Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

TRUYỆN NGẮN THẾ GIỚI

MẸ 

Martin Wickramasinghe 

 

"Em đói ...."

"Đừng cưng, mẹ đang ốm nặng, em đừng làm rối thêm." Anula năn nỉ cậu em nhỏ bé của ḿnh, cô ôm chặt lấy em ḿnh và xoa đầu cậu bé.

Sammy đẩy tay vào ngực chị vùng ra và hét:

"Nhưng, em đói. Em muốn ăn cơm. Em đói lắm rồi,"

Sammy gần mười tuổi, khuôn mặt lem luốc nhễ nhại mồ hôi, giống như mặt nạ thổ dân mà thầy phù thuỷ thường dùng để trừ tà. Nó đi chơi suốt buổi sáng với bọn trẻ cùng lứa trong làng và chỉ về nhà buổi trưa để kiếm ăn khi đói bụng. Chiếc xà rông rách toạc và cái áo sơ mi màu cháo ḷng cũng như tính bạt mạng trong những tṛ đá banh, đánh trỏng – những tṛ chơi thông dụng của bọn con trai trong làng-  không thể hiện sự nghèo khó của nó. Sợi dây lưng bằng bạc cũng không chứng tỏ nó giàu có. Sợi dây bạc thắt quanh lưng đó là mốt thời thượng của lũ con trai, cha mẹ nào nghèo cũng ráng mua cho con ḿnh.

Dù xuất thân trong một gia đ́nh trung lưu trong làng, nhưng cha của Sammy đă trở nên nghèo túng lúc cuối đời. Mẹ và chị của Sammy đă phải vất vả sinh nhai bằng nghề may vào ban ngày, bện dây thừng vào ban đêm.

Căn bệnh lao phổi của mẹ đă trút tất cả nỗi cơ cực vào Anula. Cô phải chăm sóc mẹ và lo toan việc nhà. Số tiền cô kiếm được từ công việc may và bện dây đă cạn kiệt. Mặc dù được các thầy thuốc trong làng chữa trị nhưng hơn một tháng mà bệnh t́nh của mẹ không chút triển vọng. Để có đủ tiền trang trải, Anula đă phải cầm cố và bán đi những thứ quí giá mà cô đă mua lúc c̣n sung túc. Cô đă bán đôi hoa tai bằng vàng đeo bấy lâu nay để lại hai lỗ nhỏ trên đôi vành tai và dùng cọng dừa gắn vào đó.

"Đừng la nữa cưng. Nếu nghe được mẹ sẽ rất buồn."

Anula cố dùng tay bịt miệng Sammy để nó khỏi la.

"Em đói. Em muốn ăn cơm. Em phải nhịn đói v́ mẹ bịnh sao?

Anula bồng em lên và dỗ dành, nó quá nhỏ để có thể hiểu được hoàn cảnh hiện thời.

"Đồng hồ cũng quá mười hai giờ lâu rồi. Em đói"

Thằng bé tụt xuống đất và bắt đầu khóc.

"Anu....Anu."

Nghe tiếng mẹ gọi Anula chạy vào pḥng. Bất cứ khi nào bước vào pḥng nh́n vào đôi mắt trũng sâu trên khuôn mặt chỉ c̣n da bọc xương của mẹ cô luôn thấy dạt dào thương cảm và buồn vô cùng

"Sao em con khóc vậy? Hết cơm rồi hả con? Mẹ biết, con gái của mẹ. Mẹ biết con đă nhịn phần cơm của con cho mẹ và em" Tiếng thở dài tuyệt vọng của mẹ làm Anula năo ruột

“Không đâu mẹ. Tối qua con đă nấu cơm và cho em ăn no, và c̣n đủ cho con. Mẹ cứ yên tâm mà nghỉ ngơi.”

“Đôi bông tai con thường đeo đâu rồi”

“Con tháo ra và cất  vào hộp rồi mẹ.”

Mẹ Anula biết đó là lời nói dối nhưng bà im lặng v́ biết lư do của nó. Bà nghe đứa bé lại đ̣i ăn cơm.

“Không c̣n chút cơm nào cho em sao con?”

“Dạ chỉ c̣n chút gạo con để dành nấu bữa tối cho mẹ.”

“Không đâu con, mẹ có thể không ăn. Cho em ăn đi, mẹ đau ḷng khi nghe nó khóc. Chúng ta sống để trả một món nợ lớn.

