Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

TRUYỆN NGẮN


Chuyện cũ

- Đào Thị Thanh Tuyền -

  

1. Lần đầu tiên gặp nhau, anh đă nói với nàng:

- Xưa tôi cũng có một mối t́nh qua điện thoại....

- Rồi sao?

- Sau đó cô ấy đi lấy chồng....

- Nhạt thếch

- Không nhạt thếch đâu.

Lần thứ hai gặp nhau, tại một quán cà phê quen thuộc, anh nói với nàng:

- Tôi là người rất lăng mạn nhưng h́nh như chưa bao giờ tôi yêu ai, ngay cả vợ tôi bây giờ, chưa một lần tôi nói tôi yêu cô ấy.

- Chẳng có ǵ lạ, người ta có thể sống với nhau trọn cuộc đời mà chẳng hề yêu nhau.

- Thế nhưng bây giờ tôi lại yêu em.

- Chẳng ai hơi đâu mà tin lời nói của một người đàn ông xa vợ....

Lần đó vợ anh đang đi học ở nước ngoài, anh chỉ có một ḿnh cặm cụi làm việc và chăm sóc hai đứa con nhỏ.

Lần thứ ba gặp nhau, vợ anh vừa về nước, người bồi bàn ở quán cà phê đă nhận ra được hai người khách quen. Nàng nh́n anh kỹ càng:

- Để coi thử có ǵ khác khi người đàn ông vừa có một người đàn bà bên cạnh.

Anh nh́n nàng lắc đầu:

- Chẳng có ǵ khác nhau cả, tôi không phải là loại đàn ông mà phụ nữ có thể làm cho biến đổi...

Anh nói giống như một khẳng định, nhưng nàng biết đó chỉ là một lời nói, người ta có thể nói tất cả mọi điều từ không cho đến có. Nàng im lặng. Buổi chiều đang xuống chậm ngoài khung cửa kính, vài chiếc lá đu đưa cọ vào khung cửa như ṭ ṃ, ḍ xét những người khách. Khoảng không gian êm đềm c̣n sót lại của buổi chiều cuối tuần cuối cùng, bởi v́ sau thời gian này nàng và anh sẽ chẳng c̣n buổi chiều thứ bảy nào để có thể ngồi tán gẫu với nhau ở quán cà phê. Cả anh và nàng đều có những bận bịu riêng không thể gặp nhau sau giờ làm việc, nàng phải trở về với gia đ́nh và anh phải lo cho hai đứa con nhỏ..... Anh nói nhiều về công việc của vợ, rằng cô ấy không có thời gian chăm sóc gia đ́nh, nhưng cô ấy biết ơn anh.... Rồi lan man sang những chuyện khác. Nàng im lặng nghe anh nói:

- Ngày xưa tôi quen rất nhiều người, nhưng chưa hề biết yêu một người nào. Mỗi lần gần gũi với một người con gái, tôi đều chống tay lên cằm nh́n người ấy và tự nhủ rằng tôi không hề yêu....

- Bởi v́ anh không hút thuốc, đàn ông thường hút thuốc sau một cuộc ân ái để khỏi phải nói ǵ cả.....

Có tiếng nhạc nhẹ nhàng, êm ái. Nàng nh́n ra ngoài khung cửa kính, h́nh như trời đang mưa, khung cửa kính màu trà dễ lẫn lộn trời mưa, trời nắng hay trời âm u. Giọng anh đều đều. Nàng vẫn chăm chú nh́n anh, nhưng nàng không nghe anh nói ǵ, măi sau cùng nàng nghe tiếng anh loáng thoáng:

- H́nh như tôi yêu em.....

Giọng nàng lơ đăng, xa xôi:

- Người ta không bao giờ biết yêu khi người ta đang hạnh phúc với chồng hay với vợ. Ít ra anh cũng đang hạnh phúc.... Cả hai chúng ta đều có những bận bịu riêng phải lo toan, t́nh yêu thật sự không bao giờ có ở những nơi ấy.

Anh kín đáo liếc nh́n đồng hồ đeo tay, nhưng không qua được cặp mắt nàng:

- Em rất ghét khi nói chuyện với ai mà cứ phải chứng kiến cảnh họ liếc nh́n đồng hồ đeo tay.

Giọng anh như người vừa thoát ra khỏi một giấc mơ:

- Cũng cần phải biết chính xác giờ để đi đón con, đó là điều thực tế luôn hiện hữu trong cuộc sống....

