Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bi viết khc


Tạp Bt


Sch


Lin lạc


 

 

 

 

Nghệ thuật sống

Nhị Tường dịch


 

Sự hy vọng

Một khi bạn chọn hy vọng, th mọi điều đều c thể.

Christopher Revve

 

Nhn từ hy vọng trong một cuốn tự điển, ta sẽ thấy rằng đ l một kết hợp giữa sự mong đợi, kht khao v niềm khch lệ. Hy vọng l một trạng thi của tm v tr by tỏ một cch nhn tch cực về tương lai. Trạng thi ny đ cho chng ta một mục đch để kht khao đồng thời khch lệ chng ta c những hnh động cần thiết để biến mục đch thnh sự thật. Sự hy vọng đ xốc chng ta ln, vượt qua những thời khắc kh khăn của cuộc sống.

Tri với hy vọng l tuyệt vọng. Đy cũng l một cch nhn về tương lai, nhưng với một sự tiu cực. Tuyệt vọng đ cướp đi mục đch, lực sống v tạo ra dự cảm xấu về những g chng ta nghĩ l sắp xảy đến. Giữa những bất trắc của cuộc sống, tuyệt vọng đ ko chm chng ta vo sự bất động.

Hy hiểu rằng trong bất kỳ tnh huống no cũng đều c hai cch chọn lựa: cch nhn hy vọng hoặc cch nhn thất vọng. Chng ta c thể hiện thực ha một tnh thế lạc quan cho sự lựa chọn của mnh hoặc b tay chịu m ảnh u sầu về điều c thể xảy đến.

Sự lo lắng thi qu c thể cướp đi sự hy vọng của chng ta bằng cch đem đến những nỗi sợ hi của về những hậu quả tiu cực một cch qu mnh liệt đến nỗi ta c cảm tưởng chng sắp xảy ra ngay hiện tại. Sự sợ hi c thể dồn chng ta vo tuyệt vọng, lm chng ta muốn từ bỏ trước khi bắt đầu v lm mất đi tất cả hy vọng.

Giả sử bạn bị thất nghiệp, c thể bạn vẫn c hy vọng gắng sức tm một cng việc hoặc đau khổ với nghĩ mnh sẽ thất nghiệp mi mi. Nếu bạn c đơn, bạn c thể tm nhiều cch để gặp gỡ bạn b hoặc đắm mnh trong nỗi đau khổ của sự c đơn. Bị mắc bệnh no đ, bạn c thể tm cch để điều trị hoặc cam chịu đau đớn.

Khi bị rơi vo bất kỳ một khủng hoảng no, điều cần thiết l trnh tuyệt vọng v duy tr niềm hy vọng. Nhiều người khm ph rằng, cch để lm được điều ny l thng qua niềm tin. Niềm tin đ l tin vo chnh mnh, tự tin rằng mnh c một sức mạnh cần v đủ để chịu đựng v sống cn. Đ cũng l niềm tin vo ai đ c thể đứng cạnh bạn, lắng nghe bạn v sẵn sng gip đỡ bạn m khng sợ bị từ chối. Cuối cng, c thể l một niềm tin tm linh, tin vo một quyền năng cao hơn khng chỉ hỗ trợ cho bạn vượt qua thử thch m cn mang bạn đến một kết cục c hậu. Nh bo Mignon McLaughlin khẳng định rằng: Hy vọng l một cảm xc m khng phải lc no cũng c được. Với cu ni ny, anh ta nhắc nhở chng ta những điều trn, bất kể vấn đề c xấu tệ đến mức no, ta lun c thể cải thiện để tốt hơn. Đy l nền tảng của sự hy vọng, chng ta c thể đối mặt với chnh mnh bằng cu hỏi: Điều b mọn nhất no c thể nu giữ sự hy vọng của mnh hm nay?

Nếu bạn nhn ra xung quanh để tm những điều b mọn c thể gia cố niềm hy vọng, bạn sẽ ngạc nhin nhận thấy rằng rất nhiều thứ nằm trong tầm tay bạn, đ c thể l cầu nguyện, tr chuyện với bạn b, yu cầu gip đỡ, kể chuyện hi hước, hoặc tập trung năng lực của bạn vo việc gip đỡ người khc

Khi đối mặt với những thất bại của cuộc sống, hy nhớ rằng hy vọng l một chọn lựa. Hy chọn lựa hằng ngy để giữ cho niềm hy vọng của bạn sống mi.

 

(từ Những bi học cho cuộc sống)

Nhị Tường dịch

 


Nghệ thuật sống


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật: 2012