Anula đi xuống bếp. Cô vo nhúm gạo trong cái chén, và đổ vào cái nồi nhỏ đặt trên bếp. Cô giă hai trái ớt trong cái cối đá và thêm một ít hành trộn đều lên để làm sambol [1]. Khi cơm chín cô tắt bếp, và nạo một ít dừa. Cô xới cơm nóng ra dĩa rồi đem dừa đă nạo và sambol đến bàn ăn. Cô kéo cái ghế mây đến bên bàn ăn, rồi ṿng tay ôm cậu bé đang khóc dắt nó lại bàn ăn.

“Bây giờ th́ nín và ăn cơm đi. Đây là chỗ gạo chị để phần cho mẹ.”

“Sao em ăn cơm chỉ với ớt không? Sammy nh́n chị ḿnh trừng trừng.“không có một miếng cá nữa.”

Nó ngậm hai miệng cơm, và giận dữ đẩy mạnh chén sambol về phía cạnh bàn. Anula vội chặn lại, nhưng cái chén đă rớt xuống bể tan tành.

“Em không thể ăn cơm với ớt”

“V́ mẹ, em không thể ăn mà không càu nhàu một lần được sao?

“Được rồi, cho em hành và một chút nước muối” Sammy la lên.

Anula đổ một chút nước muối vào trong chén. Cô lột hành và lấy một ít dừa để gần đĩa của Sammy. Sammy rưới ít nước muối lên cơm rồi ăn với dừa và hành.

Người mẹ gọi cậu bé đến bên giường và vỗ nhẹ lên đầu nó.

“Đi chơi đi, con trai của mẹ, đi ra ngoài chơi với bạn đi con.”

Anula dẫn em ra khỏi pḥng và cúi th́ thầm  vào tai cậu bé:

“Em à, bịnh của mẹ nặng hơn. Em đến báo cho chú Andiris đến.”

”Em muốn đi chơi. Sao chị không tự đi đi”

“Chị không c̣n cái áo nào sạch sẽ. Hăy nói với chú Andiris tới ngay. Nói với chú là mẹ bệnh nặng. Sau đó em thể đi chơi cũng được mà. Đi đi cưng” Anula nài nỉ.

“Em không thể đi”

Sammy giật mạnh tay ra khỏi tay chị, làm rách áo Anula.

“Tao mong là không bao giờ nh́n thấy mày nữa, đồ ác độc” Anula giận dữ hét theo Sammy đă chạy xa. “Mày suốt ngày chỉ ăn và chơi. Không nghĩ ǵ tới mẹ bịnh, mày là đứa xấu xa. Lẽ ra th́ tao đă…”

“Anu, Anu….” Giọng người mẹ ngắt lời la mắng của Anula. Cô chạy vội đến bên cạnh mẹ.

“Đừng, con,” người mẹ thở nặng nhọc nài nỉ. “Đừng la em. Nó c̣n nhỏ quá. Có phải….?” Tiếng ho làm ngắt lời bà. “Có phải con giận em không?”

“Không, thưa mẹ. Nó kéo rách áo con, làm con mất b́nh tĩnh.” Anula ngồi xuống ghế bên cạnh giường và bắt đầu đan tấm khăn bàn.

* * *

Chú Andiris vào khoảng trung niên, đang ngồi trên ghế và nh́n mẹ của Anula. Khuôn mặt hốc hác, xanh xám như không c̣n chút máu, với đôi mắt trơm lơ, trông như người sắp chết làm ông sợ hăi. Người đàn bà đáng thương này không những tạo cho ông cảm giác chết chóc mà c̣n làm cho ông sợ hăi cái chết.

“Xin lắng nghe lời khẩn cầu của tôi, thưa ông.” Người bệnh nói một cách khó khăn. Mặc dầu Andiris là em chồng bà, bà vẫn có thói quen gọi là ông. Bà phải ngừng lời nhiều lần sau khi nói đôi ba chữ

“Xin chăm sóc giùm đứa con trai bé nhỏ và con gái tôi. Có lẽ tôi sẽ không qua khỏi. Chúng nó sẽ rất cơ cực. Tôi không c̣n ai khác để gởi gắm. Xin giúp chúng tôi, nguyện cầu cho ông được hưởng phước lành. Con gái, con gái ……”

Bà phải ngừng lời v́ kiệt sức. Bà nhắm đôi mắt mệt mỏi và giơ tay ra dấu cho con gái. Anula bưng cái chén từ phía bàn vội vă đến bên mẹ. Cô đút cho người bệnh kiệt sức một muỗng thuốc .

