Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bi viết khc


Tạp Bt


Sch


Lin lạc


 

 

 

 

TRUYỆN NGẮN THẾ GIỚI

Nhị Tường dịch


 


   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 

CUỘC ĐỜI ÔNG GIÀ NÔ-EN

The Life Story Of Santa Claus

 

Nguyên tác  BRYAN GRIFFIN

----o0o----

Chương hai

Những mn qu ging sinh đầu tin

 

Giờ đy ai sẽ l người chăm sc b Ni-c-la khi cậu chỉ cn lại một mnh trơ trọi trn thế giới ny? Những người đnh c v những b vợ của họ đ tụ họp để bn về số phận của cậu b. "Dĩ nhin chng ta sẽ chăm sc cậu b" một người ni "nhưng thật khng dễ dng g khi đ phải nui năm đứa rồi m cậu b th đang tuổi lớn"

"By giờ th đang giữa ma đng những ngy tốt để ra khơi th khi c khi khng" một người khc ni "may mắn th chng ta mới đủ ăn cho đến ma xun"

Lc đ b Bavran hiền lnh phc hậu ni: "Chng ti đ dự trữ thức ăn cho ma đng ny rồi, v chng ti cũng c một ci giừơng cũ, v vậy chng ti c thể nhận cậu b tội nghệp đ. Nhưng xin cc bc nhớ kỹ cho l cuộc sống của một người đnh c khng bao giờ dễ dng cả" b ni thm "no ai biết được chuyện g sẽ xảy ra trong những năm sắp tới? Ti nghĩ chng ta phải chia sẻ với nhau v Ni-c-la. Ơ#273;y chng ta c mười người, v vậy mỗi chng ta sẽ phải nhận nui cậu b một năm, nhờ đ cậu b sẽ được chăm sc đến năm mười lăm tuổi, v hiển nhin l cậu b biết ra khơi trước khi cậu được mười lăm tuổi.

Mọi người đều đồng , v vậy Ni-c-la đến sống với gia đnh Bravan vo ngy trước Lễ Ging Sinh một ngy. Sự no nức của lũ trẻ chỉ lm cho Ni-c-la cảm thấy khổ sở, v thế l cậu thu người trong một gc phng, khc nấc ln v nỗi đau khổ v mất mẹ, cha v em Ky-ti yu qu, Ni-c-la cố trnh nghe những m thanh vui nhộn trong nh. Thế nhưng cnh cửa đ chầm chậm mở ra, một bng dng nhỏ b xuất hiện

"My muốn g" Nicholas hỏi với giọng gần như th bạo. "Ct ngay, tao muốn một ở mnh"

Đứng ngay giữa cửa, miệng cậu b run run: "thuyền của em bị gy rồi". Rồi cậu b bật khc: "Đy l ci mới nhất cho lễ Ging sinh đ, thế mby giờ cha th ra khơi rồi, mẹ th khng thể lắp lại được. Em biết lm sao by giờ?" Cậu b hỏi v trong bn tay cầm chiếc thuyền đồ chơi bị gy. Ni-c-la đưa tay o ln chi nước mắt v cầm lấy mẩu đồ chơi bị vỡ. "Anh sẽ gắn n lại cho em", cậu ni v quay trở lại trong ci gc đơn độc của mnh.

"Anh ra nơi c nh sng đy ny" cậu b Bavran ni

Thế l Ni-c-la bước vo nơi sng sủa hơn, c nhiều đứa trẻ v nhiều tiếng cười hơn. Thang chốc cậu qun mất nỗi buồn của mnh.

Nhiều thng tri qua, Ni-c-la dần dần yu mến những đứa trẻ nh Bavran, Ốt-t, Matgaret v Gretchen. Cậu thch chơi với chng, nhưng cậu biết điều ny sẽ khng ko di được bao lu. Khi ngy lễ Ging sinh kế tiếp đang đến gần v gia đnh Bavran bn về việc Ni-c-la sẽ rời họ, cậu bối rối v hỏang sợ, tuy nhin những tưởng chnh trong đầu cậu vẫn l lm thế no cậu c thể đền đp lại lng tử tế của họ. Ni-c-la ước ao cậu c thể cho tất cả mọi người một mn qu, nhưng tất cả mọi thứ của cải cậu c được trn đời ny chỉ l những chiếc o cậu mặc, một chiếc o chang đặc biệt v những chiếc quần di, một chiếc tủ cũ v một con dao bỏ ti trước kia l của bố cậu. Cậu khng thể no rời bỏ những thứ ny. Bỗng dưng một tưởng kỳ diệu le ln trong đầu cậu. Cậu sẽ đẽo những đồ chơi cho lũ trẻ như trước kia cậu vẫn lm cho b Ky-ti em gi nhỏ của cậu

V vậy, hai tuần cuối cng ở với gia đnh Bavran, Ni-c-la lm việc một cch b mật trong nh kho tối tăm, giấu ngay mẩu gỗ v con dao khi nghe c ai đến gần. Cậu lm việc cật lực suốt những ngy cuối cng v vậy tất cả những qu tặng đ han thnh vo buổi sng ngy lễ Ging sinh. Hơn nữa, đ cũng l ngy m ma đng trước gia đnh Bavran đ đem cậu về v giờ đy thời hạn đ hết, cậu sẽ phải chuyền sang gia đnh khc

Những đứa trẻ lặng lẽ khc khi Ni-c-la gi những thứ đồ đạc ngho nn của cậu trong khi ng Bavran đang chờ đưa cậu sang nh gia đnh Hans một người lm lưới. Đứa trẻ mồ ci đ lấy ra từ trong chiếc ti của mnh ra những mn qu th sơ cậu đ lm v khi nhn thấy lũ trẻ vui sướng với những mn qu tặng, cậu hạnh phc đến nỗi khng cn muốn khc nữa. Một cảm gic ấm p lan tỏa trong tri tim cậu b khi cậu nhn thấy những khun mặt hạnh phc của họ v nghe thấy tiếng reo vui cm ơn của họ.

"Ging Sinh năm sau anh sẽ lm cho cc em những mn đồ chơi đẹp hơn" Ni-c-la ni với giọng quả quyết. "Cc em hy chờ xem nh"

Với lời hứa hẹn đ, Ni-c-la giờ đy đ 6 tuổi, dũng cảm từ biệt họ, dng dấp b nhỏ quay đi từ biệt khung cảnh hạnh phc v chuẩn bị đối diện với han cảnh chưa biết ra sao của năm sắp tới với gia đnh mới. Khun mặt của cậu b buồn xo, tuy nhin đi mắt mu xanh trong sng vẫn ấm p với những nghĩ hạnh phc m cậu vừa để lại sau lưng.

"Tốt thi" cậu nghĩ về mnh khi họ đến gần ngi nh của người đan lưới: "C thể năm đứa trẻ ở đy cũng sẽ tử tế với mnh như gia đnh Bavran v mnh c thề lm những đồ chơi cho chng. Ging Sinh c lẽ l lc hạnh phc của mnh ngay cả khi đ l ngy mnh phải dời đi.

 

Mục Lục > 1 > 2 > 3 > 4  > 5 > 6  >7 > 8  > 9 > 10  > 11 >12 >13

 

 


Truyện Ngắn Thế Giới


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật: 23/9/2003