Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Truyện thiếu nhi

Đào thị Thanh Tuyền


  

SỰ TÍCH CON KIẾN.

 

Ngày xưa có một người nọ v́ nghèo đói quá phải đi hành khất. Nhưng đi đến đâu người ta cũng trề môi bảo: “Sức bác khỏe c̣n hơn trâu, sao không chịu làm mà kiếm ăn? Rơ đồ lười biếng!”. Đi đă mệt lă mà không kiếm được một miếng ăn, hắn ngă quỵ xuống bên lề đường, chỉ c̣n chờ chết. Bỗng hắn thấy trước mặt một ḥn núi to, chất đầy vàng óng ánh. Hắn ngạc nhiên và sung sướng biết bao! Hắn vội chạy lại, toan hốt vàng bỏ vào bị. Chợt có tiếng hét lên như sấm:

- Người kia sao dám lấy trộm vàng của ta?

Hắn ngẩng mặt nh́n lên thấy một ông thần đen thui hiện ra trước mặt. Hắn hoảng sợ lạy van, vừa kể lể sự t́nh. Ông Thần cảm động bảo:

- Nếu vậy, ta cho ngươi lấy bao nhiêu th́ lấy, nhưng ngươi phải thề với ta rằng: nếu ngươi giàu có, th́ không bao giờ hắt hủi người nghèo. Ngươi có dám thề như thế chăng?

- Vâng con xin thề.

Thề xong, hắn thồn đầy vàng vào bị, trở về làng tậu nhà, tậu đất, trở nên một người giàu có nhất làng.

Tuy giàu có, hắn vẫn có cái tật tham ăn và keo bẩn. Không bạn bè nào giao du với hắn được, không một kẻ nghèo đói nào đến xin mà không bị hắn hắt hủi, đuổi xua.

Một hôm, có một người ăn mày già rách rưới đến xin ăn. Hăn chẳng nói chẳng rằng, xua chó ra đuổi đi. Nhưng khi chó vừa chạy ra, người ăn mày đă biến đâu mất, chỉ thấy trước mặt sừng sững vị Thần trên núi ngày xưa. Hắn khiếp sợ chưa kịp hở môi, vị Thần đă đùng đùng nổi giận thét to:

- Ngươi kia, ngươi có nhớ lời thề ngày xưa chăng? Ta phải trừng trị tội bội ước của nhà ngươi mới được.

Lập tức, một tiếng sấm nổ vang, cả ṭa nhà nguy nga lộng lẫy của hắn đều đổ sụp. Và lạ chưa hắn tự nhiên thân h́nh, ḿnh thân bé nhỏ lại, thành một con vật bé tí ti. Hắn đă biến thành con kiến.

Tuy đă hóa kiến, hắn vẫn không bỏ tật tham ăn. Cứ mỗi khi đánh hơi ở đâu đó có đồ ăn, là hắn ḷ ṃ t́m đến.

Đào thị Thanh Tuyền

 

 


Truyện thiếu nhi


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật:  16/11/2006