Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

TRUYỆN NGẮN


Mầm lan thương yêu

Nhị Tường

 

Nó bỗng trở nên trầm lặng. Đôi mắt sau cặp kiếng như mờ hơn trước. Nó thường thẫn thờ nh́n mông lung. Thỉnh thoảng, mẹ hỏi nó đang làm ǵ, nó trả lời con đang làm triết gia. Thật ra, nó đang vừa chia tay với một kẻ bạc t́nh mà nó trót yêu hai năm nay. Ḷng nó nuôi một nỗi thống hận không biết làm ǵ cho vơi.

 Mỗi khi ra đường, nh́n thấy dáng ai đó trong màu áo xanh, cái màu áo nó từng tặng cho kẻ bội bạc là tim nó thắt lại. Khi đi trên đường, nó hay nh́n vào những chiếc xe. Những chiếc xe Attila làm cho ḷng nó cuộn sôi. Nó đă từng thấy kẻ bội bạc ngồi sát rạt với người khác sau xe trên một chiếc Attila cáu cạnh, ṿng đôi tay gác trên vai cô gái kia trong đôi vai trần với chiếc áo bó chẽn thời thượng. Chiếc xe lướt ngang mặt nó. Nó kịp nh́n thấy nụ cười của kẻ bội bạc nhưng không phải dành cho nó. Nụ cười từng làm nó mềm ḷng. Nụ cười nó thường nghĩ đến trước khi rơi vào giấc ngủ êm ái mỗi tối. Nhưng từ tuần trước, cũng nụ cười đó làm cho nó không ngủ được nữa. Ḷng nó nhen nhúm một mối hận không biết làm sao nguôi quên.

 Bây giờ, nó cũng không dám nh́n những chiếc xe v́ mỗi khi nh́n thấy chiếc Attila, ḷng nó lại cuộn lên, tê tái. Nó biết ḿnh thua kém. Nó không thể nào có thể ăn mặc mô đen vai trần, lưng trụi như thế. Nó cũng không có tiền để sắm một chiếc xe cho ngon lành để làm mặt làm mày với thiên hạ. Nó cũng không có mái tóc duỗi tha thướt như cô gái đó. Nó lại cận thị, tướng mạo thô thô. Không dám nh́n xe, nh́n người th́ nó nh́n mông lung xa xa rồi về nhà như kẻ mất hồn. Mẹ nó lo lắng. Chị Hà lo lắng. Riêng có con em gái th́ dường như hiểu được những thay đổi của nó.

Buổi chiều đi làm về, nó lại ra sau bếp giành phận sự nấu cơm của cô em út. Những lúc không có ǵ để làm, nó thường ngồi nh́n đăm đắm vào cái giàn mướp đă khô phía sau vườn. Không ai biết nó nghĩ ǵ. Út Hạnh im lặng ngồi cạnh nó. Tối hôm qua, nó nghe chị Hà nói với út Hạnh: “Tao thấy thằng Liêm chở con nhỏ nào trên chiếc Atila. Con Hảo nó đang thất t́nh đó. Cẩn thận đừng nói ǵ làm nó buồn ḷng.”

Ḷng nó lại nhói đau. Chị Hà tính t́nh bổ bă, nói nhiều, vậy mà bây giờ cũng lặng lẽ tâm lư. Út Hạnh th́ không cần phải dặn. Trời sinh Út Hạnh như để lắng nghe người khác. Hạnh có thể ngồi hàng giờ để nghe người khác nói. Ba nói út Hạnh có căn tu. Ba dặn nếu có điều ǵ muốn nói th́ cứ nói với út Hạnh là vơi bớt nỗi phiền muộn rồi. Nó nghẹn ngào với út Hạnh: “Út ơi, người ta phản bội chị rồi”. Nó khóc như mưa, khóc như chưa từng khóc. Nó khóc và nấc lên, tuôn trào tất cả những nỗi uất ức ḱm nén cả tuần nay. Nó khóc ướt cả vai áo Hạnh. Hạnh nói như một thiền sư: “Đời là bể khổ, t́nh là dây oan, yêu mà không được yêu là khổ, chị cứ khóc nữa đi...” Chị Hà vừa đi xuống bếp, nghe câu nói của Hạnh, biết là nó đă tiết lộ chuyện liền ngồi xuống:

--Không có ǵ phải khóc cả. Việc quái ǵ phải khóc khi chia tay với cái thằng bội bạc.

