Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Truyện thiếu nhi

Đào thị Thanh Tuyền


  

HỌC NHÀ CÔ

 

Năm nay Hùng học lớp hai, do năm ngoái học chương tŕnh thử nghiệm nên bây giờ bài vở nhiều ơi là nhiều. Năm ngoái Hùng học buổi sáng, buổi chiều ở nhà với  chị, ngủ một giấc dậy học bài, khỏi phải đến nhà cô học thêm.Năm nay học buổi chiều, buổi sáng cả nhà đi hết không có ai “trông” Hùng nên mẹ phải gởi Hùng học bán trú ở nhà cô giáo, học xong, ăn cơm ở nhà cô rồi đến trường luôn. Buổi đầu tiên đến nhà cô, Hùng ngán lắm, cứ nghĩ giá mà chị cũng học buổi chiều th́ chắc mẹ đă cho hai chị em cùng ở nhà tự học. Ba tháng hè sao mà nhanh ơi là nhanh, Hùng chưa kịp ôn bài vở th́ đă hết hè, tiếc ơi là tiếc mấy  bộ phim hoat h́nh coi chưa đă .

Lớp học nhà cô hơi chật, các bạn  không có chỗ thoải mái để cặp và duỗi chân.Hai bạn ngồi một bàn .  Sáng nào Hùng ăn sáng chậm, đến nhà cô trễ là t́m chỗ ngồi cũng  mất hết th́ giờ.Buổi đầu tiên cô nghiêm lắm, bắt các bạn phải ổn định nề nếp, lấy vở ra ôn lại toán,  viết chính tả …. Tưởng là học “căng” lắm,  ngờ đâu học xong trong lúc chờ ăn cơm, cô giáo cho cả lớp coi phim hoạt h́nh bằng đĩa vi xi đi, đă ơi là đă.Coi phim Tom và Jerry các bạn vỗ tay cười thật vui.Lúc ăn cơm  các bạn đua nhau ăn, b́nh thường Hùng ăn chậm lại có tật hay ngậm cơm, nhưng ở đây sợ bạn cười Hùng cố ăn thật nhanh, hết hai  chén  cho kịp các bạn.Aên cơm xong, cô cùng các bạn dọn dẹp bàn ghế lại rồi trải chiếu ra ngủ, nằm xếp hàng vui ơi là vui,  buổi đầu tiên chả bạn nào ngủ được cứ rúc rích như chuột, làm cây thước của cô cứ nhịp  lên tấm bảng nhắc chừng. Vui nhất là lúc thức dậy chuẩn bị  đến trường  đi bằng xe lam.Bạn trai đi trước một xe,  xe sau mới đến bạn nữ.Lần đầu tiên được đi xe làm bạn nào cũng thích, reo ḥ vang trời.Vào lớp rồi mà các bạn c̣n nói măi  chuyện ngồi trên xe lam.

Vậy học nhà cô đâu có ǵ ngán ngẩm như lúc đầu Hùng nghĩ.Buổi sáng Hùng dậy thật sớm , đánh răng, rửa mặt , ăn sáng rồi đến nhà cô.Buổi chiều về nhà ăn cơm xong, lấy vở tự học ra soạn bài, nếu hôm nào buồn ngủ quá th́ để dành ngày mai đến nhà cô làm tiếp.Vui nhất là được coi nhiều phim hoạt h́nh lắm, thích nhất là được ngồi coi chung cả lớp tha hồ tranh nhau kể .

Buổi tối, nằm ngủ với ba, ba hỏi Hùng học ở nhà cô giáo như thế nào , lơ mơ đi vào giấc ngủ cu cậu nói: “Đă lắm ba ơi, hôm nay cô giáo cho coi phim Công chúa ngủ trong rừng. Nhưng cũng có một điều chán là cô  giáo thay các bạn như thay pin, hôm qua con ngồi với bạn Nga, ngày nay cô lại  thay bạn Quư”, rồi cu cậu phịa thêm : “Mỗi bạn nằm ngủ một giường, có nệm êm lắm, có gấu bông,  trong pḥng có máy điều ḥa mát ơi là mát” .  Nghe nói vậy, ba quay lại th́ thấy mắt cu cậu bắt đầu híp lại.Ba xoa đầu thằng con trai út, đưa cậu vào một giấc mơ đẹp. 

Đào thị Thanh Tuyền 

 


Truyện thiếu nhi


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật:  16/11/2006