Vẻ tiều tụy của bà không những chỉ gợi lên ḷng trắc ẩn mà c̣n là nỗi sợ hăi trong ḷng Andiris. Ông cảm nhận nỗi thống khổ của bà, nhưng sự sợ hăi cái chết đă làm cho ông cảm thấy quá khiếp sợ chưa từng có bao giờ. Ḷng trắc ẩn của ông vốn dĩ đă yếu ớt như ngọn đèn lập ḷe trong bóng tối ảm đạm u ám đă tắt mất bởi nỗi khiếp sợ trong ông. Ông chỉ muốn thoát ra khỏi đây để không thấy người phụ nữ khốn khổ đang mang đến cho ông sự sợ hăi chết chóc này

“Được ..được…, tôi sẽ lo”. Ông lầm bầm, sợ hăi và bối rối. “Chăm sóc mẹ nhé, Anula”. Ông chỉ b́nh tâm lại sau khi rời pḥng và bước ra ngoài hiên.

"Vị y sĩ Dines rất có uy tín." Anula nói.

"Đúng vậy, ông ta rất giỏi, nhưng con đă có nghĩ đến việc nhờ tư vấn nơi các bác sĩ Tây giỏi hơn rồi chứ?

"Dĩ nhiên, chú biết là con không thể trang trải nổi”  

Ông rút ví tiền và lấy ra hai tờ giấy mười xu đưa cho Anula. 

"Con cầm tiền này xem mẹ muốn ăn cái ǵ th́ mua."

Anula nh́n chú đang vội vă bỏ đi, rồi cúi xuống nh́n hai tờ tiền trong bàn tay ḿnh, thở dài sườn sượt v́ thất vọng. Cô bước vào pḥng mẹ với nỗi tuyệt vọng.

"Chú có cho tiền không con? Người mẹ băn khoăn hỏi.

"Có thưa mẹ."

"Chú cho bao nhiêu hả con?"

"Hai mươi rupi," Anula đă nói dối v́ không muốn mẹ cô đau khổ và tuyệt vọng chỉ v́ hai mươi xu ông chú đă bố thí.

"Cầu phúc cho chú ấy," người bệnh nói với đôi mắt đẫm lệ. "Anu, con không bao giờ được quên sự hào phóng của chú. Chú là người duy nhất có thể giúp chúng ta. Dù chú có muốn hay không bất cứ khi nào có thể th́ con nhớ hoàn trả số tiền cho chú.

Niềm xúc động mănh liệt của sự biết ơn sáng lên trong đôi mắt mẹ đă làm nhói tim Anula, cô bật khóc. Cô nhớ mẹ ḿnh luôn hào phóng. Mẹ giúp rất nhiều người trong làng, dù đôi khi kinh tế eo hẹp phải đem cầm nữ trang để giúp họ. T́nh trạng không ai giúp đỡ của mẹ bây giờ càng làm cho cô cay đắng hơn.

 

***

Vào một buổi chiều muộn. Mẹ Anula nhận biết ḿnh chỉ c̣n sống vài giờ nữa nhưng bà cố gắng không để lộ cho Anula biết. Bà quyết định giả vờ như sức khoẻ của ḿnh đă khôi phục, và nói với Anula ngay.

"Anu, con đừng la mắng em, nó vẫn là đứa con nít. Hăy đối xử với nó bằng ḷng thương yêu con nhé. Nó không biết rằng cuộc sống có thể rất khó khăn. Anu, con không bao giờ được nói rằng con không muốn thấy nó nữa, nghen con.”

