Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Truyện thiếu nhi

Đào thị Thanh Tuyền


 

 MỨT KHOAI LANG VÀ HOA VẠN THỌ

 

Hai mươi ba tháng chạp, một người bà con ở nhà quê đem ra tặng mẹ hai chậu hoa vạn thọ. Trời cuối năm bỗng dưng có những cơn mưa dai dẳng, rỉ rả suốt ngày; nắng trốn mất tiêu làm tràng cải của mẹ không khô được, ẻo ôi, xám xịt. Mẹ mang vào cơ quan sấy trong tủ sấy ở pḥng thí nghiệm vẫn không làm mớ cải trắng được. Mẹ vừa nấu nước mắm pha đường ngâm cải vừa than thở, trách ông trời không “tâm lư”.

Hai chậu hoa vạn thọ được để ngoài hiên, uống nước trời, chẳng cần tưới tắm, tươi phơi phới. Chị Ḥa đi ra đi vô, nh́n phớt qua chậu vạn thọ rồi bĩu môi:

- Không đẹp bằng cúc đại đóa Đà Lạt, hoa ǵ mà tṛn ủm như cái bánh ḅ, không thơm, màu lại vàng như nghệ, trông quê quê thế nào!

Buổi tối, hai chị em sà xuống bên mẹ đang sên mứt. Mẹ bảo chị Ḥa cầm cái th́a múc từng muổng nước đường tưới đều mấy miếng khoai lang mẹ sắp lên thành chảo, mẹ cầm đôi đũa dài gắp từng miếng khoai lật qua, trở lại nhẹ nhàng trong nước đường bên dưới ḷng chảo nóng bốc khói. Chị Ḥa lại than thở:

- Năm nào mẹ cũng làm mứt khoai lang, sao mẹ không làm mứt ǵ cho nó “sang sang” một tí.

Mẹ lật một miếng khoai, chậm răi:

- Ngày xưa nhà bà nội ở một vùng quê trên cao nguyên, rau rá chẳng có thứ ǵ ngoài rau lang. Trưa ba đi học về, ra vườn hái nhúm rau lang vô luộc, chấm nước mắm cũng qua được bữa trưa. Xế ngủ dậy đói bụng lại ra vườn đào củ khoai lang vô vùi trong bếp, khoai chín thơm lừng, hít hà bỏ tay này sang tay kia, vừa ăn vừa mở sách học bài. Đă qua lâu rồi cái thời đói ḷng, đói dạ ấy. Thế nhưng, ngày tết ba lại nhớ đến món khoai lang, nhớ bà tảo tần sớm hôm nuôi đàn con ăn học. Mẹ cũng thích món mứt khoai lang, nó khiến mẹ nhớ những ngày thơ ấu chẳng có thức ăn ǵ, bà ngoại chế biến đủ món từ khoai lang ăn chẳng bao giờ ngán: om, nấu cà-ri, chiên, luộc … Ngày tết là dịp để người ta nhớ đến cội nguồn, nghĩ đến ông bà cha mẹ, ôn lại những ngày khó khăn phải quyết tâm vượt qua. Các con giờ đầy đủ hơn ba mẹ ngày xưa và các con c̣n nhỏ nên chưa hiểu được. Món mứt khoai lang, nó “quê” hơn các thứ mứt khác, nhưng khi lớn lên các con sẽ nhớ đến những ngày thơ ấu có mẹ, có hai chị em cùng ngồi bên chảo mứt múc từng muổng nước đường như thúc thời gian cho mau đến tết.

*

Một tuần nghỉ tết sao mà qua nhanh. B́nh bông cắm trên bàn của mẹ dù đắt tiền cách mấy và mẹ cũng áp dụng mọi phương pháp khoa học để giữ nó tươi lâu hơn, nhưng đến lúc phải bỏ theo xe rác. Mấy chậu hoa hồng, thược dược, cúc đại đóa của ba mua về cũng lần lượt héo khô. Có những cái nụ măi măi ở thời kỳ làm nụ chẳng thể nào nở được thành hoa. Ba bứng hết gốc cây bỏ đi, tận dụng cái chậu trồng cây khác. Chỉ có hai chậu hoa vạn thọ qua hết rằm tháng giêng vẫn c̣n tươi tắn, nụ này rồi nụ kia lần lượt bung xoè hết cánh. Màu vàng như nghệ mà chị Ḥa chê ỉ, chê ôi giờ rực rỡ, tươi cười khoe sắc trong nắng như đón chào hai chị em mỗi trưa đi học về.

Nh́n hai chậu hoa vạn thọ, chị Ḥa bỗng “triết lư”:

- Ở đời, cái ǵ đẹp quá khó giữ cho bền lâu, cứ như hoa vạn thọ lúc nào cũng c̣n mùa xuân.

Mẹ nói:

- Hoa vạn thọ nở quanh năm chẳng cần phải đến mùa xuân. Loài hoa đơn giản, mộc mạc nhưng đem đến cho người ta nhiều niềm tin trong cuộc sống. “Vạn thọ vô cương”, hoa vạn thọ c̣n tượng trưng sự thành thật, mà sự thật luôn là vĩnh cữu. Khi người ta nói thật sẽ thấy ḷng nhẹ nhơm. Mọi sự hào nhoáng, đánh bóng bên ngoài rồi sẽ mất đi, chỉ có ḷng chân thành c̣n lại măi măi…

Ba tiếp lời, nói vui theo mẹ:

- Cũng như món mứt khoai lang vậy đó, tất cả mọi thứ cũng đă hết theo những ngày tết, nhưng mứt khoai lang vẫn c̣n để giờ nhấm nháp lai rai, uống nước trà, ngon đậm đà hơn bao giờ hết.

Cả nhà cùng cười. Mẹ đi pha ấm nước trà rồi bày ra đĩa mấy miếng mứt khoai lang. Ba vừa đọc báo, vừa nhâm nhi miếng mứt. Ngoài sân, hai chậu hoa vạn thọ cũng tươi cười khoe hết từng cánh nhỏ xếp đều đặn trong những cái bông tṛm ủm, tṛn um.

Đào thị Thanh Tuyền

 

 


Truyện thiếu nhi


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật:  16/11/2006