Nàng thở hắt ra:

- Sẽ chẳng bao giờ có một chiều thứ bảy nào như thế này nữa, người ta nghỉ ở nhà hai ngày trong tuần. Chúng ta là những người không dám ăn cắp giờ giấc của gia đ́nh, nhưng luôn biết ăn cắp giờ của công việc.

Anh gọi tính tiền, trời vẫn c̣n đang mưa, đă đến giờ cả anh và nàng đều phải đi đón con. Trước khi ra cửa nàng nh́n lại lần nữa đóa hoa cẩm chướng cắm trên bàn để xác định chắc chắn nó là màu tím, mà lúc năy khi vào anh cứ khăng khăng rằng nó có màu hồng.

 

2. Nàng điện thoại cho anh vào một buổi tối. Dù biết chắc là vợ anh không có ở nhà, nàng vẫn thận trọng giả giọng nói khác đi để anh không nhận ra:

- Xin lỗi có phải nhà chị M?

- M chưa về, chị có cần ǵ nhắn lại.

- Nếu chị M chưa về th́ tôi có thể nói chuyện với chồng của chị ấy.....

- Cả gan dám gặp vợ tôi?

- Xin gặp vợ để nói chuyện với chồng.... Khi nào ḿnh gặp nhau.....

- Chiều mai. Anh nói trong hơi thở ngắn.

Mỗi khi gặp anh nàng hay cố tạo dáng vẻ của một con người nghiêm túc. Nó giống như một sự dối ḷng, giống như một cô gái già ráng t́m mọi cách dấu đi những dấu ấn thời gian trên gương mặt bằng một lớp phấn dày cui, như một mâu thuẫn đan xen giữa đời thực và giấc mộng, đôi khi nàng cố t́nh tạo ra một ảo giác có sự chênh lệch giữa t́nh yêu và t́nh cảm gia đ́nh để hợp lư hóa hơn cho việc nàng gặp anh. C̣n bây giờ, nàng thích nghe tiếng anh qua điện thoại, hơi thở anh ngắn - đă từ lâu trước khi hai người biết mặt nhau, nàng đă rất thích nghe tiếng thở ngắn của anh, có cảm giác anh đang rất mệt mỏi và rất gần nàng.

Quán cà phê quen thuộc, chiếc bàn quen thuộc, một bông cẩm chướng được cắm vào cái lọ cao cổ nổi rơ trên bàn trải khăn màu trắng. Cũng là hai ly kem với đầy đủ sắc màu xanh đỏ của mấy thứ trái cây nho nhỏ bày bên trên, vẫn là hai ly nước bạc hà màu xanh lá cây. Anh ăn hết ly kem, uống hết ly nước bạc hà. Nàng thích lối ăn uống của anh, nó làm cho nàng có cảm tưởng anh đang rất thờ ơ với cuộc sống.

- Tôi chẳng bao giờ suy nghĩ rằng ḿnh đang ăn ǵ, uống ǵ, không có khái niệm ăn ngon, cứ cái ǵ có trước mặt là ăn hết.

- Bởi thế nên cơ thể đă bắt đầu quá tải.

- Tôi có bắt em phải chịu đựng trọng lượng của tôi đâu....

- Đừng nghĩ sai lầm về thiện ư của người khác, tuổi già và bệnh tật luôn tỉ lệ thuận với trọng lượng cơ thể đó.

- Tôi có thể sẽ c̣n sống chỉ hai hay năm năm nữa thôi, không biết trước được....

Nàng lặp lại:

- Cuộc đời c̣n dài, không ai biết trước được những ngày sắp tới...

 

3. Lần cuối cùng nàng gọi điện thoại cho anh, hôm ấy vợ anh có nhà. Câu chuyện giữa hai người kéo dài hơn hai giờ đồng hồ, đôi khi xen lẫn một vài câu anh tán tỉnh nàng, giọng anh cười thoải mái. Nàng vẫn thao thao với anh đủ mọi thứ chuyện trên đời. Vợ anh coi tivi chán chê ra máy vi tính ngồi chơi games, đứa con gái nhỏ của anh tự động kéo cho bố cái ghế để anh ngồi nói chuyện điện thoại khỏi mỏi chân. Anh kể với nàng về một thời tuổi trẻ của anh, về những điều anh chưa làm được và sẽ cố gắng hoàn tất vào năm đầu tiên của thế kỷ mới. Nàng nói với anh rằng anh là một con người kiêu ngạo, nàng nói anh khắt khe với cuộc sống, bởi có thể anh quá giỏi, nhưng chẳng đạt được điều ǵ, nàng nói đôi khi nàng cảm giác anh hơi có tính đàn bà, nhưng anh lúc nào cũng ân cần, cũng chu đáo đối với nàng...... Măi sau cùng anh nói:

- Vợ tôi có nhà, cô ấy đang ngồi bên máy vi tính, đặt gần cái điện thoại.

