Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Những bài viết khác


 

CHUYỆN MỘT NGƯỜI SƯU TẬP TEM Ở NHA TRANG.  

Hội Tem Khánh Ḥa được thành lập ngày 8/12/1988, số hội viên chính thức là 89 người, cùng với hơn 600 hội viên phong trào sinh hoạt trong các câu lạc bộ. So với cả nước, số người sưu tập tem ở Nha Trang khá đông, và Hội Tem Khánh Ḥa được đánh giá là một hội mạnh chỉ đứng sau TP.HCM và Hà Nội. Trong 12 năm hoạt động Hội Tem Khánh Ḥa đă nhận được nhiều giải thưởng lớn như: huy chương vàng tại Vietstampex 95, huy chương bạc, huy chương đồng và nhiều giấy khen, giải khuyến khích …. Có 5 câu lạc bộ tem ở Khánh Ḥa: Câu lạc bộ Tem Hoàn Cầu,Câu lạc bộ Tem trẻ, Câu lạc bộ Tem trường Cao đẳng sư phạm, Câu lạc bộ Tem trường Yersin và Câu lạc bộ Tem Nhà văn hóa thiếu nhi.

Câu lạc bộ Tem Hoàn Cầu dành cho các vị lăo thành đă có nhiều năm say mê sưu tầm tem bưu chính, có những người đoạt giải cao trong các cuộc triển lăm. Mỗi người nổi tiếng trong cả nước với mảng đề tài riêng của ḿnh, như bác Nguyễn Kim Kỳ với Bộ sưu tập “Chủ tịch Hồ chí Minh với công cuộc xây dựng đất nước”, bác Kiều Xuân Cư với bộ sưu tập chân dung bác sĩ Yersin và Pasteur trên toàn thế giới, bác Phạm Khánh Hồng với bộ sưu tập “Việt Nam với thế giới – Thế giới với Việt Nam”, bác Lê Quang Giao với sự say mê sưu tầm tem Pháp …. Bác nào hiện nay cũng đă bước qua tuổi “cổ lai hy” cả, nhưng niềm say mê sưu tập tem th́ vẫn c̣n rất trẻ.

Bác Lê Quang Giao, năm nay “chỉ mới có 80 cái xuân xanh” kể: Bác sưu tập tem từ năm 1938 cùng với một số bạn học lớp đệ Nhị Niên trường Quốc học Huế. Thời ấy, chỉ biết cố gắng kiếm tem cũ và tem quốc tế tiêu biểu của thật nhiều quốc gia cũng như t́m các loại tem quư hiếm như: tem Bảo Đại, Nam Phương Hoàng Hậu, Sihanouk …. Qua bao nhiêu năm, do chiến tranh những bộ sưu tập bị thất lạc, rồi lại phải làm lại với đề tài khác….

Đến thăm nhà bác Giao ở số 20 Lê Đại Hành Nha Trang, tôi thật sự ngạc nhiên và thán phục trước những bộ sưu tập thật phong phú và đa dạng của Bác: những con tem trên khắp thế giới, những phong b́ giao lưu với bạn bè khắp năm châu, những dấu đóng thời gian đáng ghi nhớ …. Ở đó có những bộ tem từ những con tem h́nh trái tim biểu tượng Ngày T́nh Yêu của họa sĩ Yves Saint Laurent;, con tem đánh dấu sự cố hiếm có trong năm 2000 của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ do bưu điện Turménistan phát hành, có tên là Indecision (lập lờ) in chân dung hai ông Algore và G.Bush đang tranh kéo quốc ấn trên nền quốc kỳ Hoa Kỳ …. đến những con tem in h́nh 5 quả bóng thay thế 5 ṿng tṛn Thế vận hội của Croatia….; hay có cả một thế giới bướm, bộ ảnh tiêu bản lư lịch 128 giống chó quư trên thế giới ……

Đào Thị Thanh Tuyền

 


Những bài viết khác


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật: 23/9/2003