Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bi viết khc


Tạp Bt


Sch


Lin lạc


 

 

 

 

TRUYỆN NGẮN


Tm nhau

- Đo Thị Thanh Tuyền -  

 

Trn bi biển đời, ta tm nhau

 

1.

- Em cứ nghĩ rằng anh giả dối với em đi, v như thế em sẽ dễ sống hơn

G nhn nng, giọng g trầm xuống, u uất. Nng đọc được trong nh mắt g một nỗi đau thương v tuyệt vọng v cng. Nng quay đi, trnh nhn vo đi mắt của g, trong đ c những điều rất đng đau lng. Nng ni với g, giọng nng xa xăm v buồn b:

- Cho đến by giờ, ti khng c điều g phiền trch anhĐối với ti, tất cả những g đ qua đều đẹp, đều c nghĩa. Ti chỉ trch ti đ qu tự tin v ngy thơ. Ngy thơ một cch đng nguyền rủa. Ti đ nghĩ rằng xung quanh mnh mọi người hiểu mnh. Ti đ ngy thơ tin rằng c sự thng cảm ở xung quanh, cho d đ l một cảm thng khng đồng điệu hay chỉ l lng thương hại. V cuối cng ti cũng cm ơn mọi người đ cho ti v anh thấy được hố su m mnh sắp bước tới. Họ đ ko chng ta li lại để ho chung nhịp bước với mọi người, nhịp bước của cuộc đời, với dng đời đang tri chảy. Anh khng ni g nhiều hơn với ti lần cuối hay sao ? D sao ti vận mong mỏi được nghe anh ni một điều g đ

- Biết ni g với em by giờ, tất cả mọi sự việc xảy ra , anh thấy mnh hn qu.

Cu ni của g rơi vo thinh lặng, nng nhn ra ngoi khung cửa. Trời đang vo thu, khng mưa, khng nắng nắng, c ci lạnh se se a vo căn phng. Căn phng khng ấm, v giữa họ chỉ cn sự ngăn cch, xt xa, v đau đớn.

Nng đứng ln:

- Thi th như vậy, cho anh, chc anh nhiều may mắn.

- Anh chc em gặp được nhiều hạnh phc trong cuộc sống sắp tới.

Thế l họ chia tay. Chia tay trong một buổi sng ngậm ngi, khng c nước mắt, khng c một ci bắt tay, chỉ c lặng lẽ v buồn b.

 

2.

Khi g ba mươi tuổi, g c một vi mối tnh. Một vi người con gi đ đến, nhưng rồi lại cũng lần lượt ra đi, bởi khng ai c thể chịu được những ước mơ của g. Những ước mơ đơn giản, bnh thường nhưng kh thực hiện được. G khng kỳ quặc trong cuộc sống, nhưng g kỳ qui trong tư tưởng. C thể ni g l một người đn ng bươn chải, c nghị lực, vui vẻ v yu đời. Nhưng lại lun c những ưu tư khắc khoải, với nhiều ước mơ thật xa vời thực tế. Những người con gi g yu hay yu g sống lang thang, khng gia đnh. Ban ngy g lm việc . Hết giờ g lang thang khắp nơi trong thnh phố, mn vẹt gt giy trn h phố, bờ biển ngi nh của g l cơ quan, giường ngủ l bn lm việc . Đn khuya g trở về cuộn trn trong chiếc mền trn bn lm việc, thế l một ngy tri qua. G lm thơ, thơ của g c nhiều mu sắc : Những mong muốn một cuột sống m đềm, những đắm say, ngơ ngc, đắng cay, tội lỗiThơ của g l lời kinh cầu cho cuộc sống, cho những mảnh thuyền tnh đ vỡ v tri đi.

Một ngy, ngựa hồng mỏi v. G mơ ước một cuộc sống bnh yn. Trong đầu c g khng cn suy nghĩ g khc hơn l một mi ấm gia đnh, g chn kiếp sống lang thang. G ao ước một mm cơm ấm cng thay cho những qun cơm bnh dn. Đ l năm g ba mươi lăm tuổi.

G gặp lại một số số những người con gi ngy xưa c lần g đ yu. Người con gi đến vo thời điểm đng lc tm hồn g đang trống vắng, v khao kht một cuộc sống gia đnh. Hai người quyết định sống chung trong một tch tắc. G khng mong g hơn l được gnh trn vai bổn phận v trch nhiệm.

