Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Truyện thiếu nhi

Đào thị Thanh Tuyền


 

CON CHÓ CỦA ÔNG TÔI

 

Chó là con vật có nghĩa. So với vật nuôi trong nhà gần gũi với người như: chó, mèo… về mức độ cảm nhận và khôn th́ chó trội hơn. Người ta thích nuôi chó bởi chó hiểu ư và nghe lời chủ hơn mèo. Nếu mèo lặng lẽ th́ chó lại ồn ào, nếu mèo không biết nghe lời th́ chó đạt mức độ trung thành với chủ.

Tôi c̣n nhớ, năm tôi lên mười, một người bạn của ông ngoại tôi một hôm mang đến cho ông một con chó. Đây là giống chó Đức cao lớn, ông tôi đặt tên là con Chô, bởi người bạn của ông ngoại tên là Dô. Con Chô về nhà ông tôi hung hăng lắm ai nó cũng hù, chỉ sợ mỗi ông tôi. Hồi đó nghèo khổ, con Chô đang sức lớn, bao nhiêu thức ăn cung cấp cho nó cũng không đủ, mà lúc nào con Chô cũng thèm ăn thịt.

Nhà hàng xóm cạnh nhà ông tôi có nuôi một con gà trống dành giết thịt đám giỗ. Một buổi sáng con gà vừa cất tiếng gáy, th́ con Chô đă ŕnh sẵn đâu đó xông ra xé xác con gà. Hàng xóm bắt đền ông tôi. Con Chô chạy trốn, ai đuổi theo cũng không bắt được. Ông tôi giận con Chô lắm, hôm đó ông bị sốt, nhưng ông quyết bắt nó về trị tội. Ông tôi nổi tiếng khắp làng về tài bắn cung, đặt một cùi bắp lên chảng ba một cành cây, giương cung lên ông bắn mũi tên vào trúng ngay lơi. Tay cầm cung, ông tôi run rẩy đuổi theo con Chô, càng đuổi nó càng chạy. Đến lúc không kềm được nữa, ông tôi giương cung về phía con Chô và nói: “Mày không nghe lời chủ (1), chắc là số mày đă hết..”. Chiếc cung vừa giương lên, con Chô liền quỳ xuống, mọp lần đến sát chân, vái ông tôi lia lịa. Ông tôi thương quá tha cho. Từ đó, con Chô hiền hẳn và lúc nào cũng quấn quít bên chân ông.

Ngày ông tôi mất, con Chô suốt ngày nằm dưới giường ông, ai kêu cũng không chịu ra, nước mắt cứ chảy dài. Mọi người thấy vậy, bèn cho nó để tang. Quấn chiếc khăn trên đầu, con Chô mới chịu ra ngoài. Một thời gian sau, con Chô cũng đi theo ông tôi, phần buồn v́ không c̣n ông, phần v́ nó cũng đă già.  

Đào thị Thanh Tuyền 

 


Truyện thiếu nhi


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật:  16/11/2006