Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Những bài viết khác


 

HOÀNG HÔN XANH CỦA MỘT “ÔNG GIÀ”.  

Thư viện tỉnh nằm trên con đường đẹp nhất thành phố - một ngôi nhà cũ, có kiến trúc Pháp, giữa một khuôn viên xanh đầy những cây bàng, cây cổ thụ, mặt quay về hướng biển, quanh năm gió lộng gió.

Pḥng đọc báo lúc nào cũng đông khách, ở đó có đầy đủ những báo, tạp chí trong Nam, ngoài Bắc, báo ngoại văn …… Khách đến thư viện đọc báo riết rồi quen nhau, từ cô thủ thư dễ thương đến những chàng sinh viên, bác cán bộ già về hưu ….. Quen thuộc đến mức cô thủ thư thuộc ḷng sở thích đọc báo nào, thời gian nào đến thư viện của khách ….. Tủ báo ngoại văn có một độc giả ngày nào cũng ghé đến, đọc hết báo này đến báo khác từ tiếng Anh đến tiếng Pháp. Điều thú vị và gợi ṭ ṃ cho cánh trẻ chúng tôi là độc giả thường xuyên này năm nay đă 73 tuổi, đó là bác Lê Quang Du, thành viên Câu lạc Bộ những người nói tiếng Pháp ở Nha Trang, năm 1999 bác Du nhận được giải thưởng ở một cuộc thi thơ bằng tiếng Pháp với một chuyến đi Pháp 3 tuần.

Tháng 3/1999, Bộ văn hóa thông tin, Hội nhà văn Việt Nam cùng Ban Liên lạc văn hóa Pháp tổ chức một cuộc thi thơ bằng tiếng Pháp có tên là “Printemps de Poets” (Mùa xuân của các thi sĩ), đối tượng tham dự là tất cả mọi người, mọi lứa tuổi trên toàn quốc, tuyển chọn theo ba khu vực: Bắc, Trung, Nam. Tại Hội đồng sơ tuyển Nha Trang có 70 người dự thi của các tỉnh: Khánh Ḥa, Phú Yên, Đắc Lắc. Ở ṿng sơ tuyển mỗi người làm một bài thơ bằng tiếng Pháp không quá 15 câu b́nh chú một bức tranh vẽ, và bác Du được giải nhất. Ṿng hai mỗi người phải chọn một bài thơ trong tập thơ 24 bài của 12 thi sĩ Pháp trường phái siêu thực, để đọc và trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo (gồm có 3 người Pháp và 2 người Việt). Bác Du đă đọc bài thơ “Bacbara” của Jacques Prévert. Sau đó mỗi người đọc một bài thơ của ḿnh sáng tác bằng tiếng Pháp. Bài thơ bác Du đọc là bài: “Mon Passe – temps Favori” (Thú tiêu khiển ưa thích của tôi), bài này của bác đă được đăng trong báo Courrier du Vietnam. Và bác là một trong ba người được tuyển chọn đi tham dự ṿng chung khảo tại Hà Nội (hai người kia là sinh viên).

Tại Hà Nội, ṿng chung khảo có hai môn thi viết và vấn đáp, môn thi viết phải trả lời 20 câu hỏi, ở môn vấn đáp mỗi thí sinh phải đọc một bài thơ tiếng Pháp, đóng một vai một trong những vở kịch của Raymond Queneau trước 400 khán giả và Ban giám khảo (5 người Pháp và 5 người Việt ). “Về đích” cuối cùng là chọn một phong b́, trong đó có 5 từ tiếng Pháp và làm một bài thơ có 5 từ đó trong ṿng một giờ. Bác Du đă làm bài thơ “Notre Amour” (T́nh yêu của chúng ta) trong ṿng 15 phút, bác là một trong 6 người được giải thưởng với một chuyến đi Pháp (Từ sau chuyến đi Pháp này, bác Du đă viết rất nhiều bài báo đăng trên báo Courrier du Vietnam). Bài thơ Notre Amour của bác Du như sau:

Ne crois pas que notre amour soit passager

Personne n’en a eu vent, c’est notre secret

Au temps de détresse

Il suffit d’une caresse

Et l’éphémère devient l’éternité.

Tạm dịch:

Em đừng nghĩ rằng mối t́nh của chúng ta thoáng qua

Không ai biết, điều đó là bí mật của chúng ta

Lúc gặp khó khăn hoạn nạn

Chỉ cần sự âu yếm

Và phù du đă trở thành vĩnh cửu.

Thật là thú vị với một bài thơ rất “t́nh” của một người đă 73 tuổi. Không những làm thơ bằng tiếng Pháp hay tiếng Việt mà năm ngoái bác c̣n tham gia dịch bài thơ chữ Hán “Triêu từ bạch đế thành” trên báo Người cao tuổi. Hiện bác là thành viên của Câu lạc bộ thơ nhạc Ponagar tại Nha Trang.

Tuổi già gắn liền với những đêm mất ngủ, bác Du cho biết: “Khi nào không ngủ được, thay v́ uống một viên thuốc, bác thường đọc thơ: từ những bài thơ Việt Nam cho đến thơ Đường, thơ cổ điển Pháp, và làm thơ …”.

Thành phố nhỏ nhắn và êm đềm, khuôn viên thư viện buổi chiều gió từ biển thổi vào làm hàng cây cổ thụ xào xạc tiếng lá, tuổi già của bác Du thật êm đềm nhưng vẫn thật xanh với t́nh yêu con người, t́nh yêu thiên nhiên ḥa vào trong thơ - một hoàng hôn vẫn c̣n xanh lắm…….

Đào Thị Thanh Tuyền

 


Những bài viết khác


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật: 23/9/2003