Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Nghệ thuật sống

Nhị Tường dịch


 

SỰ LỰA CHỌN

Một phụ nữ chợt nh́n thấy 3 cụ già râu tóc bạc phơ đang ngồi trước sân. Không biết họ là ai nhưng chị nói: “Tôi không biết các ông, nhưng xem chừng các ông có vẻ đói, xin mời vào nhà và dùng một chút ǵ đó”.

“Có ông chủ ở nhà không, thưa bà?” Họ hỏi.

“Không, ông ấy đi làm rồi”

“Vậy th́ chúng tôi không vào”.  Họ trả lời.

Buổi chiều, khi người chồng trở về, nghe chuyện liền nói: “Tôi đă về nhà, hăy mời họ vào đi”. Người vợ ra ngoài và mời những cụ già vào nhà.

“Chúng tôi không vào nhà cùng với nhau”. Họ trả lời

“V́ sao thế?” Người vợ muốn biết lư do.

Một người trong họ chỉ vào người khác và nói: “Tên ông ấy là Thịnh Vượng”, rồi chỉ vào người nữa và nói: “Ông này là Thành Công, c̣n tôi là T́nh Yêu”. Rồi cụ già nói tiếp: “Chị hăy vào nhà và thảo luận với chồng xem ông ấy muốn mời ai trong chúng tôi vào nhà”

Người vợ trở vào và kể lại, người chồng rất thú vị:

“Hay quá, chúng ta sẽ để cho Thịnh Vượng vào, ông ấy sẽ mang đến cho nhà ta sự giàu có”

Người vợ không đồng ư: “Ông ạ, sao ḿnh không mời Thành Công?”

Cô con dâu lắng nghe câu chuyện bỗng góp ư: “Sao ḿnh không mời T́nh Yêu, ông ấy sẽ làm cho nhà ḿnh tràn ngập t́nh thương yêu!”

“Chúng ta hăy làm theo lời con dâu vậy”, người chồng nói với vợ.

Người vợ bước ra cửa và nói: “Ai là T́nh Yêu, hăy vào nhà và là thượng khách của chúng tôi”

T́nh Yêu đứng dậy bước vào. Hai người kia cũng theo sau. Rất ngạc nhiên, người vợ hỏi Thành Công và Thịnh Vượng: “Tôi chỉ mời có ngài T́nh Yêu, sao các ông cũng vào?”

Họ trả lời: “Nếu chị mời Thành Công hoặc Thịnh Vượng th́ hai người trong chúng tôi sẽ ở ngoài, nhưng một khi các bạn mời T́nh Yêu, bất cứ ông ấy đi đâu th́ chúng tôi cũng đi theo. Bất cứ nơi nào có T́nh Yêu, nơi đó có Thịnh Vượng và Thành Công. Nơi nào có đau khổ, chúng tôi sẽ cầu chúc cho các bạn b́nh an và may mắn. Nơi nào có hoài nghi, chúng tôi sẽ chúc cho các bạn lấy lại nghị lực để vượt qua. Nơi nào có mệt mỏi, lực kiệt, chúng tôi sẽ cầu chúc cho sự kiên nhẫn và sức mạnh mới. Nơi nào có sợ hăi, chúng tôi sẽ cầu chúc cho các bạn t́nh yêu và ḷng can đảm.”

Từ Internet

Nhị Tường dịch

 


Nghệ thuật sống


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật: 23/9/2003