Nhn vật thứ ba trong gia đnh ra đời l sợi dy nối liền tnh chống, nghĩa vợ. Gia đnh g kh hạnh phc. G khng cn lm thơ, khng cn mơ mộng. Đời cơm o quay cuồng, g chạy ngược, chạy xui để đem lại hạnh phc cho vợ con . Vất vả m vui, ci hạnh phc đời thường, bnh dị như đi trn một con đường bằng phẳng, khng phải ln bi, xuống ghềnh. Cuộc sống cứ bnh thản tri đi, vợ g dịu dng, hết lng lo lắng cho chống cho con. Bạn b g ao ước c được một cuộc sống như vậy. Cho đến khi g gặp nng, chỉ sau một năm hạnh phc.

G gặp nng trong bữa tiệc sinh nhật con một người bạn. Người con gi c dng vẻ tự tin v kiu hnh, ci kiu hnh của một người đ gặt hi được nhiều thnh cng trong cuộc sống. Dng vẻ bề ngoi khng đnh lừa được g. G đọc được những ẩn chứa bn ngoi một cch kho lo. Đ l một uẩn khc, một nỗi niềm, cũng c thể l một nghỉ ngơi tạm thời cho một cuộc chạy đua di hạn.

Nng gợi lại trong g một thuở hồng hang với những bước chn phiu lng. Con ngựa hoang đ ngủ yn bỗng dưng thức dậy, h vang trời. G mơ thấy những đồng cỏ ma thu, mơ thấy đm lộng gi trn ngọn đồi m trong tay một người tnh cũ. G mơ thấy buổi chiều ngồi c đơn trong một qun c ph vắng gợi nhớ nụ hn no đ mất.

Tiệc tn, người ban nhờ g đưa nng về. Qua trao đổi, g tm thấy một gc khuất của tm hồn tưởng đ ngủ yn; một phần đời đ qua của g Một cht tiếc nuối, xt xa. G trở về với hạnh phc thường nhật v nn một tiếng thở di.

Rồi họ lại c những cơ hội gặp nhau. Xung quanh nng cuộc sống bắt đầu bủa vy bởi những tiếng x xầm, bn tn, hồ nghi. Nng đ bị c lập trong lễ nghi, phong kiến, dư luận v con người. Đối với g, cuộc sống bbắt đầu với những xo trộn trong tm hồn, c một buổi chiều muộn, ngậm ngi v cay đắng.

 

3.

Ti gặp g trong một buổi chiều ma đng. Trong một căn phng ấm cng, c tiếng đn, tiếng ht, tiếng cười đu v c cả một nỗi chn chường trong ti. G c đi mắt biết buồn, biết cười, biết ni ln những thống thiết, bi ai. Một đi mắt vừa đắm say, vừa ngơ ngc, vừa m đềm, vừa sng gi.

Ti thn với g hơn sau một vi lần gặp gỡ. Ti đọc được những ẩn chứa tm hồn trong đi mắt g. Cuộc sống bắt đầu với những đắng cay v chua cht. G vẫn l g v ti vẫn l ti. Định mệnh đ sắp sẵn cho ti v g hai lối đi khc biệt torng cuộc đời rối.

 

Ti vẫn sống c đơn, đi bn lề cuộc sống cho d đ l cuộc sống m đềm v thơ mộng. Thảng hoặc ti gặp được mnh trong nh mắt g nhn ti, n chứa chất nhiều nỗi niềm. Mỗi buổi sng, buổi chiều ti vẫn cười, vẫn ni. Nhưng c ai biết được c điều g vỡ vụn trong tiếng cười của ti.

Bởi g c ti trong một định mệnh khắc nghiệt, cng khắc nghiệp hơn khi m mọi sinh hoạt của cuộc sống vẫn tri đi th ti v g lại đứng lại ở một gốc cy gi nua để cố nu giữ những điều khng thực.

C lẽ g yu ti với một tm tnh su kn v một cht bồng bột cn lại của tuổi thanh xun. Ti c yu g khng, ti khng biết, nhưng ti sợ đi mắt g, đi mắt đnh dấu cho một tai ương sắp bắt đầu.

 

4.

G đến với nng trong một đm lộng gi, khi m mọi sinh hoạt nhộn nhịp bn ngoi dường như đ ngừng hẳn. G ni yu nng, mắt g nh ln những tia nhn dữ dội, c cả sự thống thiết, bi ai. Nng run rẩy trong tay g. G c vng tay rắn chắc v đi bn tay chai cứng. Những d vng tay g c rắn chắc đến đu cũng vẫn khng che chở được cho nng, vẫn khng ngăn nổi những khắt khe m định mệnh đ by sẵn cho nng v g.