"Vâng, con sẽ không nói như thế nữa"

Với vẻ linh động khác thường của mẹ và nhịp thở không c̣n  khó khăn như trước đă làm Anula vui mừng. Bệnh của mẹ dường như khả quan hơn. Để làm cô ngạc nhiên, bà yêu cầu cô đọc kinh sớm hơn mọi ngày. Bà có thói quen muốn Anula ngồi bên giường và đọc to những bài kinh sau bữa ăn tối trước khi đi ngủ. Anula ngồi trên chiếc ghế cao và bắt đầu đọc bài kinh Patipattana với giọng êm dịu. Không có một tiếng ho của căn bệnh hay một yêu cầu lặp lại nào làm gián đoạn bài kinh. Tin rằng bệnh t́nh của mẹ đă khá hơn, Anula tiếp tục đọc liên tục trong suốt một giờ trước khi hạ thấp cuốn kinh để nh́n mẹ. Vẻ bất động của mẹ đă làm cô thảng thốt.

"Mẹ!" Anula nghiêng ḿnh chăm chú nh́n vào mặt mẹ.

Đôi mắt t́m kiếm của Anula bắt gặp nụ cười nhẹ nhàng nơi khoé miệng xanh xao của mẹ. Cặp mắt trũng sâu đă khép hờ. Một khuôn mặt an nhiên giống như một người tu khổ hạnh đă vượt qua khỏi cơi trần tục.

"Mẹ! Đừng, mẹ ơi!"

Anula ôm chặt lấy tay phải của mẹ bằng hai tay. Cánh tay mẹ lạnh như không c̣n sự sống. Dù bất động, thân ḿnh mẹ cô vẫn c̣n ấm. Anula áp tai vào ngực mẹ. Cô buông tay mẹ và chạy ra cửa. Không thấy một ai, cô chạy ngược lại phía mẹ. Với một hy vọng từ trong cơn tuyệt vọng, cô nh́n vào mặt mẹ, nh́n măi. Cô không thể chịu được khi mẹ cô, một người đầy ḷng thương yêu không chỉ với con người, mà ngay cả đến những con kiến, lại chết như vậy, cô độc và không thuốc thang. Cô cuống cuồng ôm chặt bàn tay của mẹ lần nữa và nhận thấy nó lạnh như băng.

"Mẹ ơi! Mẹ ơi!" Tiếng khóc than của vang lên đến tai những người hàng xóm. Họ đang vội vă bước vào đến bên giường của bà mẹ. Đàn bà th́ tắm và thay y phục trắng cho người chết, trong khi đàn ông lo chuẩn bị lễ tang.

Đêm lạnh bên ngoài. Vài ngôi sao lập ḷe chiếu sáng những đám mây xám đang trôi giống như những con dơi trên ṿm trời. Tiếng thổn thức của Anula phá vỡ sự im ắng bên trong ngôi nhà. Ánh sáng nghiêng ngả tỏa ra từ ngọn đèn dầu chiếu trên khuôn mặt người chết. Sammy trở về nhà khuya đêm đó. Nó nh́n người mẹ đă chết rồi nh́n mặt đẫm lệ của chị ḿnh. Nó run rẩy, sợ hăi v́ cảm thấy cô đơn, nó chạy tới chị Anula và ấp mặt vào ngực chị và gào khóc nức nở. Anula không thể nào làm cho nó thôi khóc. Nó tiếp tục khóc suốt đêm hôm đó cho đến ngày hôm sau mặc cho chị nó và những người phụ nữ khác cố gắng dỗ dành. Nó khóc cho đến kiệt sức và măi cho đến sau ngày mẹ nó được chôn cất xong mới thôi.

 

*  *  *  *

Anula lập gia đ́nh năm năm sau khi mẹ mất. Nhưng cô đă trở thành góa phụ sau đó năm năm. Dù tuổi chỉ hai sáu, cô không lập gia đ́nh nữa mà chỉ sống với đứa con gái bảy tuổi và cậu em Sammy luôn hết sức thương yêu và kính phục cô.

Mỗi khi nhớ tới mẹ th́ Sammy không ngừng rơi nước mắt v́ ăn năn hối hận. Cậu đă khôn lớn để hiểu rơ về t́nh cảm của người mẹ, của chị Anula, đă lo lắng cho cậu và cả những người dân trong làng. Nhờ họ mà cậu hiểu được sự chống chọi với cái nghèo đói của mẹ, sau khi người cha mất, hiểu được sự hảo tâm của mẹ với người dân làng; hiểu được cuộc sống đạm bạc và khó khăn mà mẹ và chị cậu đă phải đương đầu, mà không được một sự giúp đỡ nào của ông chú Andiris, hay bà con họ hàng khác. Cùng một lúc cậu có quan điểm hoài nghi hướng về cuộc sống cộng đồng, điều đó làm cho cậu có định kiến khắt khe với tất cả mọi người xung quanh trừ chị Anula mà cậu luôn yêu kính.