Giọng nàng thảng thốt:

- Tại sao anh không nói từ trước?

- Em tưởng vợ tôi hẹp ḥi lắm hay sao? Cô ấy chẳng bao giờ can thiệp vào những chuyện riêng tư của tôi, cô ấy biết rơ lợi thế của ḿnh, em không bao giờ là đối thủ để cô ấy phải bận tâm....

Nàng cúp máy ở đầu dây bên kia. Khi anh đặt điện thoại xuống, vợ anh mắt vẫn dán vào màn h́nh máy vi tính tay bấm bấm, rê rê con chuột sắp xếp những hàng bi xanh, đỏ:

- Chưa bao giờ anh nói chuyện với vợ lâu như thế.

Có tiếng thằng con trai mới học lớp ba của anh:

- Con nghe giọng bố cười rất vui vẻ, chẳng bao giờ nói chuyện với mẹ mà bố vui như vậy cả.....

Đêm đó tự nhiên anh thấy rất vui. Anh ôm vợ thật chặt, h́nh như anh c̣n hôn vào môi vợ nữa, những cái hôn giữa vợ chồng đă giảm hẳn và mất đi khi những đứa con lần lượt ra đời. Vợ anh không nói ǵ, nàng ôm chặt lấy chồng đầy cảm xúc, chưa bao giờ anh có cảm giác thoải mái với vợ như thế. Cả hai ngập tràn trong một niềm sảng khoái, hân hoan khó tả, và trong cái bềnh bồng đó, anh mơ thấy h́nh ảnh nàng thoắt ẩn, thoắt hiện, nàng nh́n anh với một nụ cười tinh quái nhưng ánh mắt nàng lại buồn buồn....

Anh không gặp nàng từ đó. Nàng không c̣n gọi cho anh, anh chẳng biết nàng ở đâu. Anh vẫn đi đi, về về với đầy ắp những bổn phận với gia đ́nh và công việc thầm lặng của người làm công tác biên tập, không buồn, không vui, ngày qua mau với những tất bật vốn có của nó. Những đứa con anh lần lượt lớn lên theo thời gian đủ để anh cảm thấy hẩng hụt khi một ngày nh́n thấy chúng chẳng cần dựa dẫm vào anh nhiều nữa. Đôi khi chợt nhớ đến nàng, anh nghĩ chẳng c̣n buổi chiều thứ bảy nào để hai người đă có vợ có chồng hẹn ḥ được với nhau, anh thèm nghe giọng nói của nàng - tṛn trịa đôi khi pha lẫn một chút nũng nịu.

 

4. Rất lâu sau đó, một ngày anh lơ đăng nh́n tờ báo trên bàn làm việc, cái tên của nàng chợt đập vào mắt anh. Anh chợt nhớ đến dáng dấp nhỏ nhắn và gương mặt nh́n thoáng qua cảm thấy có một cái ǵ khó đăm đăm của nàng. Tự nhiên anh thắc mắc: Tại sao hồi ấy ḿnh quen với cô ta nhỉ? Anh chăm chú đọc cái truyện ngắn của nàng, h́nh như trong đó có một buổi chiều anh và nàng ngồi trong quán cà phê, nàng c̣n hư cấu thêm rằng anh và nàng đă sa xuống vũng lầy, h́nh như anh vẫn c̣n nghe rất rơ lời bài hát mà lần cuối cùng trong quán cà phê ấy nàng và anh đều ngưng nói chuyện để nghe: “Ta sống trong vũng lầy, một ngày vùi dần c̣n vùi sâu, c̣n vùi sâu trong ngao ngán”. Anh lại nghĩ ngợi: Nếu ngày ấy anh và nàng có một quan hệ khắng khít hơn nữa, có lẽ giữa hai người chỉ c̣n là sự ngao ngán và mệt mỏi. Anh nhớ có lần nàng nói: cuộc sống vốn dĩ đă rất nặng nề, sẽ nặng nề thêm nếu cả hai người cùng lún xuống vũng bùn. Anh nh́n xuống ḍng cuối cùng của truyện ngắn: “Thành phố X…, tháng…năm...”. Anh biết bây giờ nàng đang ở đâu, có lần nàng đă kể cho anh nghe về thành phố ấy, đó là một thành phố rất đẹp mà anh chưa hề một lần đặt chân đến, nơi đó có một vùng biển ấm, rất ấm.

 

 


Truyện ngắn


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật: 23/9/2003