Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Truyện thiếu nhi

Nhị Tường


 

KHI CÁI ĐỒNG HỒ BỊ ỐM

Phil Shapiro

Ngày xửa ngày xưa, trong một vùng nọ không xa lắm, trong khu phố ấy có một chiếc đồng hồ được treo cao phía trên một ngân hàng. Người ta thường chẳng bàn luận về chiếc đồng hồ trừ khi chúng chạy không đúng giờ. Chiếc đồng hồ chỉ không đúng giờ ǵ cả.

Đó là một chiếc đồng hồ điện tử. Có nghĩa là một loại đồng hồ có những con số màu đỏ bằng bóng đèn neon thật lớn sáng rực cả ngày lẫn đêm. Các em có thể xem được đồng hồ từ rất xa.

Chiếc đồng hồ nằm nổi bật ngay trên cao giữa bên trên những cửa chính của mặt tiền ngân hàng, ngay bên góc của ngă tư khu phố. Nói khác đi, chiếc đồng hồ tượng trưng cho trung tâm của khu phố.

Một ngày nọ cách đây vài tháng, thời gian trên chiếc đồng hồ bắt đầu trượt lui vài phút. Lần đầu tiên bị như thế này, nên nó không gây nên một sự báo động nào. Rốt cuộc, nếu người ta có một cuộc hẹn sớm hai phút hoặc trễ hai phút, cũng không ảnh hưởng ǵ mấy.

Thế nhưng t́nh trạng sức khỏe của cái đồng hồ càng ngày càng trở nên xấu đi. Nó không những trượt lui vài phút, mà thỉnh thoảng nó nhảy về phía trước một hoặc hai tiếng đồng hồ, và rồi th́ nhảy lui lại đến trễ vài phút. Mọi người trong phố giờ đây biết chiếc đồng hồ rơ ràng là bị ốm.

Thế nhưng, các em sẽ làm ǵ với một chiếc đồng hồ bị ốm nào? Đem nó đến một nhà nghiên cứu đồng hồ? Đến bệnh viện đồng hồ? Hay là đem đến một bác sĩ đồng hồ nào?

Các em nói đúng rồi đó. Chữa bệnh cho một chiếc đồng hồ ốm th́ chẳng dễ dàng tí nào. Trước tiên các em cần phải biết chuyện ǵ đă xảy ra với cái đồng hồ, và khi đó, các em cần phải t́m một nơi bán những bộ phận đặc biệt cần thiết để thay thế.

Nói về cái ngân hàng. Vốn là một ngân hàng có uy tín, nên họ rất nôn nóng làm sao cho cái đồng hồ được sửa và hoạt động trở lại. Thậm chí càng nôn nóng hơn sau bữa tiệc sinh nhật tháng trước. Các em thấy đó, một đứa bé đang trên đường đến dự sinh nhật sẽ bật khóc khi nh́n lên chiếc đồng hồ và thấy ḿnh đă bị trễ. Ngày hôm đó, chiếc đồng hồ chạy nhanh 2 tiếng đồng hồ, và đứa trẻ đă đến đúng giờ. Thế nhưng, đứa trẻ nghĩ ngay rằng ḿnh đă bị trễ, bởi v́ ai có thể nghi ngờ uy tín của một chiếc đồng hồ nằm giữa ngay chốn công cộng?

Tiếp theo đó là sự thất bại của một đám cưới vào tuần trước. Chú rể trên đường đến đám cưới, nhận thấy rằng ḿnh đă đến sớm 2 tiếng đồng hồ, thế là anh ta dừng lại ngay một tiệm café để xem các trang web. Đến khi anh ta xuất hiện ngay buổi lễ th́ đă trễ mất hai tiếng rồi. Cô dâu và bà con hai họ không thấy hứng thú ǵ nữa khi gặp mặt anh ta.

Tuy nhiên, cuối cùng th́ không thể chịu được nữa rồi. Tuần trước, khi một viên thiếu tá đi ngang qua khu phố. Bởi vốn là một thiếu tá nên ông thường điều chỉnh đồng hồ đeo tay sao cho thật đúng giờ. Khi ông nh́n thấy chiếc đồng hồ phía trên ngân hàng, ngay lập tức ông chỉnh cái đồng hồ nhanh đến 3 tiếng. Và sáng hôm sau, ông đánh thức tiểu đoàn của ḿnh lúc 3 giờ sáng để chạy 10 dặm thay v́ 6 giờ sáng như thường lệ.

Các anh lính trong tiểu đoàn không thấy dễ chịu chút nào. Thế là họ dừng lại để thăm vị giám đốc ngân hàng. “Làm ơn, làm ơn, làm ơn sửa cái đồng hồ trên ngân hàng của ông giúp”. Họ đồng thanh nói. “Mỗi chúng tôi sẽ góp 20 đô la để sửa”. Họ thêm vào.

Vị giám đốc ngân hàng, là một người phụ nữ đôn hậu. Bà hứa là sẽ làm bằng mọi cách để t́m được để sửa bộ phận hư của chiếc đồng hồ. Thậm chí, bà sẽ mang đến một chuyên gia đồng hồ, nếu cần thiết .Bác sĩ riêng của bà đă gợi ư vài bác sĩ đồng hồ có kỹ năng cao mà có thể sử dụng khi trong việc thay thế bộ phận của chiếc đồng hồ.

Thế là, cho đến khi chiếc đồng hồ được sửa xong, bà quyết định tắt điện. Trong 3 tuần lễ, ánh sáng từ chiếc đồng hồ đă hoàn toàn tắt ngúm. Thế rồi một ngày nọ, một chiếc xe tải UPS lái đến ngân hàng một gói rất nhỏ. Bên trong cái gói rất nhỏ đó là một bộ phận rất nhỏ đă làm cho chiếc đồng hồ b́nh phục trở lại.

Cả khu phố đă thở dài một cái nhẹ nhơm khi chiếc đồng hồ lại được phục hồi. Và tất cả mọi người đều điều chỉnh chiếc đồng hồ của họ và tiếp tục cuộc hành tŕnh hạnh phúc. 

Nhị Tường

 


Truyện thiếu nhi


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật: 23/9/2003