Hạnh nói:

--Không phải ngày xưa chị cũng khóc ṛng ră khi chia tay với anh Hân sài g̣n sao?

--Ui trời, bây giờ tao mới thấy tao ngu nè. Ngày xưa, tao chết mê chết mệt cái dáng cao cao, đẹp trai trí thức đó. Mới đây, tao có gặp lại hắn đưa vợ con ra Nha Trang nghỉ mát nè. Bây giờ, hắn to như con ḅ mộng, cái bụng phệ mỡ không, nh́n vào là hết muốn ăn thịt luộc. Đứng nói chuyện với tao mà hắn đút cái cây găi lưng găi ràn rạt. Giá mà tao biết mười năm sau hắn như vậy th́ hồi đó tao đâu có tốn nước mắt làm ǵ. Con vợ hắn trông cũng “môn đăng hộ đối” với hắn lắm, nh́n sơ sơ chắc trên nửa tạ. Gặp tao, hắn nh́n đầy tiếc nuối. Quân tử báo thù mười năm chưa muộn. Tao chẳng động thủ ǵ mà sau mười năm tao vẫn thon thả với vóc dáng x́ po phơi phới thế này cũng là một cách trả thù rồi…

Nghe chị Hà nói, nó và Hạnh cũng bật cười theo. Quả thật, chị rất đẹp. Lập gia đ́nh xong, chị lại càng đẹp. Tuy nhiên, nó biết nó không thể nào bằng chị về ngoại h́nh cũng như học vấn. Nó mím môi:

-- Ngày mai em sẽ bắt đầu.

-- Bắt đầu ǵ?

 Cả chị Hà và út Hạnh đồng thanh hỏi.

-- Chống stress. Như chị ngày xưa đó.

Nó cười và chợt nhớ ngày đó chị Hà đă ăn rất nhiều sau khi chia tay với anh Hân. Tuy nhiên, nó không muốn ăn chút nào. Nó không thể nào làm được như chị Hà. Không ai thất t́nh mà nuốt trôi thức ăn cả, trừ chị. Đến bữa ăn là nó thấy muốn nghẹn.

* * *

Sau một tuần ngồi sau bếp nh́n giàn mướp xơ xác, nó quyết định trồng lan. Mẹ ngạc nhiên. Chị Hà ngạc nhiên. Xưa nay, nó đâu có thích cây cỏ. Mọi khi, về đến nhà là nó bật máy vi tính, đọc báo, kiểm thư. Sau đó, nó nghe nhạc, lang thang vào các forum để tán gẫu, đến tận khuya là lăn ra ngủ. Bây giờ, nó tỉ mẩn ngồi buộc dây thép từng cái rọ một. Nó lôi trên mạng xuống và in ra một đống tài liệu về chăm sóc phong lan. Nó tháo gỡ giàn mướp xơ xác ra, đi mua về một tấm lưới để giăng lên trên. Tất cả những sức lực dành cho mối t́nh đă mất của nó, dồn hết vào cái giàn mướp bây giờ đă trở thành cái giàn chưa có phong lan này. Nó vẫn không thôi im lặng và thỉnh thoảng ngồi nh́n cái giàn lan qua cặp kiếng cận thị. Ḷng nó vẫn không nguôi đau đớn. Nó nhớ chị Hồng Phượng bạn của chị Hà có lần đă nói: “Chị đi làm nhiều áp lực quá. Chị trồng một giàn phong lan. Mỗi ngày khi đi làm chị về, chị cảm thấy nhẹ nhàng thanh thản bên cạnh giàn lan này.” Bởi vậy nên nó cũng quyết tâm trồng lan. Nó không muốn thấy út Hạnh lặng lẽ đến ngồi bên cạnh nó chờ lắng nghe nó trút buồn phiền. Nó không muốn thấy mẹ lo lắng nh́n nó ngồi trầm ngâm làm triết gia. Nhưng nó cũng không muốn đi ra khỏi nhà. Bây giờ nó không biết đi đâu. Ra đường nó không muốn nh́n ai. Mỗi góc phố con đường đều có kỷ niệm của anh và nó. Ngay cả món phở nó thích nhất, nó cũng không muốn ăn. Mỗi lần đi ăn phở, anh và nó đều có thói quen bỏ cặp kính xuống, v́ món phở nghi ngút khói sẽ làm cho mờ cặp kiếng. Anh thường hay nói đùa, nếu anh là người làm kính, anh sẽ làm chiếc kính đeo mắt có cái “gạt nước”. Mỗi lần đi chơi về, trước khi tạm biệt anh tháo cặp kính cận của nó ra. Anh sợ những cặp kính sẽ đụng nhau khi mặt anh cúi trên mặt nó. Những thói quen của nó, cũng là những kỷ niệm, nó không quên được. Ḷng nó lại cuộn lên, đau nhói và sân hận. Tay nó bấm chặt vào sợi dây thép trên rọ lan quấn mấy ṿng đau điếng.

