Lời ngỏ


Truyện dịch


Truyện ngắn


Truyện thiếu nhi


Nghệ thuật sống


Những bài viết khác


Tạp Bút


Sách


Liên lạc


 

 

 

 

Những bài viết khác


 

NHỮNG GIỌT MÁU CHO NGƯỜI NGHÈO

 

Ngày 21/8/2005, tại TP. Nha Trang một tai nạn giao thông xảy ra mà nạn nhân là em học sinh Trần Hữu Tín ở Phường Phước Long, trên đường về nhà sau giờ học đă bị một chiếc xe taxi chạy quá nhanh tông vào làm em ngă đập đầu, bất tỉnh. Các bác sĩ bệnh viện tỉnh Khánh Ḥa đă chẩn đoán em Tín bị chấn thương sọ năo, tụ máu dưới màng cứng, dập năo trái. Cần phải mổ gấp để cứu sống em.

Hai đơn vị máu (250ml/1 đơn vị) đă được cấp ngay cho em Tín từ quỹ “Lưới máu an toàn” kịp thời cứu chữa cho em. Sau đó, em Tín c̣n được cấp thêm 2 đơn vị máu nữa cũng từ quỹ máu an toàn này. Kết quả em Tín được cứu sống và trở về cuộc sống đời thường. Em Tín là một trong những trường hợp may mắn không chỉ nhờ vào việc xử lư  kịp thời của các bác sĩ mà c̣n nhờ vào việc em được tiếp máu kịp thời.

Trường hợp khác, ông Hồ Kim Thông, làm nghề đánh cá nhà ở đường Thánh Gia, TP. Nha Trang là một trong những người thuộc diện nghèo và không có bảo hiểm y tế. Ngày 5/10/2005 ông được đưa đến cấp cứu ở bệnh viện tỉnh Khánh Ḥa v́ chứng xuất huyết dạ dày. Quỹ “Lưới máu an toàn” đă kịp thời cấp cho ông 2 đơn vị máu để phẫu thuật. Hai ngày sau, ông được quỹ “Lưới máu an toàn” cấp tiếp 2 đơn vị máu nữa để vượt qua cơn nguy hiểm. Ngày 11/10 ông Hồ Kim Thông đă b́nh phục và được xuất viện. Quỹ “Lưới máu an toàn” đă cứu sống ông.

Trên đây chỉ là 2 trong số 17 trường hợp các bệnh nhân là những người thuộc diện nghèo, vô gia cư, không nơi nương tựa, không có bảo hiểm y tế hoặc không đủ khả năng chi trả … được cấp máu từ quỹ “Lưới máu an toàn” - một trong những hoạt động từ thiện của Ban Từ thiện Trầm Hương.

Bác sĩ Trần Lâm Cao, chủ nhiệm Ban từ thiện Trầm Hương cho biết: “Chương tŕnh lưới máu an toàn được thành lập từ tháng 6/2005 là một trong những hoạt động của Ban từ thiện Linh Phong tự trước đây và bây giờ là Ban từ thiện Trầm Hương. Một bệnh nhân được hưởng từ lưới máu an toàn phải thuộc diện nghèo, phải có chỉ định mổ và chỉ định truyền máu của bác sĩ. Người xuất máu là bác sĩ Phan thị Kim Tuư (bệnh viện tỉnh Khánh Ḥa), sau đó tất cả hồ sơ bệnh án được chuyển cho bác sĩ Kiều Xuân Cư xác nhận lại. 20 đơn vị máu thường trực sẵn sàng giúp đỡ bệnh nhân nghèo”.

Câu chuyện bắt đầu từ tháng 11 năm 2002, trong một lần về thăm quê hương Nha Trang, vợ chồng anh Nguyễn Ngân và chị Phạm thị Lư, việt kiều ở California (Mỹ) có dịp gặp hai bác sĩ Trần Lâm Cao và Bs. Kiều Xuân Cư bày tỏ ḷng mong muốn giúp đỡ người nghèo mổ mắt. Chương tŕnh từ thiện ánh sáng Linh Phong tự h́nh thành. Kinh phí ban đầu chỉ đủ cho 50 ca mổ, sau đó với sự quyên góp của kiều bào nước ngoài mà vợ chồng anh Nguyễn Ngân vận động được, đến nay số người nghèo được mổ mắt hoàn toàn miễn phí ở Khánh Ḥa đă lên đến con số hơn 1800 ca.