Tất cả những gắng sức của Anula thuyết phục cậu lập gia đ́nh đều bị từ chối.

“Anu, chị không thể thuyết phục em lấy vợ được đâu, em không muốn lấy ai, cũng không muốn sống cùng với ai hết. Cuộc sống cũng sẽ lại như thế, nếu em cưới một người con gái ngây thơ vô tội. Em không khả năng chăm sóc ai. Xin đừng bắt em huỷ hoại cuộc đời một người con gái vô tội.

“Nghe này Sammy, Em có ư nghĩ lạ lùng như thế bởi v́ em đă tự cô lập ḿnh. Khi em lập gia đ́nh em sẽ có cuộc sống thật sự, và sẽ học được cách lo lắng đến người khác.”

“Không đâu, Anu, em không bao giờ quan tâm đến bất kỳ ai hay bất kỳ điều ǵ”

“Chị biết em lo lắng cho chị, sao em lại nói là em không thể lo lắng cho bất cứ ai? Dù em có giấu kín chị vẫn biết được tấm ḷng của em. Cái chết cô đơn của mẹ đă làm suy nghĩ em lệch lạc đi, và quay lưng lại với thế giới này. Nhưng em vẫn là em, Sammy. Em c̣n từ tâm hơn cả mẹ nữa kia.”

“Thật ra là v́ em rất yêu mến chị, Anu.” Sammy mỉm cười tinh nghịch và nói tiếp. “Đó là v́ em không thể ghét chị. Có đôi khi em cảm thấy bực tức chị, và không thể chấp nhận chị. Em nói thật với chị đó, suốt thời gian đó em không thể chịu nỗi ḿnh! Em thừa nhận em lo lắng quan tâm tới những con vật câm nín, những đứa thiểu năng, và những người điên hơn.

“Em đang nói bậy bạ ǵ thế?”

“À, em thấy dường như chị đang nghĩ rằng em sắp điên! Không đâu Anu, em điên đó. Em nhận chân tất cả mọi vật trên thế giới này như chính chúng. Không giống như những con vật không biết nói và những người khờ dại, loài người có xu hướng láu cá, dối trá và ích kỷ. Có đúng mẹ chúng ta đă không biết ǵ dù chỉ là kư cái tên của ḿnh?”

“Đúng, nhưng chị có thể nói với em rằng mẹ không phải là người ngu ngốc”

“Chỉ với chị thôi, nhưng với những người khác th́ không” Sammy đáp “Mẹ chết trong sự cơ cực bởi v́ mẹ ngốc nghếch và đa cảm. Không phải v́ mẹ quá ngốc nghếch đến nỗi để cho ḷng từ tâm ngập tràn trong tim thống trị cái khối óc sao?

“Không, không phải vậy đâu….”

“Anu, nghe em nói, đừng xúc động quá. Có phải chị đă từng kể cho em nghe rằng mẹ đă nhiều lần cho những người ăn xin nghèo đói phần cơm của mẹ phải không?”

“Ừ, Sammy, chị đă kể cho em nghe” Anula sụt sùi.

“Tại sao chị khóc Anu? Tại sao chị lại khóc v́ sự ngốc nghếch của mẹ. Riêng em, mỗi khi em nhớ lại chuyện đó, em tức điên. Mẹ đă cúng dường cho chùa mọi ngày rằm, trong khi chính mẹ đă không có miếng ăn vài lần trong một tuần.”

“Đúng vậy, Sammy, đó là sự thật, nhưng đừng nói đến nữa, chị đau ḷng lắm” Anula bịt tai.

Sammy vẫn tiếp tục chỉ trích:

“Chị đă nói với em rằng sau khi cha chết, mẹ đă đem cầm thế những món nữ trang của mẹ dù chưa cần phải làm như thế, nhưng mẹ dùng để giúp những người nghèo khổ trong làng, những người đă đẩy mẹ vào sự tuyệt vọng. Em nhớ chị kể với em rằng có lần một thiếu phụ trong làng có con bịnh nặng đă đến xin giúp đỡ và mẹ đă tháo đôi bông tai bằng vàng để đưa cho người đàn bà đó. Vậy mà sao mẹ lại chết trong sự thiếu thốn thực phẩm và thuốc men? Điều đó có chứng minh được rằng thế giới này là một thế giới của sự lương thiện, hào hiệp, của t́nh yêu thương và tất cả những điều tốt đẹp mẹ đă ban tặng, chia sẻ đến cho mọi người để rồi không được ǵ cả ngoài sự ngốc nghếch? Sự đau ốm của mẹ là do kết quả của sự ngu ngốc, bởi vậy có là lạ lùng ǵ đâu khi em yêu tất cả những ǵ ngu ngốc?