* * *

Gă bán lan rừng bày những gốc lan la liệt trên đất. Nó rụt rè lựa chọn. Gă ch́a cho nó từng loại một và nói tên từng loại. “Loại này nở hoa đẹp lắm nè, hoa to mà thơm lắm. Loại này nở hoa quanh năm. Nh́n nè, cái hoa này có môi đẹp ghê chưa...”. Nó nghe gă nói mà không nh́n lan, nó nh́n mặt gă. Trông gă cũng dễ nh́n, mặc dù ăn mặc hơi tồi tàn. Mà không tồi tàn sao được, trải bán những nhánh lan rừng hái từ trên rừng về, đâu phải là làm tiếp viên trong nhà hàng đâu mà phải ăn mặc đẹp. Gă khá dẻo miệng. Nhà gă dường như có cả một vườn lan. Khách đến đặt hàng những gị lan trồng sẵn, nó thấy gă ghi chép và hẹn sáng hôm sau mang ra. Gă hỏi nó:

-- Mới tập chơi lan phải không, lấy mấy nhánh trúc lan này nè, đem về trồng, dễ ra hoa lắm. Trồng lan rừng không phải lo, lan rừng vốn bụi đời, không phải chăm sóc ǵ nhiều, lại rẻ tiền, mua được một lúc vài chục loại hoa làm thành một giàn mát mắt mà không tốn bao nhiêu. Chứ như lan ngoại kia, mỗi gị lan hết trăm đến trăm rưỡi rồi. Lan ngoại vốn đỏng đảnh như con gái đẹp, mưa nắng thất thường một chút là hư hết. Lại hay bị bệnh nữa. Chưa kể là tốn nhiều tiền phân bón và thuốc men, không thua ǵ các khoản t́nh phí cho người đẹp.

Ḷng nó xốn xang quặn lên nỗi đau khi nghe nói đến chữ t́nh. Nó không thể trốn đi đâu được cái nỗi đau của ḿnh. Cho dù cúi mặt bên những nhánh lan rừng quăn queo dưới đất, vẫn phải nghe nhắc đến cái chữ t́nh từ miệng của một gă bán rong trên hè phố. Nó tiếp tục lắng nghe gă. “… loại này là giống Tiểu Hồ điệp, nghĩa là bươm bướm nhỏ. Loại này là Phượng Vĩ, nở ra đỏ rực nè. Loại này là Tuyết điểm màu trắng cứ đem về trồng đi, mỗi loại một ít, đẹp lắm…”.

Nó nghe lời gă quơ mỗi thứ một ít, mang về nhà cặm cụi trồng và treo lên giàn. Cũng than, cũng gạch, cũng xơ dừa, cũng dớn… Nó đem những chất liệu trồng lan đè xuống những cơn thổn thức của trái tim thù hận. Một tháng trời, mỗi ngày nó cầm b́nh phun nước, phun lên những rọ lan đèo đọt héo hon như khuôn mặt nó. Có những giọt nước âm thầm rớt lại trên mặt nó lành lạnh. Những khi ḷng nó quặn lên, nó lại cầm b́nh xịt xịt lia lịa vào những lan cây lan. Những lúc đó út Hạnh xuất hiện sau lưng:

-- Tưới nhiều là nó chết đó chị.

-- Chị vẫn không thôi hận anh ta. Nh́n những đốm đen trên lá này, chị muốn xịt măi làm sao cho hết. Nó giống như vết thâm trong ḷng chị.

Nó nói và ấn cái bơm nước mạnh hơn, xịt dữ dội vào rọ lan trước mặt

 -- Phải biết tha thứ đi chị. Ôm giữ mối thù hận chỉ là thuốc độc đầu độc cơ thể chị mà thôi. Tha thứ, không phải là cho anh ta, mà là cho chính chị. Nỗi đau của chị sẽ vơi đi khi chị tha thứ. Đó là cách lựa chọn tốt nhất cho chị.