Thượng tọa Thích chí Viên, nguyên chủ nhiệm chương tŕnh ánh sáng Linh Phong tự cho biết: “Chương tŕnh được sự hỗ trợ về chuyên môn của bệnh viện tỉnh. Hồi mới ban đầu, người bệnh có tâm lư e ngại. Ví dụ như ở xă Vĩnh Lương có một cô y sĩ đến từng gia đ́nh vận động 16 người già đi mổ mắt, nhưng lần đầu tiên chỉ có 3 người đi mổ v́ tâm lư e sợ. Đến giờ này xă Vĩnh Lương đă hoàn toàn xóa mù”.

Bác sĩ Trần Lâm Cao cho biết: “Vợ chồng anh Nguyễn Ngân có nhiệm vụ quyên góp tài chính. Trong những năm qua Ban được sự giúp đỡ của các quỹ quốc tế như Help the poor, Project Việt Nam …. Có 4 chương tŕnh chính mà Ban từ thiện Trầm Hương đă và đang thực hiện như: “Ánh sáng từ Linh Phong Tự” là chương tŕnh mổ mắt nhân đạo cho những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể, thực hiện từ tháng 11 năm 2002. Người bệnh được miễn phí 100% từ khâu mổ đến nằm bệnh viện, thuốc men, thủy tinh thể kể cả tiền chụp h́nh…, thậm chí có những ngườiở xa c̣n được trợ cấp cả tiền xe, ăn uống … Nếu không có ǵ thay đổi đến cuối tháng 12.2005, con số người mổ mắt dự kiến lên đến 2000 ca. Chương tŕnh thứ hai là chương tŕnh hỗ trợ học bỗng và cấp xe đạp cho học sinh và sinh viên nghèo. Năm 2005 đă có 112 học bỗng và 50 xe đạp đă được trao cho các em. Số tiền học bỗng cụ thể một em/năm như: cấp 1: 400.000đ, cấp 2: 500.000đ, cấp 3: 600.000đ và sinh viên là 1.600.000đ. Danh sách các em nhận học bỗng qua xét duyệt ở phường, xă hay trường học, sau đó sẽ có một Ban đi điều tra gia cảnh đúng như hoàn cảnh mới được cấp. Chương tŕnh thứ ba là trợ cấp dinh dưỡng cho các trại mồ côi và học sinh nghèo. Chương tŕnh thứ tư là lưới máu an toàn và năm nay, thêm một chương tŕnh mới là cung cấp giếng nước sạch ở các vùng khô hạn. Ban từ thiện đă xây được 1 giếng tập thể dùng cho 242 hộ dân (gồm có máy bơm, bể lọc nước,máy đẩy….) tại thôn Hà Liên – xă Ninh Hà (Ninh Ḥa). Giếng thứ hai đang xây dựng tại nhà nuôi trẻ mồ côi “Mái Aám Anh Đào”, xă Ninh Xuân, có thể sử dụng cho cả dân xung quanh vùng. Chương tŕnh này đă được sự giúp đỡ điều tra của Ban dân vận Tỉnh ủy Khánh Ḥa cung cấp danh sách các địa phương thiếu nước sạch trong tỉnh”.

Cũng theo lời bác sĩ Cao, chương tŕnh ánh sáng từ Linh Phong Tự đă tặng cho Khoa mắt bệnh viện tỉnh Khánh Ḥa một kính hiển vi mổ mắt xách tay hiệu SO 111 trị giá 6000USD, hai máy soi đáy mắt cho khoa mắt bệnh viện huyện Diên Khánh và bệnh viện Cam Ranh, trang thiết bị y tế (giường bệnh, giường sanh, tủ thuốùc….) cho 6 trạm y tế phường, xă và cuối năm 2004 xă Vĩnh Lương và huyện Diên Khánh đă làm lễ xoá mù.

Về chương tŕnh nước sạch, bác sĩ Kiều Xuân Cư cho biết: “Số tiền chúng tôi trao phải có đại diện của nhân dân chứng kiến và có sự giám sát xây dựng của người dân. Sau khi nhờ Ban dân vận tỉnh ủy điều tra trên ṭan tỉnh chúng tôi quyết định chọn huyện Ninh Ḥa làm trước v́ đây là vùng thiếu nước sạch nhất của tỉnh Khánh Ḥa. Các đối tượng được trợ cấp của chương tŕnh trong năm qua đều là các hộ nghèo nhất, cần thiết nhất”.

Đào Thị Thanh Tuyền

 


Những bài viết khác


Home

Khởi đăng: 20/4/2002 - Cập nhật: 23/9/2003