“Chị không nghĩ như vậy, và biết chắc em cũng không nghĩ như vậy. Mẹ hành xử như vậy v́ cái nghiệp của mẹ trong quá khứ. C̣n bây giờ th́ mẹ đă hết đau khổ rồi.”

“Nghiệp quá khứ. Đúng vậy, chính v́ thế mà ở đây chúng ta có người khôn, kẻ ngu ngốc. Nếu không phải nghiệp, làm sao có thể có người nào giống như mẹ, một người trọn cuộc đời đă sống yêu thương không làm đau một ngọn cỏ, một người đau ḷng khi nh́n thấy sự khốn khổ của người khác, một người luôn sợ phạm phải điều ǵ sai quấy? Nhưng, giống như tất cả mọi thứ, ngay cả ư tưởng của chúng ta về nghiệp cũng thay đổi. Ngày hôm nay, nghiệp ra ân cho những người có quyền lực, kiêu căng và ngạo mạn. Nghiệp áp đặt trên những kẻ không nơi nương tựa và vô tội. Nghiệp trở nên mù mất rồi.

Sammy yên lặng một chút.

“Chị biết không Anu, dù chỉ là một con vật không biết nói cũng trở thành láu cá v́ bắt chước theo hành động của con người. Mỗi lần em đến thăm chú Andiris, con chó của chú sủa em. Khi em gần gũi nó, nó vẫy đuôi và liếm bàn chân em. Nó cũng làm như vậy với những người khác chứ không phải chỉ riêng ḿnh em. Chị thấy không, con chó trở nên láu cá như thế nào. Nó biết rất rơ em không phải là kẻ trộm hay là kẻ thù của nó. Nó đă học được cách sủa để làm vui ḷng chủ nó. Nó trở nên giống như người làm thuê, người sửa đường sá, khi thấy sếp ở đâu gần đó th́ bắt đầu làm tích cực để được sếp chú ư tới. Con chó mới đầu không xảo trá. Người ta đă dạy nó những mánh khóe đó. Sẽ không bao lâu nữa tất cả các loài thú vật cũng sẽ trở nên láu cá như con người.” Sammy cười và nh́n Anula một cách ranh mănh

“Những con chó sói sống trong rừng sâu có xảo quyệt đó. Nhưng loài người đâu có trách nhiệm cho những xảo quyệt ấy.” Anula vặn lại.

“Bây giờ chị cũng học được cách tranh biện giống như những phụ nữ trí thức rồi đó!” Sammy trêu chọc.

“Đầu óc chị th́ không đầy ắp những chuyện nhảm nhí giống như em đâu. Em đă nghĩ sai lệch về những đau khổ của mẹ. Chúng ta phán đoán sự việc dựa theo tác động của nó trên bản thân của chúng ta. Theo cách nghĩ của chúng ta, mẹ đă trải qua đau đớn, cảnh nghèo khổ cùng cực. Nhưng đó không phải là cách mẹ nh́n những thử thách gay go mà mẹ phải chịu đựng. Mẹ thường đánh giá sự việc dựa theo những tác động của nó đến người khác, chứ không phải đến bản thân mẹ. Em có thể nói là mẹ thích quan tâm đến sự êm ấm của người khác như chúng ta chăm lo chính ḿnh vậy. Đó là tại sao mẹ lại chấp nhận một cách trầm tĩnh và có lẽ thậm chí c̣n bằng ḷng những sự kiện mà những người như chúng ta sẽ cảm thấy sợ hăi giận dữ và đau đớn. Mẹ đă cảm thấy buồn bởi v́ những khó khăn mà chị và em đă phải đương đầu, nhưng nó là một trong những nhiệm vụ, không phải là vui hay buồn, không phải là khổ đau miên viễn mà em đang cố phân biệt đó.”

