Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bi viết khc


Tạp Bt


Sch


Lin lạc


 

 

 

 

TRUYỆN NGẮN THẾ GIỚI

Một kẻ m

Kate Chopin

Một người đn ng mang một chiếc hộp nhỏ mu đỏ trong tay đang chầm chậm bước trn đường. Chiếc mũ rơm cũ kỹ v bộ o quần bạc thếch trng như thể đ bao nhiu lần hứng chịu nắng mưa di dầu. Tuy khng gi nhưng trng g leỏ khỏeo yếu ớt; g bước đi trong nắng men theo cạnh vỉa h. Bn kia đường c những hng cy tỏa bng rm dễ chịu; tất cả mọi người đều đi pha bn đ. Nhưng g khng biết, bởi v g bị m, v hơn nữa, g hơi ngớ ngẩn.

Bn trong chiếc hộp đỏ l những cy bt ch m g đang ra sức bn. G khng mang gậy, nhưng g d dẫm đường bằng cch l bước dọc theo những nền đ v tay g sờ soạng theo những hng ro sắt. Khi g đến được bậc thềm của một ngi nh no đ, g tro ln. Thỉnh thoảng, sau khi hết sức kh khăn mới đến được bn cửa, g lại khng tm thấy được nt chung, thế l g lại nhẫn nại bước xuống , v tiếp tục con đường của g. Một vi cnh cổng sắt đ kha chặt, chủ nhn của chng đ đi nghỉ h, cn g th lại tiu tốn kh nhiều th giờ để cố gắng mở cho được,  những cnh cửa được lm hơi khc một cht th g ph hết cả thời gian. 

i khi, g thnh cng trong việc tm thấy nt chung điện: nhưng người tớ trai hay gi ra trả lời rằng họ khng cần bt ch m cũng khng c l do g quấy rầy b chủ v một điều hết sức nhỏ nhặt kia. 

G lại tiếp tục bước đi một qung đường thật di v xa nhưng vẫn khng bn được thứ g. Buổi sng, c ai đ cuối cng đ pht chn v thấy g cứ lẩn quẩn loanh quanh, nn đ đeo ci hộp bt ch vo người g rồi đưa g ra ngoi để kiếm sống. Cơn đi, như những chiếc nanh nhọn đang cấu x dạ dy, cng với cơn kht dai dẳng đ đốt chy kh miệng g, hnh hạ g. Mặt trời đang đổ lửa. G khng c o quần g nhiều nhặn _ một ci o khoc bn ngoi chiếc sơ mi. G c thể cởi chng ra v cầm trn tay hoặc nm đi, nhưng g khng nghĩ đến chuyện đ. Một người phụ nữ tốt bụng đứng từ cửa sổ ở trn cao, cảm thấy tội nghiệp cho g v cầu mong cho g băng ngang qua đường để đến chỗ c bng mt. 

Người đn ng tri dạt vo một bn đường, nơi c đầy tiếng huyn no, lũ trẻ đang si nổi đa giỡn. Mu sắc của chiếc hộp g đang đeo hấp dẫn chng v chng muốn biết ở bn trong chứa những g. Một đứa lấy chiếc hộp của g. Với bản năng bảo vệ những thứ g mnh sở hữu, v l phương tiện sinh nhai duy nhất, g giằng lại, la mắng lũ trẻ, gọi tn chng n. Một cảnh st đang đi vng qua gc đường thấy g đang l trung tm của sự no loạn, liền xoắn lấy cổ o g; nhưng kịp nhận thấy g bị m nn kiềm lại khng nện di cui vo g; để cho g tiếp tục con đường của g. G lại bước đi trong năng.

Trong cơn lang thang v định, g quẹo sang một con đường ton những chiếc xe t điện khổng lồ đi tới đi lui, ồn o tiếng chung reo, nền đất rung chuyển rầm rập dưới chn g. G bắt đầu sang đường. 

Thế rồi một điều g đ đ xảy ra_ một điều kinh hong m đ lm cho những người đn b yếu ớt cũng như những người đn ng mạnh mẽ đều cảm thấy chong vng, buồn nn. i mi của người li xe điện xm như khun mặt của anh ta, một mu xm ngot; anh ta run rẩy v lảo đảo v đ nổ lực phi thường để dừng chiếc t lại. m đng từ đu đ đổ x đến qu bất ngờ, như thể c ma lực? Những cậu con trai chạy đến, đn ng đn b hối hả trn những chiếc xe chạy đến để xem quang cảnh khủng khiếp: những bc sĩ hối hả c mặt như thể c sự chỉ bảo của Thượng ế.

V sự khủng khiếp cng tăng ln khi mọi người nhận ra kẻ bị xe cn chết ấy l một trong những người đn ng giu c nhất, hữu ch nhất v c thế lực nhất trong thnh phố, một người đn ng điển hnh cho sự cẩn trọng, khn ngoan v nhn xa thấy rộng. Lm thế no m một số phận bi đt như thế lại ập đến với ng ta? Sau khi từ nơi lm việc_  bởi v đ qu muộn_ ng đ vội v ra về để kịp đon tụ với gia đnh, những người đ bắt đầu k nghĩ h ở nh trn bờ biển ại Ty Dương trước đ một hoặc hai tiếng. Trong vội vng, ng đ khng nhận thấy một chiếc t khc đang đến từ pha bn kia, v ci điều đau lng vốn thường xảy ra kia đ lập lại. 

G m khng biết t g về chuyện đang chấn động kia. G đ băng ngang qua đường. V g đang ở đ, loạng choạng trong nắng, d dẫm từng dước chn dọc theo vệ đường. 

Nhị Tường dịch

 


Truyện Ngắn Thế Giới


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật: 23/9/2003