bao phủ chung quanh, nấm mộ chỉ được trang trí đơn giản với một chiếc thập giá bằng gỗ trên có khắc một cái tên bằng ḍng chữ màu đồng cho biết người nằm dưới mộ chỉ sống đến 22 tuổi. Bất cứ khi nào đi ngang qua đấy, nh́n nấm mộ được chăm sóc gọn ghẽ là mỗi lần trí tưởng tượng của tôi lại gợi nên những h́nh ảnh về một thiếu phụ bí ẩn nào đó sống cả cuộc đời chỉ có 22 năm.

Có lần, tôi thấy một ông già đi ra từ nơi đó. Tôi cho rằng có lẽ ông đă đến thăm người vợ của ḿnh. Vào năm 1996, tôi đang chuẩn bị cho ngày lễ Các Linh Hồn tại nghĩa trang, một lần nữa tôi lại gặp ông đang chăm sóc cho nấm mộ. Dáng cao gầy, lưng hơi c̣ng, tuổi trung niên của ông chắc đă qua lâu lắm rồi. Chúng tôi chào nhau và tiếp tục công việc của ḿnh. Thỉnh thoảng tôi lại liếc trộm ông. Khi tôi nhận ra ông không có thứ ǵ để xới cỏ, tôi ngỏ ư cho mượn và ông rất vui vẻ nhận lấy. Sau đó, chúng tôi dễ dàng bắt chuyện với nhau. Tôi hỏi ông vể người dưới mộ. Ông kể rằng:

"Mẹ tôi đấy. Bà đă qua đời khi c̣n rất trẻ, vào năm 1912, khi tôi chỉ mới được 1 tuổi rưỡi. Tôi gần như không biết mặt bà. Tôi đă làm cho bà chiếc thập giá và những ḍng chữ đấy.

Rồi ông lại tiếp tục: "Không có ai đến thăm ngôi mộ này ngoài tôi, v́ tôi là đứa con duy nhất của bà. Mẹ tôi mất v́ bệnh viêm phổi. Cha tôi cưới vợ khác, mẹ kế tôi chỉ chăm sóc cho những đứa con riêng của bà ấy, những đứa em kế của tôi. V́ vậy lúc đó tôi luôn luôn t́m tới đây với mẹ tôi, khi vui cũng như khi buồn. Sau đó, cuộc đời đưa đẩy tôi ra mặt trận, nhưng tôi không bao giờ quên ngôi mộ này. Những người khác có ngôi nhà thân thương của họ c̣n tôi th́ có ngôi mộ này. Tôi luôn luôn trở về ngôi nhà thân yêu này.

"Nhiều năm qua đi, càng lúc tôi càng khó có thể đến đây, thế nhưng chừng nào đôi chân tôi c̣n có thể mang tôi đi được, tôi nhất định phải đến thăm mẹ tôi, ít nhất là hai lần mỗi năm. Giờ đây tôi đă quá 80 rồi, nào ai biết được tôi c̣n có thể làm công việc này bao lâu nữa."

Tôi lắng nghe, lặng người đi. Mắt tôi mờ đi v́ đẫm lệ khi tôi chợt nhận ra rằng tôi chưa từng thấy một t́nh yêu nào vô bờ bến đến như vậy. Tôi nghĩ

cuộc đời tôi may mắn biết bao, bất cứ lúc nào, tôi cũng có thể t́m kiếm và lấy ra từ kho tàng kư ức của ḿnh những h́nh ảnh, lúc vui cũng như lúc buồn đă ràng buộc giữa tôi với cha mẹ bằng hàng ngàn sợi dây liên lạc. C̣n với ông, kư ức nào có thể nương náu trong ông già đa cảm này? Có lẽ chỉ là một khuôn mặt nhạt nḥa trên tấm ảnh cũ đă phai mờ của mẹ ông.

Ắt hẳn phải là một sự gắn bó thật thâm sâu, trong suốt cả cuộc đời thật dài ấy, mới có thể thôi thúc ông cứ măi đến thăm nơi an nghỉ của người mẹ trẻ mà ông chưa bao giờ thật sự tận hưởng được t́nh mẫu tử nơi bà, ngoài những cảm giác luôn thiếu thốn và khát khao t́nh mẹ.

Chúng tôi nói lời chia tay. Tôi bước đi, đầy xúc động, v́ biết ḿnh vừa nhận được một món quà vô giá về một t́nh yêu thương chung thủy và bất diệt, đă gắn bó một người đàn ông giản dị mà cao cả, với mẹ ḿnh.

Trên đường về tôi cứ nghĩ đến câu chuyện của ông già. Tôi tâm niệm rằng nếu khi nào có cỏ dại mọc trên phần mộ láng giềng ấy, tôi cũng chăm sóc nấm mộ ấy như những ngôi mộ của cha mẹ tôi. Chính khi đó, từ trên trời cao _nơi mà cuối cùng đứa trẻ đă có tuổi sẽ gặp lại người mẹ trẻ của ḿnh _ người bạn nhân hậu của tôi chắc chắn sẽ nhận thấy sự chăm sóc ấy.

Reader’s Digest 1999

Nhị Tường dịch

 


Nghệ thuật sống


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật: 23/9/2003