Nó ngừng tưới và quay lại tṛn mắt nh́n con em gái “thiền sư” mười tám tuổi của ḿnh.

-- Nè, em đă yêu và hận t́nh bao giờ chưa mà nói như thật vậy?

-- Hi hi, không chị, em sẽ đi tu, hồi xưa ba nói em có căn tu mà chị không nhớ sao?

Nó cười.

-- Đẹp như em mà đi tu th́ nam thí chủ đến trồng cây si chật chùa.

* * *

Nó đi ngang ngă bảy. Gă bán lan vẫn đang mải mê với những khách hàng và những cành lan quăn queo. Nó tắp xe ghé lại, mặc dù giàn lan của nó đă không c̣n chỗ treo. Hôm nay trông nó không c̣n ủ ê như lần trước ghé mua lan. Nó mỉm cười nh́n gă:

-- Có loại lan nào rẻ, đẹp và bền không?

Gă bán lan ngừng lời với khách và nh́n nó. Một thoáng vui ánh lên trong mắt gă.

-- Có phải hôm trước … mua hai trăm ngàn đủ loại không?

-- H́nh như vậy. Nó cười.

-- Rồi… rồi mấy cây lan đó sao rồi.? Gă hỏi ngập ngừng, dè dặt

Nó cảm thấy dường như gă ái ngại cho nó. Trong cả trăm ngàn người chơi lan, h́nh như không ai mua lan kiểu như nó. Và cũng không ai bắt đầu trồng lan với một nỗi hận thù như nó. Dường như gă có một chút ân hận tựa như đă lợi dụng sự nhẹ dạ của nó.

Nó cười:

-- Một tháng rồi mà mấy cây lan chưa chết, nhưng h́nh như cũng không có dấu hiệu ǵ đang lớn cả. Nếu lan bị héo th́ ḿnh phải làm sao?

Gă lại bắt đầu dẻo miệng:

-- Cḥy, chơi lan mới có một tháng mà biểu nó lớn. Người ta trồng cây lan mấy năm trời mới có hoa. Mới trồng th́ mỗi tháng nó chỉ ra khoảng một phân rễ thôi. Về xem lại đi. Không biết xem th́ nói nhà ở đâu để tới xem giùm cho.

Nó bật cười khi nghe gă nói đùa. Một người khách mua lan đang đứng gần đó cũng nháy mắt cười theo:

-- Lan mà héo th́ chỉ c̣n cách kêu Điệp đến mà thôi

Bỗng dưng nó thấy ḿnh không c̣n càu cạu như trước nữa.

Trở về nhà, nó lập tức săm soi những gị lan. Từ một đoạn thân trơn tru, bỗng như tét làm hai, một đầu rễ non nhú lên. Nó ngắm nghía những cành khác. Nhiều mầm quá. Những thân lan như xẻ thịt ḿnh ra, để nhú lên những chồi non. Có lẽ thân cây cũng đau đớn lắm khi phải banh da xẻ thịt để nứt lên chồi non này, giống như người phụ nữ phải quằn quại đau đớn khi sinh ra một đứa con. Nó chợt nhớ đến một bức tranh nổi tiếng nào đó có h́nh một nhành phong lan trổ hoa tươi đẹp vươn lên từ một vỏ đạn từ chiến tranh rớt lại. Những mầm xanh nhỏ bé cũng đâm chồi lên trong trái tim đang lành vết thương của nó.

* * *

Nó hạnh phúc nh́n bé Ngọc Lan với đôi mắt to trong trẻo đang nằm huơ huơ tay trong không khí. “Thiền sư” út Hạnh nghiêng người bên nôi vừa nựng nịu cháu vừa nói: “Mọi sự trên đời đều có nhân có duyên; nếu không có cái kẻ bạc t́nh, th́ làm sao có giàn lan chống stress. Nếu không có giàn lan th́ làm sao mẹ cháu gặp được bố Điệp. Làm sao mà d́ út được có một bông hoa Ngọc Lan bé tí xinh xắn này.”

Điệp là anh chàng kỹ sư nông nghiệp làm ở Trạm Bảo Vệ Thực Vật, mỗi chủ nhật hàng tuần giúp chị gái đứng bán lan rừng ở ngă bảy.  .        

 


Truyện ngắn


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật: 23/9/2003