- Em khng tin rằng anh yu em hay sao?

- Khng.

G ci đầu, g vẫn thừơng ci đầu mội khi gặp điều g phiền no. Đối với nng d sao khi g ci đầu nng vẫn yn tm hơn v khng phải nhn vo đi mắt của g.

- Lm sao cho em hiểu by giờ, anh biết tự anh, anh đ gy nhiều khốn kh thm cho cuộc sống vốn đ chưa mun vn kh khăn. Anh khng muốn, nhưng tnh yu tự n đến.

- Tnh yu automatic, khng người li.

- Em cứ cười cợt vo tm tnh của anh. Tại sao em đến chốn ny, tại sao lại c cuộc gặp gỡ muộn mằn giữa chng ta? (g muốn ht to ln).

- Anh yu em để lm gi?

- Anh khng biết

Đi mắt g trn thm v ngơ ngc, lc ny tự dưng nng thấy g thật trẻ con. Một đi mắt ngy thơ v tội vạ.

- Để lm g? Lm sao c thể biết được những g sẽ xảy ra trong tương lai, cho d l một tương lai rất gần như ngy mai chẳng hạn. Chng ta khng thể đo hố v tự chn mnh. Cuộc đời lun l một nuối tiếc di l th m ở bất kỳ tuổi no vẫn c thể đếm được những nuối tiếc ấy. Anh hiểu khng? bởi đ l cuộc đời, sự đau thương bắt đầu từ lc chng ta mở mắt cho đời, bắt đầu cất tiếng khc

Sự kiu hnh của nng đ thắng, nng ht nho nhỏ:

Mn đm mở huyệt su, mộng đời xin di lu, một v sao lạ rơi, nghe hồn t ti trn dng hương khi bay

Trn ngọn đồi, g v nng chơ vơ trong khoảng khng gian lạnh lẽo. Gi mất ngủ go thit dưới chn, go tht trn đầu. Vng tay g khng đủ ấm trong một đm lộng gi như thế ny. Trăng sng lồng lộng, g v nng như hai hn đ nhỏ. nh trăng c lập hai người như cuộc đời, như dư luận. D cho tương lai gần l ngy mai cũng khng lm sao biết trước được.

 

5.

Vợ g đến tm nng trong một buổi sng trời nắng đẹp. Nng chỉ mỉm cười khi nghe vợ g phn tch đng sai, phải quấy v yu cầu nng hy v tương lai của nng, v cuộc sống v những rng buộc xung quanh cuộc đời g.

Hnh như mọi người đ th ght nng, mọi người đ nhn nng như một thứ hồ ly

 

6.

Nng trở về căn phng b nhỏ, việc đầu tin la tư soi mnh trong chiếc gương. Người ta thường tự soi lại mnh sau những điều lầm lỗi. Vẫn l những nt ngang tng, bương bỉnh, c một cht kiu hnh v chua xt.

Nng ngủ một giấc di mệt mỏi, cố gắng qun hết đi những muộn phiền, qun cho bằng hết những g khng muốn nhớ. Việc g rồi cũng sẽ qua đi, kể cả niềm vui, kể cả nỗi buồn. Thời gian sẽ chữa lnh mọi vết thương, nhưng sẽ lm gi những người thầy thuốc. Nng nhủ thầm như vậy. Cuối cng nng tự nghiệm ra một điều rằng: Cứ vấp ng hoi ta sẽ gi đi trước khi c một khi niệm. D sao nng cũng cn yu đời, yu cuộc sống v điều quan trọng l nng cn qu trẻ

Nng quyết định xa g. Sự kiu hnh khng cho php nng tồn tại trong một thế giới khc, chỉ c đau đớn v bi thương. Nng biện minh bằng một nghĩ của lng kiu hnh: Nng v g vẫn c thể sống tch rời nhau m vẫn song phương tồn tại. Giả thiết chỉ c một điểm chung của tấm hồn th khng thể chứng minh được vấn đề g cả.

C thể nhiều năm sau đ, nhớ lại cu chuyện ngy xưa, nng sẽ mỉn cười: Lc đ sao người ta trẻ thế !.

 

 

 

 


Truyện ngắn


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật:2012