“Em hiểu chị là đang nói ǵ, Anu”. Sammy trả lời.

“Em than phiền rằng loài người trở nên ích kỷ. Em trở nên không độ lượng với người khác bởi v́ em chỉ nghĩ đến ḿnh” Anula nói tiếp. “Người chỉ nghĩ đến ḿnh th́ không bao giờ quan tâm đến người khác, và đó là nguyên nhân của sự  ích kỷ.”

“Chị sai rồi. Em không ích kỷ.” Sammy tức giận đáp. “Em không thể đến với người khác bởi v́ em nghĩ quá nhiều về họ. Chị có thể khuyên em bao nhiêu tuỳ thích, nhưng em sẽ không lập gia đ́nh. Chỉ có những kẻ ngốc nghếch mới nghĩ rằng họ có thể có hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân. Em nhớ rơ tất cả những điều ngốc nghếch mà chị đă làm để cho chồng chị hạnh phúc. Em tin chắc bây giờ chị xấu hổ khi nhớ lại.”

“Đúng rồi, trước khi lập gia đ́nh người phụ nữ cư xử ngốc nghếch và đàn ông cũng vậy. Họ điều chỉnh được sau khi lập gia đ́nh. Lập gia đ́nh rồi sẽ là câu trả lời cho những ư nghĩ điên rồ của em.” Anula mỉm cười. “Chị không xấu hổ về những ǵ chị đă nói và làm sau khi chị lập gia đ́nh. Chị đă không trở thành ngu ngốc.”

“Chị đă không ngu ngốc sao? Hừm….” Sammy nhướng mày “tất cả những ǵ chị làm đều ngu ngốc. Chị nói năng dịu dàng với chồng, chị sửa soạn cho đẹp để làm vừa ḷng chồng, và thậm chí chị cười cũng chỉ để làm vừa ḷng chồng mà thôi. Chị làm tất cả những điều đó và nhiều hơn thế nữa là v́ chị sợ chồng chị yêu người đàn bà khác. C̣n ǵ nữa nào, chị tin tưởng tất cả những lời nói dối trá mà chồng chị đă nói với chị.”

“Anh ấy không bao giờ lừa dối chị.”

“Không lừa dối chị hả? Một nửa những ǵ anh ấy nói với chị đều là nói dối. Chắc chị nghĩ rằng anh ấy không bao giờ yêu người nào khác? Sammy hỏi một cách ranh mănh. “Để em nói với chị bao nhiêu người nhé… .”

“Thôi nào Hammy, đừng nói những chuyện đó” Anula mỉm cười và biết rơ Sammy trêu tức cô

"Được rồi. Em sẽ không nói với chị nếu chị không muốn tin. Như em vậy, em sẽ không đánh giá một ai đó đáng tin tưởng hay không. Chị có hiểu rằng chúng ta bị dính mắc trong cái lưới của sự hiểu biết do chính chúng ta tạo ra, giống như những con nhện trong cái lưới nhện do nó tạo thành."

Sammy đứng lên khỏi ghế và đi qua đi lại.

"Anu, thỉnh thoảng em có cảm giác rằng em chẳng hợp ư với ai ngay cả với chị."

Anula đứng lên và đến bên Sammy.

"Em đừng giận chị. Chị biết em quan tâm lo lắng cho chị. Chị không tin chút nào những điều em nói để biện minh lư do em không lập gia đ́nh. Sau khi em lập gia đ́nh, chị biết em sẽ bắt đầu biết lo lắng cho vợ em."

"Đúng rồi Anu, em thương yêu và lo lắng cho chị vô cùng. Điều đó nói rằng không phải là em không giống mọi người. Em thậm chí cảm thấy đau đớn và tội lỗi khi nh́n thấy một ai đó đau khổ, nhưng cách sống trong toàn xă hội đă làm em bực tức và xa lánh”

“Xă hội không xấu như em nghĩ đâu, Sammy.”

“Nó cũng không tốt như chị đă nghĩ đâu.” Sammy vặn lại.


 

[1] Sambol là món phổ biến để ăn kèm với cơm và cà ri, giống như một loại xốt chua ngọt được chế biến từ ớt, giấm, dầu ăn, đường, hành, muối (ND chú thích)

Nhị Tường dịch

 


Truyện Ngắn Thế Giới


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật: 23/9/2003