Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bi viết khc


Tạp Bt


Sch


Lin lạc


 

 

 

 

TRUYỆN NGẮN THẾ GIỚI

Khoảnh khắc cuối cng

Mark de Goutiere

Buồng x lim ngột ngạt v tăm tối. Một bng đn treo trn sợi dy bụi bặm ở chnh giữa trần nh pht ra nh sng mờ mờ cộng hưởng với cht nh sng hiu hắt xuyn qua song cửa sổ. C thể nhn thấy được một mảng trời xanh, giờ đy đang tối dần đi khi chiều xuống.

Giữa buồng giam, một g đn ng đang ngồi trn chiếc ghế th rp trước ci bn cũng s s như thế. Trn bn l một chiếc đĩa với những vụn thức ăn, một chiếc ca cn st lại cht rượu cặn. G đn ng c thn hnh gầy g v rm nắng, trong bộ đồ vải th, ru ria đ nhiều ngy khng cạo.

G đang nhn đăm đăm vo ci đĩa vừa nghĩ ngợi về số phận tăm tối của mnh. Vo sng mai, họ sẽ đến v đưa g vo sn trong. Họ sẽ cho g đứng trước một bức tường rồi g sẽ bị bắn. G đ hiểu ra rằng, cng l, ở nơi ny, thật v cng mau chng v lun dứt khot. G tự hỏi khng biết ở đ sẽ c bao nhiu khẩu sng. G cũng tự hỏi khng biết họ sẽ nhắm vo chỗ no; vo tim g hay vo mắt g? G bỗng cảm thấy mt tiểu. G đứng dậy đi đến chiếc x trong gc phng.

Thay v trở lại chiếc ghế, g nằm xoi người trn ci bao rơm, đan vng hai tay pha sau đầu. Mi mồ hi của g xộc vo mũi, nhưng g đ quen với ci mi ny. G khng thch nằm trn giừơng v ci giường bốc mi kh chịu v đầy những con rận rệp cắn g. G nằm đ, mắt nhn vo bng đn trn trong khi tm tr g nghĩ ngợi mng lung.

Chắc khoảng 6 giờ, nhn trời g đon vậy. Su giờ rồi. Trong vng mười hai tiếng đồng hồ nữa sẽ lại l su giờ, họ sẽ đến đem g đi. Đ l ci giờ m họ đ bo với g.

Họ đem cho g một bữa ăn ngon hơn thường lệ lại cn c thm một ca rượu nữa_ lần uống rượu cuối cng của g.

Mười hai giờ đồng hồ. Đến nửa đm, g chỉ cn c su giờ nữa để sống v đến 3 giờ sng g chỉ cn c 3 tiếng đồng hồ nữa. Bỗng một nghĩ chợt hiện ra trong c g. G nhớ lại, những năm trước đy, khi tranh ci với một người bạn kh thng minh đi bỏ trường cao đẳng. Họ đ tranh luận về việc phải lm g để giết thời gian, g muốn p dụng điều đ vo hon cảnh by giờ của g.

Chẳng bao lu g sẽ chỉ cn lại một giờ, rồi nửa giờ v cuối cng chỉ cn duy nhất một pht trước khi g cảm thấy những vin đạn găm vo thn thể g. Mnh sẽ cảm thấy như thế no nhỉ? G tự hỏi. Chắc sẽ đau đớn lắm?

G cố xua đuổi nghĩ ấy ra khỏi tm tr rồi trở lại trầm ngm về những pht cuối cng m g sẽ phải sống. G lại nhớ về cu chuyện với người bạn. Ci thời điểm đ sẽ khng bao giờ đến. Sẽ cn hai pht để sống rồi một pht, rồi nửa pht, rồi một phần tư pht v cứ tiếp tục mi mi. Sẽ mi mi cn một cht thời gian để chia lm đi trước khi họ c thể siết c. G r lại nghĩ ấy một lần nữa v thấy chẳng c sai lầm no trong lập luận của mnh. G bắt đầu thấy yn tm.

G ước ao họ cho g thm một t rượu nữa thế nhưng ci ca đ hết nhẵn. M thi, sẽ c thm rượu vo lc khc. Cảm thấy thanh thản g quay mặt vo tường v đnh một giấc trong khi bng đn trn đầu vẫn tiếp tục chiếu nh sng mờ mờ trn đầu g. Một t pht trước su giờ sng hm sau, g bị đnh thức bởi tiếng mở kha cửa buồng giam. G lăn vng rồi ngy người nhn hai người đn ng trong bộ đồng phục cu bẩn đang đứng đ. Họ khng ni g chỉ ra hiệu cho g thức dậy v sử dụng chiếc x trong gc nếu cần.

Cuối cng một người ni: Đến lc rồi. Đi thi

G chợt nhận ra mnh đang ở đu v trong pht chốc một nỗi sợ hi quặn ln trong ruột g. Thế rồi g nhớ đến những nghĩ đm qua. G mỉm cười với mnh v nghĩ rằng họ sẽ ngạc nhin biết bao khi biết rằng giy pht cuối cng sẽ khng bao giờ đến, họ sẽ dừng cng việc v tha cho g.

Họ p giải g ra ngoi, dọc theo hnh lang đến một quảng trường đang mở cửa, d l một khoảng sn trống trải chỉ c hai cửa ra vo v khng c cửa sổ. Mặt trời vẫn chưa ln cao đến trn bức tường.

G đếm được bảy người đn ng mặc những bộ đồng phục sờn rch đang đứng một nhm ni chuyện khẽ khng với nhau. Họ liếc nhn g rồi lại ni chuyện tiếp. Họ đang tựa vo bảy khẩu sng kiểu cũ nhưng được chi rất bng.

Trời kh lạnh, g khẽ rng mnh trong chiếc o mỏng, chờ đợi nh nắng ấm. Họ mời g một điếu thuốc l nhưng đ l loại thuốc rẻ tiền, sợi to v kht. G bập hai hơi rồi bng đi với một tiếng chửi thề.

G mỉm cười khi họ bắt g đứng st tường v bịt mắt g. C tiếng ko l của những đi ủng rồi một qung yn lặng ngắn ngủi. G nghe một mệnh lệnh sắc gọn v cảm thấy một tiếng vang rền bn tai cng một sức p tống vo ngực g.

Trong thong chốc một nghĩ lướt nhanh qua c g. Khng, khng. Khng thể như thế, trong khi g ng xuống dưới đất bụi.

Nhị Tường dịch

 


Truyện Ngắn Thế Giới


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật: 23/9/2003